วันที่ พุธ มกราคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กาแฟสดดอยมูเซอ โดยคุณเอื้อง


กาแฟสดดอยมูเซอ โดยคุณเอื้อง

                สวัสดีครับมิตรรักแฟนคลับของโอเคเนชั่นทุกท่าน ช่วงนี้ผมก็ไม่ได้ทำงานเป็นหลักแหล่ง ไม่ได้ทำงานประจำ ไม่ใช่ตกงานนะครับ ผมแค่ว่างงาน และไม่ได้ทำงานเป็นบางช่วง เพราะคำว่าตกงานกับว่างงานนี่มันต่างกันมาก ถ้าใครเรียกว่าผมตกงานนี่ เสียศักดิ์ศรีหมด ผมพูดกับคนอื่นว่าผมว่างงาน แต่คนอื่นพยายามเรียกผมว่า “ตกงาน” อันนี้มันจะคุยกันไม่รู้เรื่องก็ตรงนี้แหละครับ

                ด้วยความเป็นห่วงของเพื่อนสนิทมิตรสหายก็พยายามสอบถามว่า “ได้งานหรือยัง” “ทำอะไรอยู่” คือคงเป็นประเด็นแค่ใช้เปิดบทสนทนาเท่านั้นเอง หรือบางคนอาจจห่วงใยจริง ๆ ก็จะแนะนำงานให้ หรือมีออะไรก็คิดถึงเรา “ทำไมไม่ทำงาน” ก็ผมไม่อยากทำงานประจำ ไม่อยากหางาน ความจริง ถ้าเราหารายได้มากพอเกินค่าใช้จ่ายในแตละเดือน ยังไงก็อยู่รอด สบายใจด้วย เอาเถอะครับ แนวทางของใครก็ของมันครับ

                ชีวิตมันจะอะไรยังไงก็ได้ ทำอะไรก็ได้ ขอให้เป็นสิ่งที่ดี ที่สุจริต และทำให้มันดีที่สุด จริงจังกับมัน อย่าไปสร้างเงื่อนไขอื่น ๆ กับตัวเองมากนัก อยู่ที่ว่าใจเราจะสู้และตั้งมั่นได้แค่ไหน บางคนบอกอันนี้ก็ไม่ชอบ อันนี้ก็ไม่เอา อันนี้ไม่เหมาะ... คุณคิดว่า คนหาบไข่ปิ้งขาย เขาอยากทำอย่างนั้นไหม...

"คนเอาไหน อยู่ที่ไหนก็เอาไหน"

                พี่คนหนึ่งที่รู้จักกันในแวดวงบริหารงานบุคคล มานานนับ 10 ปี ก็ได้แนะนำเกี่ยวกับ “กาแฟ” สำหรับเรื่องกาแฟนั้น ผมดื่มก็ได้ไม่ดื่มก็ได้ และไม่ชอบดื่มกาแฟร้อน อยู่เมืองร้อนอยู่แล้วจึงดื่มกาแฟเย็น

                เมื่อ 4-5 ปีก่อน ร้านกาแฟเล็ก ๆ ริมคลองถนน แนวมาลี หรือถนนซอยวัดลาดสนุ่น หลังสนามกอล์ฟธูปเตมีย์ สร้างขึ้นอย่างเรียบง่าย ร้านกาแฟเดี๋ยวนี้ใคร ๆ เขาก็ทำได้ ผุดขึ้นอย่างกับดอกเห็ด แต่คนที่เป็นคอกาแฟจริง ๆ เท่านั้นที่เขาจะรู้ว่า กาแฟร้านไหนคือของแท้แน่นอน

                แรก ๆ ก็ด้วยคำแนะนำของพี่คนหนึ่ง เลยไปแวะชิมและอุดหนุน ในฐานะร้านเปิดใหม่ และคนรู้จัก ก็สั่งแบบทีละ 10 ถุงเพื่อเอามากินในบริษัท โดยต้องไปรับตอน 6 โมงครึ่ง เป็นอยู่อย่างนี้ จนหลัง ๆ ก็หายไปพักหนึ่ง แล้วเมื่อปี 2554 ก็น้ำท่วม

                มาปีนี้ ผมเพิ่งรู้ว่า ร้านกาแฟสดดอยมูเซอ ยังอยู่ กลับมาฟื้นฟูและขายอย่างเดิม ผมก็เลยกลับไปอุดหนุน แวะเวียนไปในยามว่าง พี่เอื้องคือเจ้าของร้านและเป็นพนักงานคนเดียวที่ทำเอง ชงเอง กินเอง เอ้ย ขายเอง

                ผมเริ่มแปลกใจว่า แต่ก่อนลูกค้าไม่เยอะเท่าขนาดนี้ และผมก็ไม่คิดว่าร้านกาแฟอย่างนี้จะมีชื่อเสียง หรืออยู่รอดมาจนถึงทุกวันนี้ได้ ก็ด้วยรสชาติที่ดี ปากต่อปาก บอกกันต่อ ๆ ไป และผมได้มีโอกาสพูดคุยกับพี่เอื้องแล้ว ทราบว่า เม็ดกาแฟที่นำมาใช้เป็นพันธุ์อาราบีก้า ซึ่งปลูกที่ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ปลูกกันเอง และของญาติ ๆ ก็ปลูก แล้วนำกาแฟมาตาก คั่วเอง ขายเอง ทำให้กาแฟมีรสชาติอร่อยมาก ๆ

                วันนี้ผมก็แวะเวียนไปอีก เจอฝรั่งเขามาซื้อกาแฟที่นี่ แก้วละ 35 บาทครับพี่น้องครับ ฝรั่งไม่กินสตาร์บัค แต่มากินกาแฟข้างคลอง ของพี่เอื้อง โอ บร๊ะเจ้า ...

                พี่เอื้องเป็นคนมีอัธยาศัยดี และมีความเอื้ออารี มีคนมาขอสูตร เธอก็สอนให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ไม่คิดค่าเฟรนไชด์ใด ๆ (แต่ในอนาคตไม่แน่นะครับ) ช่วงนี้ผมไปบ่อย เลยเจอน้องคนหนึ่งมาเรียนการชงกาแฟของพี่เอื้องทุกวัน เธอก็ตั้งใจสอนทุกอย่างไม่มีกั๊ก ดีจริง ๆ ครับ

                ใครแวะผ่านไปทางนั้นก็ลองเชิญไปชิมดูนะครับ ร้านอยู่ริมคลอง ถ้ามาจากลำลูกกาตรงเข้าซอยหลังสนามกอล์ฟมาเลยครับ มองขวามือก็เห็นป้าร้านอยู่ ถ้ามาจากทางเซียร์ หรือซอยวัดลาดสนุ่นก็เลี้ยวขวาออกมาเล็กน้อย ร้านอยู่ซ้ายมือครับ ดูตามแผนที่นะครับ

                ร้านกาแฟอร่อย ๆ รสดีแบบนี้ ราคาถูกใจ ประหยัดได้อีก เชิญครับ

                เบอร์ติดต่อ 086-078-6811 บอกด้วยนะครับว่าผม หนุ่ยแนะนำมา ผมจะได้ดื่มกาแฟฟรี อิๆๆ 

พี่เอื้องลงทุนเป็นนางแบบทำป้ายหน้าร้านเองเลยครับ คนในรูปนี่แหละครับ พี่เอื้อง

 

 

 

โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net