วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รู้จักคนชื่อ ธาริต กันหรือยัง?


 อยากจะบอก "โจร ๓ จังหวัดใต้" ว่า ไม่ต้องเร่งขุดถนนฝังระเบิด "ฆ่าทหาร-ฆ่าชาวบ้าน" เหมือนจงใจส่งสัญญาณเอาตีนลูบหน้ารัฐบาลหรอก ยะลา-นราธิวาส-ปัตตานีน่ะ ห่าง "ทำเนียบฯ" ตั้งร่วมพันโล ยังมีอีกหลายกองพล-กองพันให้เลือกกดบึ้ม ดังนั้น ไม่ต้องรีบ ขอเวลาให้รัฐบาลหญิงได้เสพสมเรื่องกู้เก่า ๓.๕ แสนล้าน กู้ใหม่อีก ๒ ล้านล้านและ "จำนำข้าว" ออเดิร์ฟรายปี อีกนับแสนๆ ล้านก่อน!

    ฉะนั้น ละเลียดฆ่าก็ได้ ไม่ต้องมูมมามวันละหลายศพ-หลายบึ้ม เดี๋ยวไก่ทั้งประเทศตื่น จะพลอยอดไปด้วยกันทั้งหมด รวมทั้งเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ เรื่องออกกฎหมายนิรโทษกรรมโจรเผาเมือง (ถ้าทำตัวดีและเชื่อฟัง โจรกดบึ้มอาจได้ด้วยนะ) และก็ควรรู้ไว้ด้วย
    ตอนนี้ คณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์หัวขวดทั้งหลาย เขายังกัดและเกี่ยงกันเพื่อชาติยังไม่จบ ทางที่ดี คุณโจรทำหนังสือหารือมาที่รัฐบาล หรือส่งตรงไปที่ ศปก.กปต.ก็ได้ เพื่อตกลงกับเขาเรื่องโควตาว่า...
    "ต้องการฆ่าทหาร-ฆ่าครู-ฆ่าชาวบ้าน วันละกี่ศพ?"
    จะได้เอาแผนมาบูรณากันก่อน วิน-วิน ได้กินประเทศไทยด้วยกันนานๆ อย่างนี้ดีมั้ย?

    เมื่อวาน (๑๐ ก.พ.๕๖) ก็บึ้มฉลองตรุษจีนไปอีก ๒ บึ้ม ที่อำเภอรามัน ยะลา ทหารหน่วยคุ้มกันชาวบ้านขับรถไปรับคนงานส่งฟาร์มตัวอย่าง โจรก็คาร์บอมบ์ซะ ทั้งรถ-ทั้งทหารแหลก แล้วหน่วยสนับสนุนที่ซุ่มอยู่ตามแผนยุทธการโจรอันเหนือกว่า ก็ออกมาเลือกยิงซ้ำตามใจชอบ จนคาที่ ๕ ศพทหาร.. นั่นที่ยะลา ห่างกันไปอีกนิด ที่อำเภอระแงะ นราธิวาส โจรใช้เวลาว่างตอนกลางคืน ประกอบอาชีพอดิเรกเล็กๆ น้อยๆ ยามว่าง คือขุดถนนฝังระเบิดที่ประกอบในถังแก๊สหนัก ๕๐ กิโลกรัม แล้วลากสายชนวนไปรอบริหารมือเล่นตอนเช้าๆ พอทหารพรานขับรถผ่านมา ก็กด..บึ้มมมม
    ถึงมุกเดิม แต่ไม่แป้ก เจ็บไปอีก ๔!

    พวกเกาะบ้าน-กินเมืองจะคิดเห็นกันอย่างไร จะเอากันอย่างไร ก็เชิญตามสบายนะ ผมน่ะ...ยังไงก็ได้ ใครใหญ่-ฝ่ายไหนชนะ เอาผมไปด้วยละกัน   เพราะช่วงนี้ ผมกำลังมีความสุขกับซีรีส์ชุด "สงครามชีวิตของธาริต" เรียกว่าติดงอมแงม ตั้งแต่ตอนอภิสิทธิ์-สุเทพสั่งฆ่า ๙๘ ศพ, ตอนเงินบริจาคน้ำท่วมประชาธิปัตย์ และตอนอภิสิทธิ์-สุเทพฮั้วประมูลโรงพัก
    เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว มีการเอาตัวอย่างตอนใหม่มาฉายเรียกน้ำย่อยกรดกระเพาะปัสสาวะ คือตอน "อัยการ-ดีเอสไอ กิ๊บเก๋สืบพยานที่ดูไบ" สืบเนื่องจากคดีฆ่านักธุรกิจชาวซาอุฯ " นายอัลรูไวลี" เมื่อปี ๒๕๓๓
    แค่วับๆ แวมๆ จากตัวแสดงอัยการบ้าง ดีเอสไอบ้าง ทำเอาผม "หูผึ่ง-ตาลุก" ชีวิตของธาริตในตอนนี้ คอนเนกชั่นลึกซึ้งตื่นตา-เร้าใจ จนอดที่จะย้อนกลับไปศึกษาปูมประวัติ "ดาราขวัญใจ" ของผมคนนี้ไม่ได้
    และยิ่งศึกษา ก็ยิ่ง ทึ่ง-อึ้ง-เสียว เพราะความเป็นมา ยิ่งกว่า ลับ-ลวง-พราง ของใครทุกคน ผมเก็บเนื้อหาบางช่วงจาก "วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี" มาเกลาความ ก็ลองอ่านกันดูนะครับ

     ธาริต เดิมชื่อ "เบญจ" ตามคำแนะนำหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ วัดท่าซุง อุทัยธานี เป็นหลานปู่ ร.อ.เจี๊ยบ เพ็งดิษฐ์ นายทหารคนใกล้ชิด จอมพล ป. พิบูลสงคราม ซึ่งลาราชการและย้ายครอบครัวจากพระนครไปอยู่ที่ชัยนาท หลังจอมพล ป.ถูกรัฐประหาร
    จบมัธยมเตรียมอุดมศึกษา เอนทรานซ์ติดคณะวนศาสตร์ ม.เกษตรฯ รุ่น KU ๒๐ แต่ไม่ชอบและปรับตัวเข้าระบบ "โซตัส" ไม่ได้ ลาออกไปเรียนนิติศาสตร์ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ ปี ๒๑ สำเร็จเป็นนิติศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง) และเนติบัณฑิตไทย รวมถึงนิติศาสตรมหาบัณฑิต สาขากฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรมทางอาญา จากจุฬาฯ
    ก่อนรับราชการอัยการ ธาริตเป็นผู้ช่วยอาจารย์สอนกฎหมาย เมื่อพบกับ "คณิต ณ นคร" ในฐานะอาจารย์พิเศษ ได้แนะธาริตไปสอบอัยการหลังจบมหาบัณฑิต และก็สอบเป็นอัยการได้ จนกระทั่ง พ.ต.ท.ทักษิณก่อตั้งพรรคไทยรักไทย ได้ระดมนักกฎหมายหลายคน เช่น คณิต ณ นคร เรวัติ ฉ่ำเฉลิม ร่วมก่อตั้งพรรค
    ในจำนวนนั้น...มีธาริตอยู่ด้วย!

    หลังจากไทยรักไทยชนะเลือกตั้ง ธาริตได้รับแต่งตั้งให้ช่วยราชการสำนักนายกฯ โดยทำงานกับ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช รองนายกฯ ขณะเดียวกันก็ยังเป็นคณะที่ปรึกษาของ พันศักดิ์ วิญญรัตน์ อีกด้วย
    เมื่อมีการจัดตั้งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ในรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ธาริตได้โอนมาเป็นรองอธิบดี และต่อมาเป็นเลขาฯ ป.ป.ท. และกลับมาเป็นอธิบดี DSI แทน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ในรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

    เห็นมั้ย...อึ้ง-ทึ่ง-เสียว มั้ยล่ะ ตอนอยู่กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เป็นธาริตปาง "พิฆาตมารแดง" ถึงขนาด ร.ต.อ.เฉลิม ที่เป็น ส.ส.เพื่อไทย "ฝ่ายค้าน" ขณะนั้น ฝากอาฆาตไว้ว่า...กลับมาเป็นรัฐบาลเมื่อไหร่ จะย้ายด่วนนายธาริตภายใน ๒๔ ชั่วโมง!
    ช่วงนั้น นปช.กับธาริต เหมือนเน วัดดาว กับอาม โอรส เห่าผ่านคลิปกันขรม แต่เมื่ออำนาจเปลี่ยน อภิสิทธิ์ฟุบ นปช.เพื่อไทยเฟื่อง ถึงคนอื่นไม่เปลี่ยน แต่ธาริตเปลี่ยน เปลี่ยนยังไง ผมพูดเองก็เหมือนคนไม่ชอบขี้หน้ากันพูดถึงกัน 

    ฉะนั้น ผมจะเก็บความบางบท-บางตอนที่ "มติชนออนไลน์" อันเป็นคนกลาง เขียน "เจาะเส้นทางธาริต เพ็งดิษฐ์ รับใช้นายไม่เลือกสี..." ไว้เมื่อ ๓ ส.ค.๕๓ มาประกอบซีรีส์ชุด "สงครามชีวิตธาริต" อ่านแล้วจินตนาการตามนะครับ สนุ้ก...สนุก!
    "ธาริต เพ็งดิษฐ์" เป็นอธิบดี DSI ที่ดังเป็นพลุแตก ล่าสุด มือ (ไม่) ดี ส่งจดหมายมาขู่ฆ่า จนเจ้าตัวเองก็ยอมรับว่าขวัญเสีย เพราะจดหมายในซองสีน้ำตาล ประทับตราครุฑ เขียนว่า ...
    "พวกกูทั้งสายลับ อดีตสายลับ สายข่าว ทหาร ตำรวจฯ ช่วงงานศพอาจารย์เสธ.แดง พวกกูทั้งหลายได้สาบานว่า จะขอทำทุกอย่างเพื่อให้มึงและพวกได้ตายตามเสธ.แดงอย่างน่าเวทนาเป็นที่สุด เริ่มจากคนที่พวกมึงรักก่อน ส่วนมึงเมื่อไหร่ก็ได้ ๑๐ ปีก็ยังไม่มีคำว่าสาย หากคิดจะแก้แค้นและเอาคืน "

    วิธีฆ่ามึงและพวกนั้นมีมากมายหลายแบบ หากมึงตายโหงขณะมีตำแหน่งติดตัวยิ่งดีมาก ถึงแม้พวกกูจะถูกจับได้ก็ไม่เป็นไร มันจะเป็นประวัติศาสตร์อันล้ำค่าสำหรับการสังหารคนเลวๆอย่างมึง วันนี้กูอาจจะผิด พรุ่งนี้ก็คงถูกเองแหละ สำหรับพวกกูวันนี้อาจเป็นฆาตกร (ฆ่ามึง) แต่วันหน้าคือวีรบุรุษ (แห่งชาติ) โว้ย"
    โดนขู่ฆ่าแบบเถื่อนๆ ดิบๆ อธิบดี DSI จึงเรียกใช้บริการหน่วยอารักขาของตำรวจและทหารตลอด ๒๔ ชั่วโมง ทว่า ข่าวจดหมายขู่ฆ่ากลบข่าวเช็คปริศนา ๑.๕ แสนบาท ที่สั่งจ่ายจากเฮียเม้ง โอนเข้าบัญชี "วรรษมล" หลังบ้านของอธิบดีดีเอสไอไปในทันที
    แม้ว่า สังคมยังไม่ได้รับความกระจ่างว่า เช็ค ๑.๕ แสน เป็นค่าตอบแทนอะไรกันแน่ ระหว่าง "ค่าวิ่งเต้นเลี่ยงภาษีของเฮียเม้ง" หรือ "เงินค่าบริการคำปรึกษาทางกฎหมาย"?

    ยังไม่นับประเด็นฝากจาก "เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ" ส.ว.จอมแฉ ที่เสียบออกมาอย่างรู้จังหวะ ทวงถามว่า ค่าบริการที่ว่า "เสียภาษี" แล้วหรือยัง?
    นี่คือ "อธิบดีรายวัน" ตัวจริง เสียงจริง หากอยากรู้เส้นทางวิบากกรรมของอธิบดีคนดัง " มติชนออนไลน์" จัดให้แล้ว ณ บัดนี้
    ................จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของ "ธาริต" เกิดขึ้นสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ เมื่อฝีมือของอัยการหนุ่มเข้าตา "หมอมิ้ง" นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช รองนายกฯ ขณะนั้น จึงได้ถูกชวนไปช่วยราชการที่สำนักนายกฯ เป็นที่ปรึกษาให้แก่ "เดอะกิ้น" พันศักดิ์ วิญญรัตน์ ที่ปรึกษาใหญ่นายกฯ ทักษิณ
    ในช่วงรัฐบาลทักษิณ "ธาริต" เป็นหนึ่งในคณะทำงานยกร่างกฎหมายกรม DSI จะเห็นได้ว่า "ธาริต" อยู่กับพรรคไทยรักไทย และทักษิณได้อย่างดีเยี่ยม
    จนถึงรัฐบาล "สมชาย วงศ์สวัสดิ์" ธาริตย้ายจากสำนักงานอัยการสูงสุด มานั่งเป็นรองอธิบดี DSI เป็นความรุ่งเรืองในวิชาชีพที่เพื่อนรุ่นเดียวกันตามไม่ทัน

    ..........เมื่อการเมืองเปลี่ยนขั้ว ประชาธิปัตย์ผงาดขึ้นสู่อำนาจ "เดอะตุ๋ย" พีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค นั่ง รมว.กระทรวงยุติธรรม "ธาริต" ในตำแหน่งเลขาฯ ป.ป.ท. แสดงฝีมือโค่นยักษ์ล้มตึง เมื่อเขาแฉว่า "วิสิฐ ตันติสุนทร" เลขาฯ กบข.เอาเงินกองทุนหลายหมื่นล้านไปลงทุนบนความเสี่ยง ผลก็คือวิสิฐจบเห่ "ธาริต" ขึ้นหม้อ กลายเป็นฮีโร่
    กลางตุลา ๕๒ ธาริตเป็นอธิบดี DSI แทน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ที่ถูกย้ายไปเป็นรองปลัดยุติธรรม แล้วพลันเสียงวิจารณ์ก็กระหึ่มไปทั้ง DSI ว่า ธาริตเป็นสายตรงจาก "อภิสิทธิ์ -สุเทพ"?
    แต่ถ้ามองโลกให้เป็นจริง "ธาริต" ทำงานให้กับนาย "ทุกคน" นายจะสีอะไร จะสีเหลือง สีแดง หรือสีม่วง ไม่ใช่เรื่องของคนชื่อ "ธาริต" คนที่เคยร่วมงานกับ "ธาริต" บอกว่า ใครได้ธาริตเป็นลูกน้อง "โคตรโชคดี" เพราะเขาเป็นคนที่เก่ง ฉลาด ขยัน และทุ่มเท จนตัวตายเพื่อนาย!!!
    "ธาริต" เป็นนักกฎหมายมีต้นทุนสูง เพราะมีคอนเนกชั่นที่ดีกับทุกพรรคและทุกคนในประชาธิปัตย์ "ธาริต" สนิทกับกูรูใหญ่ ปชป. "มารุต บุนนาค" ในวงการกฎหมาย "ธาริต" เป็นศิษย์เอก "ศ.ดร.คณิต ณ นคร" เพราะเคยนั่งหน้าห้องอัยการสูงสุด 
    ผลงานที่ "ธาริต" ทำให้ อภิสิทธิ์-สุเทพ มีประสิทธิภาพสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นการตัดท่อน้ำเลี้ยงเสื้อแดงอย่างเบ็ดเสร็จ จะว่าไปเทคนิคตัดท่อน้ำเลี้ยงของ "ธาริต" มาจากอาจารย์ป้อม ดร.วีระพงษ์ บุญโญภาส ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ จุฬาฯ และกูรูกฎหมายฟอกเงินนั่นเอง

    การแทงความเห็นไม่สั่งฟ้องคดีทีพีไอไซฟอนเงินของ DSI ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เรื่องใหญ่ๆ ร้อนๆ กว่านี้ DSI ก็ทำมาแล้ว
    "๓ หมอดูชื่อดัง" ฟันธงว่า ดวงชะตาธาริตดีมาก จะรุ่งโรจน์และเจริญก้าวหน้าไปอีกนาน เหตุนี้เองทำให้ธาริตฮึดสู้ไม่ถอย ปัญหาที่กระทบประโยชน์ส่วนรวม มีเพียงประการเดียวคือ มาตรฐานวิชาชีพของ DSI นั่นเองที่จะเสื่อมลง
    "ธาริต" อาจเจริญก้าวหน้า แต่ DSI จะค่อยๆ เสื่อมความนิยมและความน่าเชื่อถือ ข้อมูลพิสูจน์สมมติฐานนี้ คือคดีที่ส่งออกจาก DSI ส่วนใหญ่ไปไม่ถึงศาล เพราะสำนวนอ่อน อัยการไม่สั่งฟ้อง นั่นอาจเป็นดัชนีชี้วัด คุณภาพสำนวนในแฟ้ม DSI จากยุคก่อตั้งจนถึงยุค "ธาริต"

    "ธาริต" เองก็รู้ปัญหานี้ดี เพราะเขาเป็นคนยกร่างกฎหมาย DSI มากับมือ เพียงแต่ว่าเขาจะมีเวลาคิดทบทวนปัญหานี้หรือไม่?
    จบครับ...ผมตัดๆ เกลาๆ จากมติชนเอาตรงสาระสำคัญมา "กระตุ้นความเข้าใจ" ในตัวตนคนชื่อธาริตกัน เมื่อรู้แล้วจะได้ไม่ต้องแปลกใจ...ถึงไอ้ริตไม่กินแบล็ก มันก็เปลี่ยนได้ สบายๆ อยู่แล้วตามสันดาน!

.............................................................................................................................

ขอบคุณ http://www.thaipost.net/news/110213/69401 เปลว สีเงิน

 

โดย กนิษฐ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net