วันที่ อังคาร มกราคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พาจอมซน...ตลุยหอศิลป์


บ่ายแก่ๆ ของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสพาเจ้าตัวเล็กจอมซนวัย ๓ ขวบปลายๆ เข้ากรุงเทพฯ มีจุดหมายปลายทางที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน เพื่อชมนิทรรศการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติแห่งเอเชีย ครั้งที่ ๒๗ โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม เป็นเจ้าภาพในการจัดนิทรรศการ

การแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติแห่งเอเชีย (Asian International Art Exhibition) หรือ AIAE เกิดขึ้นครั้งแรกที่กรุงโซล ประเทศเกาหลี เมื่อปีพ.ศ. ๒๕๒๘ โดยความร่วมมือของศิลปิน ๓ ชาติ ได้แก่ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และไต้หวัน จนเติบโตมาอย่างต่อเนื่องและขยายฐานสมาชิกเพิ่มมากยิ่งขึ้น

สำหรับนิทรรศการฯ ครั้งนี้มีประเทศสมาชิกเข้าร่วม ๑๔ ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย มองโกเลีย ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เกาหลี เวียดนาม จีน มาเก๊า ฮ่องกง ไต้หวัน และไทย รวมทั้งได้เชิญประเทศอื่นๆ ในทวีปเอเชียเข้าร่วมแสดงอีก ๗ ประเทศ ได้แก่ อิหร่าน อัฟกานิสสถาน ปากีสถาน ลาว พม่า กัมพูชา และบังคลาเทศ รวมทั้งหมด ๒๑ ประเทศ ที่ได้นำผลงานศิลปะร่วมสมัยจากศิลปินอิสระ และศิลปินที่มีชื่อเสียงของแต่ละประเทศมาจัดแสดงกว่า ๒๕๐ ชิ้น เพื่อต้องการสนับสนุนให้เกิดการแลกเปลี่ยนศิลปะและวัฒนธรรมระหว่างประเทศในทวีปเอเชีย 

ผมจอดรถยนต์ไว้ยังที่รับฝากข้างกองสลาก จูงมือเจ้าตัวเล็กเดินข้ามถนนมาฝั่งโรงแรมรัตนโกสินทร์ เดินลัดเลาะแผงขายลอตเตอรี่ หลบหลีกผู้คนที่กำลังเร่งรีบ ผ่านแยกคอกวัวมาจนถึงภัตตาคารเมธาวลัยศรแดง ที่อยู่ติดกับหอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน ก็เล่นเอาหอบไปพักใหญ่เหมือนกันครับ ผิดกับเจ้าตัวเล็กที่ตื่นตาตื่นใจร่าเริงแจ่มใส ไม่มีอาการเหนื่อยให้เห็นทั้งๆ ที่เดินมาตั้งไกล ก็ไม่ได้ร้องให้อุ้มเลย

เมื่อย่างก้าวเข้าไปข้างในสัมผัสกับแอร์ที่เย็นฉ่ำ ความเหนื่อยก็มลายไปเป็นปลิดทิ้ง ผมกวาดสายตาสำรวจไปโดยรอบ สะดุดตากับการตกแต่งภายในเป็นอย่างยิ่ง การเปลือยสิ่งก่อสร้างเผยให้เห็นถึงความงามอันเป็นแก่นแท้ของวัสดุนั้นๆ สะท้อนสัจธรรมความจริงอันพิสุทธิ์ ให้ความรู้สึกอบอุ่น จริงใจ และเป็นกันเองอย่างถ่องแท้  

ผมลองสืบค้นข้อมูลดูทำให้ทราบว่า แต่เดิมสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยได้พื้นที่ตรงรัชดาสำหรับสร้างหอศิลป์ร่วมสมัยแห่งใหม่ แต่ขั้นตอนกว่าจะเสร็จใช้เวลาอีกนาน ก็เลยคิดว่าหาตรงไหนสักที่หนึ่งก่อนที่จะมาตกแต่งแล้วเข้าไปใช้ได้เลย จึงไปดูอาคารของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ข้างๆ นิทรรศรัตนโกสินทร์ คุยกับทรัพย์สินว่าสนใจอยากจะเอามาทำเป็นหอศิลป์ ทางทรัพย์สินก็มีนโยบายว่าอยากจะใช้ตึกแถบนี้ทำเป็นพิพิธภัณฑ์เหมือนกัน จึงได้ตกลงเป็นการเข้าใช้อาคารด้วยการเช่าระยะยาว ๓๐ ปี

การบูรณะอาคารเก่าแก่แห่งนี้ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ใหม่ โดยยังคงสภาพเดิมของตัวสถาปัตยกรรมอาคารให้มากที่สุดทั้งภายในและภายนอก เพื่อให้เข้ากับร่องรอยทางประวัติศาสตร์ของอาคารแห่งนี้ ตัวอาคารของ "หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน" จะใช้พื้นที่อาคารเก่าบนถนนราชดำเนิน ข้างๆ อาคาร "นิทรรศรัตนโกสินทร์" เป็นอาคาร ๓ ชั้น พื้นที่ประมาณ ๕,๐๐๐ ตารางเมตร เป็นพื้นที่สำหรับแสดงนิทรรศการและพื้นที่จัดกิจกรรมประมาณ ๓,๐๐๐ ตารางเมตร มีการวางแผนการใช้พื้นที่ที่สามารถปรับเปลี่ยนไปตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน

ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เคยกล่าวให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจไว้ว่า "เราจะทำห้องแสดงงานที่ได้มาตรฐานระดับโลก เพื่อให้สามารถรองรับการขอยืมผลงานศิลปะระดับโลกมาจัดแสดงให้คนไทยได้ดู เราลงทุนตรงนี้ถือว่าประหยัดกว่าที่คนไทยต้องบินไปดูงานศิลปะดีๆ ที่เมืองนอก เป็นการเปิดโอกาสและสร้างแนวความคิดใหม่ๆ

ส่วนการจัดแสดงนิทรรศการ เราจะเปิดรับโครงการศิลปะและภัณฑารักษ์ที่จะเข้ามาจัดงาน จะพยายามเน้นให้ศิลปินรุ่นใหม่หรือเยาวชนเข้ามาใช้พื้นที่ตรงนี้ อาจจะจัดพื้นที่ให้กลุ่มเด็กๆ ที่ทำกราฟฟิตี้มาพ่นสีใส่หลังตึกไปเลย ส่วนด้านหน้าที่ติดกับฟุตบาทก็พยายามจัดพื้นที่ให้รองรับการจัดงานได้ด้วย ตรงนี้เราจะไปคุยกับทางกรุงเทพมหานครว่าอาจจะมาจัดงานร่วมกันทุกๆ สุดสัปดาห์ รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ ที่พยายามให้มีต่อเนื่องตลอด ๕๒ สัปดาห์ในแต่ละปี เพื่อพยายามดึงคนเข้ามาเสพงานศิลปะให้มากขึ้น"

น่าชื่นชมครับ...ผมอ่านแล้วรู้สึกปลาบปลื้มใจเป็นที่สุด เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ขอให้ตั้งอยู่และเป็นไปตามแนวทางที่วางไว้นี้ ขอให้มีพัฒนาการไปอย่างต่อเนื่อง ขออย่าให้หอศิลป์เป็นเหมือนโกดังเก็บผลงานศิลปะ และขออย่าให้ใครที่มีอำนาจมีแนวนโยบายปรับเปลี่ยนหอศิลป์ไปเป็นหอการค้าอีกเลยครับ ผมคิดว่าหากท่านผู้สมัครผู้ว่ากรุงเทพมหานครที่กำลังหาเสียงอยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นท่านใดก็ตาม ชูวิสัยทัศน์ทางด้านนี้ดูบ้าง ท่านจะดูหล่อ เท่ห์ มีเสน่ห์ขึ้นมาชั่วพริบตา

ผลงานของศิลปินต่างประเทศจัดแสดงไว้ที่ชั้น ๑ นำภาพมาให้ชมเพียงบางส่วน ขออนุญาตไม่บรรยายชื่อภาพ ชื่อศิลปินนะครับ เพราะว่า...ผมจำไม่ได้
ตัวป่วนจอมซน มาแล้ว...

หนูชอบน้ำตกสบายจริง...จริ๊งภาพนี้ หนูก็ชอบแอ๊ะ...มีมิกกี้เม้าส์ โดนัลด์ ดั๊ก ด้วยอ่ะ
จ๊ากกกก...งานเยอะมาก หนูต้องวิ่งดูงานซ้าแร้วววอ.ถวัลย์ ดัชนีอ.ปรีชา เถาทองอ.ปัญญา วิจินธนสารอ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์อ.กมล ทัศนาญชลีพินิจ พิเคราะห์อยู่เป็นนานสองนาน งานของ อ.ธงชัย รักปทุมเอ่อออ...ครือว่า หนูชอบภาพนี้ที่ซู๊ดดดด...เลยครับพ่อหนู...จาอาวเครื่องบี๊นนนนน...แง...แง...แง

สถานการณ์เริ่มวิกฤติขึ้นเรื่อยๆ ก็เป็นอันว่าสิ้นสุดการดูงานในวันนี้ไปโดยปริยายครับ นิทรรศการจะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๖ เปิดให้ชมในวันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา ๑๐.๐๐ - ๑๙.๐๐ น. หยุดวันจันทร์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ๐๒-๔๒๘๘๔๑/๐๒-๔๒๒๘๘๓๗


ข้อมูลอ้างอิงจาก http://www.bangkokbiznews.com, http://www.m-culture.go.th

 

โดย สอนสุพรรณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net