วันที่ อังคาร มกราคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พิธี Baptism Ashley Stout


ขอทักทายเพื่อนๆสมาชิกบ้านโอเคเนชั่น หวังว่าทุกคนคงจะสบายดีนะ อากาสเปลี่ยนแปลงมากมายรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ ทางอเมริกาตอนนี้โรคไข้หวัดใหญ่ระบาดเกือบทั่วประเทศ เป็นหวัดกันงมเลย รวมทั้งตัวดาเองก็แทบจะแย่ เพิ่งจะฟื้นจากสลบติดต่อกันมาเกือบ 7 วัน วันนี้หลังจากตื่นนอนตอนเช้าขึ้นมาคิดถึงเพื่อนๆมากอยากจะเขียนเรื่องที่ค้างอยู่ในสมองมากมาย ต้องรีบจัดการตัวเองมานั่งหน้าคอม ทำการลดขนาดภาพเพื่อลงรูปมาฝากเพื่อนๆ

ว่าแล้วเมื่อวันก่อนได้รับการ์ดเชิญไปร่วมพีธี Baptism ของครอบครัวเพื่อน Linda & Jeff  หมายกำหนดการจะมีพิธีการในตอนเช้าและมีปาร์ตี้ฉลองในตอนบ่าย ณ.St.George Church เมือง Ardmore ซึ่งโบสถ์อยู่ไม่ไกลบ้านนัก ขับรถไปแค่ห้านาทีก็ถึง

ซึ่งตรงกับวันอาทิตย์โดยปกติแล้วคนนับถือศาสนาคริสต์ จะชวนครอบครัวเข้าโบสถ์ เพื่อ Mess กัน  
เดินเข้าโบสถ์ ก็จะทำพิธี Mess ของศาสนาคริสต์ก่อน ร้องเพลง บาทหลวงจะเทศนา ฟังออกบ้างแปลไม่ออกบ้าง ก็ดีที่ได้กระทำใจให้สงบ 

ตามความเชื่อคริสต์ศาสนิกชนโรมันคาทอลิกเชื่อว่าศีลศักสิทธิ์เป็นเครื่องหมายและเครื่องมือนำความรอด พระหรรษทานหรือของประทานจากพระเป็นเจ้า เพื่อให้เราได้รับความรอดปลอดภัย อาศัยเครื่องหมายและสัญลักษณ์ภายนอกแบบมนุษย์ เพื่อเป็นสื่อนำความหมายสร้างความสัมพันธ์กับพระ โดยทางความเชื่อภายใน เป็นความสัมพันธ์ที่มีต่อกันระหว่างพระกับมนุษย์ เพื่อช่วยให้ได้มีส่วนในความศักดิ์สิทธิ์ และสัมผัสกับความรักของพระเจ้า

ศีลศักดิ์สิทธิ์ เป็นเครื่องหมายภายนอกที่พระเยซูเจ้าทรงตั้งขึ้นโดยผ่านทางพระศาสนจักรที่ประทานให้แก่มนุษย์ เพื่อเป็นอุปกรณ์เครื่องมือของพระ นำมาซึ่งพระคุณ พระหรรษทานแห่งความรอด และความศักดิ์สิทธิ์ เป็นเครื่องหมายภายนอกที่มาจากความเชื่อภายใน เพื่อทำให้ผู้รับศีลศักสิทธิ์ ได้รับพระหรรษทานจากองค์พระเป็นเจ้า สำหรับประคับประคองการดำเนินชีวิตของคริสตชนคาทอลิก ตั้งแต่เกิดจนตาย

หลังจากที่เสร็จพิธี ทางคุณพ่ออธิการ ก็จะกล่าวนำให้พ่อแม่นำบุตรเข้าเป็น Christian และทำการรับน้ำจากพระเจ้า เราเรียกว่า

ศีลล้างบาป (Baptism) เป็นเครื่องหมายภายนอกที่มาจากความเชื่อ เพื่อเป็นการชำระหรือลบล้างบาปกำเนิด อาศัยการช่วยให้รอดขององค์พระเยซูคริสตเจ้า

กล่าวพิธีโดยคนของครอบครัว

พิธีกรรม

พิธีการรับศีลล้างบาปนี้ มีเครื่องหมายที่สำคัญคือการใช้น้ำ และการชำระล้างพร้อมกับคำกล่าวว่า ข้าพเจ้าล้างท่าน ในพระนามของ พระบิดา และพระบุตร และพระจิต ผลของศีลล้างบาปมีความเชื่อว่าทำให้ได้รับพระหรรษทานได้กลับเป็นลูกของพระเจ้า มีเกียรติและศักดิ์ศรีสมบูรณ์แบบ เพื่อดำเนินชีวิตไปสู่เป้าหมายของความศักดิ์สิทธิ์ทั้งในชีวิตนี้และชีวิตนิรันดรในสวรรค์

ผู้รับศีลล้างบาปอาจกระทำได้ตั้งแต่เริ่มเกิดใหม่หรือกระทำตอนโตเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งจะดีกว่า เพราะเป็นการกระทำด้วยความศรัทธาของตนอย่างแท้จริง ผู้ทำพิธีคือ อธิการโบสถ์หรือผู้ที่คุณพ่ออธิการได้มอบหมาย ผู้โปรดศีลล้างบาปจะต้องทำให้ถูกวิธี มิฉะนั้นจะเป็นโมฆะ

ผู้รับศีลล้างบาปแล้วตามปกติจะมีพ่อแม่ทูนหัวซึ่งไม่ใช่พ่อแม่ของตนเอง พ่อแม่ ทูนหัวนี้ คือ ผู้ประคองศีรษะผู้รับศีลล้างบาปขณะที่ผู้โปรดศีลล้างบาปจะเทน้ำลงบนศีรษะ ผู้ได้รับเกียรติเป็นพ่อแม่ทูนหัวนี้จะต้องดูแลลูกทูนหัวทางฝ่ายวิญญาณไปจนกระทั่งลูกทูนหัวสามารถช่วย ตนเองได้ และพ่อแม่ทูนหัวนี้จะแต่งงานกับลูกทูนหัวของตนไม่ได้เด็ดขาด การทำพิธีล้างบาปนี้อาจกระทำในวันคืนวันปาสกา หรือวันอาทิตย์ หรือวันที่เหมาะสม

ผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์ทุกคนต้องผ่านพิธีรับศีลนี้ก่อน เพื่อแสดงว่าตนเองได้เข้ามาเป็นสมาชิกของศาสนจักรแล้ว จึงจะสามารถรับศีลอื่น ๆ ต่อไปได้อีก การรับศีลล้างบาปนี้กระทำได้เพียงครั้งเดียวในชีวิตแม้ว่าจะเปลี่ยนไปนับถือศาสนาอื่น แต่ถ้ากลับมานับถือศาสนาคริสต์อีกก็ไม่ต้องรับศีลนี้ เพราะถือได้ว่าทำการล้างบาปแล้ว ทั้งนี้เพราะชาวคริสต์เชื่อกันว่ามนุษย์มีบาปกำเนิดติดตัวมาตั้งแต่เกิดสืบมาแต่บรรพบุรุษ

และสมาชิกคนใหม่ของคริสเตียน  Sahley Stout 

สาวน้อยจากการขอรับมาเลี้ยงดูเป็นบุตรซึ่งได้รับการเลี้ยงดูที่อบอุ่นของครอบครัวที่ต้องการบุตรเป็นอย่างดี ให้ทั้งโอกาศและสังคมที่เพียบพร้อม และสนับสนุนทั้งด้านศาสนาที่ไม่เคยมองข้ามของหัวอกความเป็นพ่อแม่ที่พร้อมจะให้ถึงแม้ไม่ใช่สายใยที่แท้จริง

โดย ก่อนแก่

 

กลับไปที่ www.oknation.net