วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หาทางแก้ปัญหา รถติดแจ้งวัฒนะช่วงศูนย์ราชการ กันแล้วหรือยัง มันหนักหน่วงจริงๆ น่ะ!! ครับ


 

พอดีวันนี้ เข้าไป Facebook แล้วเห็นอัลบั้มของ อาจารย์ ฉันทฤทธิ์ วิโรจน์ศิริ ซึ่งอาจารย์ เป็นสถาปนิก และนักผังเมืองอาวุโส ฉะนั้น ข้อสังเกต ของอาจารย์ ผมเห็นว่าน่าจะสื่อสารออกไปเช่นกันครับ จึงขออนุญาต อาจารย์ นำบทความสั้นๆ นี้ มาเผยแพร่ครับ ....

 

ภาพ google earth ถนนแจ้งวัฒนะ ที่รถติดอย่างสาหัส

 

อ้างอิงลิ้งก์ http://www.facebook.com/photo.php?fbid=338475479601475&set=a.338475202934836.79729.100003170779894&type=3&permPage=1

Copy//ผมออกจากสถานีไทยพีบีเอส ตอนเกือบห้าโมงเย็น เดินข้ามถนนวิภาวดีมาขึ้นรถประจำทางกลับที่พักที่แถวห้าแยกปากเกร็ด ตอนนั้นรถบนถนนวิภาวดียังคล่องตัวดี แต่เมื่อมาถึงแยกแจ้งวัฒนะ หายนะก็พลันบังเกิด

 

รถเมล์คันที่ผมนั่งรอเลี้ยวออกจากถนนวิภาวดีอยู่เกือบ 15 นาทีโดยที่ขณะนั้นก็ไม่ได้มีขบวนรถไฟเข้าออกแต่อย่างใด (เข้าใจว่าขบวนรถไฟก็ถูกกักไม่ให้ผ่านเข้าออกในช่วงเวลานี้เช่นกัน) ผมพยายามอดทนนั่งอยู่บนรถเมล์ซึ่งโชคดีว่างและอากาศเย็นพอสบายเนื่องจากฝนเพิ่งหยุดตก จากแยกวิภาวดี-แจ้งวัฒนะ มาจนถึงทางเข้าศูนย์ราชการ ซึ่งมีระยะทางเพียงประมาณกิโลเมตรเศษๆ ใช้เวลาไปเกือบ 1.5 ชม. ถึงตรงนั้นความอดทนของผมก็ขาดสะบั้น ผมจึงลงเดินจากจุดนั้นผ่านถนนประชาชื่นไปจนเกือบถึงทางด่วนจึงเห็นว่ารถพอจะเคลื่อนตัวได้สะดวก ก็โดดขึ้นรถตู้คันหนึ่งที่พอมีที่ว่างให้แทรกตัวที่ชุ่มโชกไปด้วยเหงื่อและกลิ่นควันที่คงไม่ค่อยโสภานัก พยายามบีบตัวที่เหนอะหนะไม่ให้ไปกระทบผู้โดยสารที่นั่งข้างๆ กลัวเขาจะรังเกียจ

 

แจ้งวัฒนะ ย่านศูนย์ราชการ ติดกันเป็นชั่วโมง

 

ในระหว่างที่นั่งอยู่บนรถเมล์และเดินมาบนทางเท้าที่ลุ่มๆดอนๆ ต้องคอยหลบมอเตอร์ไซค์ที่วิ่งสวนและวิ่งตามมาไล่ขอทางเป็นระยะ ผมก็พยายามทบทวนว่ามันเกิดโกลาหลบ้าบออะไรกันบนถนนสายนี้ ซึ่งผมก็ได้เคยประสบเรื่องรถติดและได้ยินกิตติศัพท์อันน่าเข็ดขยาดของปัญหาการจราจรที่ทำให้ถนนทั้งสายกลายเป็นลานจอดรถ แต่วันนี้ทั้งที่เตรียมใจไว้แล้วว่าจะต้องเจอก็ยังทนไม่ไหว 

 

แจ้งวัฒนะ ย่านศูนย์ราชการ ติดกันเป็นชั่วโมง

 

กลับมาที่พักเลยลองเก็บภาพจากกูเกิ้ลมาดูว่าเหตุใดการวางผังของศูนย์ราชการอันแสนโอ่อ่าของประเทศไทย จึงมีสภาพการจราจรที่ราวกับเป็ดง่อย ที่ผู้คนจำนวนมากมายทั้งที่มีเคราะห์กรรมต้องผ่านไปมาบนถนน และบรรดาข้าราชการผู้เสียสละของประเทศที่ต้องอดทนทุกข์เทวษกับปัญหาการจราจรอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ต้องเอารถยนต์หรูหราราคาแพงมาจอดเผาน้ำมันสูดควันพิษเสื่อมราคาเสื่อมสุขภาพร่างกายและจิตใจกันมาเป็นแรมปี พบจุดที่เป็นปัญหาดังนี้

 

หมายเลข 1 เป็นจุดที่มีการปิดถนนเป็นระยะเพื่อระบายรถออกจากสำนักงาน TOT ให้เลี้ยวขวาออกไปทางถนนวิภาวดีได้ โดยส่วนหนึ่งจะเลี้ยวซ้ายไปตามถนนแจ้งวัฒนะ

 

หมายเลข 2 ปล่อยรถเลี้ยวซ้ายจากไปรษณีย์หลักสี่โดยกั้นปิดเลนด้านซ้ายไป 1 เลน ส่วนหนึ่งจะไปตามถนนแจ้งวัฒนะ และส่วนหนึ่งจะเบียดออกขวาเพื่อไปเลี้ยวกลับรถที่จุดหมายเลข 3 เพื่อไปถนนวิภาวดี

 

หมายเลข 3 ปิดถนนเป็นระยะยาวๆเพื่อให้รถจากศูนย์ราชการเลี้ยวขวาไปถนนวิภาวดี ร่วมกับรถที่ออกมาจากจุดหมายเลข 2 รถจำนวนหนึ่งไปตามแจ้งวัฒนะ

 

หมายเลข 4 กั้นเป็นระยะยาวๆให้รถเลี้ยวขวากลับออกไปวิภาวดี บางคันไปทางแจ้งวัฒนะ บางคันที่ไม่อยากรอเลี้ยวขวาใต้สะพานตรงนี้ก็เลี้ยวซ้ายไปก่อน เพื่อไปกลับรถที่แยกประชาชื่น หมายเลข 5 ตรงนี้รถค่อนข้างมากเพราะเป็นทางออกหลักของศูนย์ราชการ

 

จากภาพทางอากาศพบว่าพื้นที่ศูนย์ราชการหลายร้อยไร่แห่งนี้ไม่มีทางออกด้านอื่นเลย รถทั้งหมดที่หลั่งไหลเข้าไปยังศูนย์ราชการใหญ่โตแห่งนี้จึงเทพรวดออกมาบนถนนแจ้งวัฒนะทั้งหมด และสะกดให้รถโชคร้ายที่พลัดเข้ามาจากด้านถนนวิภาวดีหรือมาจากย่านพหลโยธินและรามอินทรา ให้ต้องจอดหยุดนิ่งอยู่กับที่นับเป็นชั่วโมง

 

ภาพ google earth ถนนแจ้งวัฒนะ ที่รถติดอย่างสาหัส

และข้อสังเกต ของ อ.ฉันทฤทธิ์ ว่าควรจะมีทางออกอื่นๆ ในการช่วยระบายรถ

อ้างอิงลิ้งก์ http://www.facebook.com/photo.php?fbid=338475656268124&set=a.338475202934836.79729.100003170779894&type=3&permPage=1

Copy//ด้วยความเคารพ ผมเชื่อว่าสถาปนิกผู้ออกแบบวางผังศูนย์ราชการแห่งนี้และสถานที่ทำการหน่วยราชการองค์กรต่างๆล้วนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิประสบความสำเร็จในวิชาชีพทั้งสิ้น น่าจะมีความสามารถเหนือกว่าสถาปนิกกระจอกอย่างผมเป็นอันมาก แต่อย่างไรก็ตามผมก็จะบังอาจเสนอแนะความคิดที่อาจจะช่วยปลดเปลื้องทุกข์ของผมหากมีเหตุสติฟั่นเฟือนผ่านเข้ามายังสถานที่นี้ในเวลาอันไม่บังควรเช่นนี้อีก และประชาชนอีกจำนวนไม่น้อยที่ต้องอดทนทุกข์ทรมานกับปัญหารถติด รวมทั้งเหล่าข้าราชการและพนักงานของประเทศชาติผู้เสียสละมาให้บริการแก่ประชาชนที่ศูนย์ราชการแห่งนี้

 

ภาพนี้เป็นข้อเสนอแนะแบบซื่อๆไร้ซึ่งข้อมูลการศึกษาทางวิศวกรรมจราจรหรือเทคนิควิทยาการวางผังสลับซับซ้อนอะไรทั้งสิ้น คือสร้างทางเลี้ยวขวาข้ามถนนแจ้งวัฒนะที่ตำแหน่ง 1 และ 2 หรือจะเป็นตำแหน่งเดียวตามความเหมาะสม เพื่อส่งรถยนต์จากศูนย์ราชการที่ต้องการไปถนนวิภาวดี โดยไม่ต้องกั้นรถทางตรงบนถนนแจ้งวัฒนะที่มาจากวิภาวดี ตำแหน่งทางลงบนฟากทิศเหนือของแจ้งวัฒนะอาจอยู่ที่เกาะกลางหรือจะอยู่ชิดขอบถนนด้านทิศเหนือก็แล้วแต่ความเหมาะสม และออกแบบให้สอดคล้องกับตำแหน่งตอหม้อทางรถไฟฟ้าสายสีชมพูที่คงจะอีกเกือบทศวรรษกว่าจะได้เกิดขึ้นให้ได้ใช้กัน รถที่ต้องการเลี้ยวซ้ายไปขึ้นทางด่วนหรือไปปากเกร็ดก็ไปโลด รวมทั้งที่ตำแหน่ง 3 ด้วยที่ให้เลี้ยวซ้ายอย่างเดียว ห้ามเลี้ยวขวา

 

ตำแหน่ง 4 และ 5 เป็นทางเลือกว่าพื้นที่ใหญ่โตขนาดนี้น่าจะมีทางเข้าออกได้สะดวกหลายๆด้าน ทางหมายเลข 5 ที่ไปออกถนนประชาชื่นนั้น ควรหาทางออกไปทางทิศตะวันตกให้ได้ถึงทางด่วน

 

ขอขอบพระคุณ อ.ฉันทฤทธิ์ วิโรจน์ศิริ ที่อนุเคราะห์ข้อมูล ที่เป็นข้อสังเกต มา ณ ที่นี้ครับ

 

ท่านที่สนใจข้อมูล บทความดีๆ มีสาระ สามารถเข้าไปกด like บน Facebook ตามลิ้งก์ด้านล่างนี้ เพื่ออ่านข้อมูลปัจจุบัน และย้อนหลัง ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์แก่ท่าน ไม่มากก็น้อยครับ

http://www.facebook.com/tourrattanakosin

 

 

โดย ชมวิวทิวทัศน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net