วันที่ อังคาร มกราคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อหนังสือพิมพ์ไม่ใช่ข่าวนิ่งๆ อีกต่อไป กับ iSnap จาก Nation News


 เมื่อวาน ผมเพิ่งไปบรรยายเกี่ยวกับ สังคมข่าวและสาระสนเทศในมุมมองของบล็อกเกอร์ ให้นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมา ประเด็นที่ผมชวนคุย คือ ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ราคาถูกลง และอินเนอร์เนตความเร็วเกือบสูงเข้าถึงผู้คนได้ ของหลายๆ อย่างก็ตายไป หรือ ไม่ตายก็ต้องปรับตัวเปลี่ยนแปลงให้ทันต่อ โลกที่ใครๆ ก็อยากหาของฟรีในอินเตอร์เนต

แน่นอนคำถามใหญ่ๆ ในรอบสิบปีนี้ ค่ายเพลง ภาพยนตร์ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร ฯลฯ จะตายหรือไม่ ซึ่งแน่นอนค่ายหลายๆ ค่ายก็ตายไป และพยายามหาหนทางเกิดใหม่ หรือ อยู่รอดในโลกดิจิตอล

เช้าวันนี้ในบ้านเราก็มีข่าวใหญ่น่าสนใจ ที่น่าเสียดาย เพราะผมรู้ช้าไปหนึ่งวัน ไม่งั้นคงจะเป็นตัวอย่างสำคัญของเนื้อหาการบรรยายเมื่อวาน

ข่าวใหญ่ที่ว่านี้ ก็คือ เนชั่น มัลติมีเดีย กำลังจะเปิดให้บริการ iSnap ซึ่งเป็นบริการรูปแบบใหม่ของหนังสือพิมพ์ในเครือเนชั่นที่ได้นำ AR เทคโนโลยีมาใช้ร่วมกับสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ของเครือเนชั่น ซึ่ง iSnap จะช่วยให้หนังสือพิมพ์ต่างๆ ภายใต้เครือเนชั่น กลายเป็น “หนังสือพิมพ์มีชีวิต”

ลองนึกภาพดูนะครับ "เช้าๆ เวลาทานกาแฟ หยิบหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก มาอ่าน อ่านคอลัมน์ต่างประเทศของกาแฟดำ แล้วจับ iPhone ของคุณ เปิด App Nation New ฟังคุณสุทธิชัยเล่าเบื้องลึกเพิ่มเติม แล้วพลิกหน้ากีฬา ดูรายงานแมนยูถล่มคู่แข่ง เปิด iSnap ดูภาพฟาน เปอร์ซี่ยิงประตูสวยๆ มากกว่าที่มีในหนังสือพิมพ์"  

เป็นไงล่ะครับ อยากลองตามข่าวแบบนี้มั้ยล่ะครับ สำหรับใครที่อยากลอง iSnap นะครับ จะต้องโหลดแอพพลิเคชั่นที่ชื่อ “Nation News” ซึ่งสามารถหาดาวน์โหลดได้ในโทรศัพท์เคลื่อนที่สมาร์ทโฟน ระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ในแอพพลิเคชั่น “Nation News” จะมี iSnap อยู่ตรงปุ่มกลางด้านล่างที่มีสัญลักษณ์คำว่า iSnap  หลังจากนั้นระบบจะถูกเปลี่ยนเข้าสู่โหมดกล้องถ่ายรูป แล้วยกมือถือมาสแกนภาพหรือกระดาษที่มีสัญลักษณ์ iSnap อยู่ เนื้อหาต่างๆ ที่ถูกซ่อนอยู่ในรูปแบบของเทคโนโลยี AR จะปรากฎขึ้นมาบนโทรศัพท์ของคุณในทันที ภาพที่ปรากฎบนจอมือถือนั้น จะมีปุ่มต่างๆ อยู่หลายจุด ซึ่งคุณสามารถกดปุ่มเหล่านั้นเข้าไปยังหน้าต่างๆที่อยู่ด้านในเพื่อชม Content ต่างๆ ได้มากมาย เช่น ชมภาพเพิ่มเติม  ชมวิดีโอ แชร์เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ หรือแม้แต่เทคโนโลยีสามมิติใหม่ๆ ที่ผู้ใช้สามารถค้นหาได้จากภาพที่มีสัญลักษณ์ iSnap ทุกที่ทั่วประเทศ

แต่ฟังค์ชั่น iSnap ที่ว่านี้ คงต้องอดใจรอนิดนึงนะครับ เพราะเข้าใจว่า Nation news App จะเปิดให้บริการใช้งานจริงในวันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ หรือ อีก 5 วันนี้นะครับ มานับถอยหลังด้วยกันครับ (ภาพนี้ ผม Capture หน้าจอบ่ายโมง วันอังคารที่ 29 มกราคมนะครับ)

ป.ล. เช้าวันจันทร์จะมารายงาน ความน่าตื่นเต้นของ iSnap อีกครั้งนะครับ

มาตามสัญญานะครับ (http://www.oknation.net/blog/kokoyadi/2013/02/05/entry-2)

โดย kokoyadi

 

กลับไปที่ www.oknation.net