วันที่ เสาร์ มกราคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เบื้องหลัง “ตรงไปตรงมา”


ก่อนอื่นขออนุญาตแนะนำสมาชิก OKNation หน้าใหม่... ระดับบรมครูอีกหนึ่งท่าน

• Canthai

ชื่อของ “Canไทเมือง” คงเป็นที่รู้จักกันดีของสังคมอินเตอร์เน็ต ทั้งห้องราชดำเนินพันทิป ขบวนการเสรีไทยในเว็บบอร์ด หรืออย่างล่าสุดกับเว็บไซต์ WeOpenMind.com ที่เขาเป็นเจ้าของ มาวันนี้เขาจะเปิดมุมมองต่อสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้น ทุกความเปลี่ยนแปลง ทุกความเคลื่อนไหว ทั้งฝ่ายรัฐบาล คมช. กลุ่มอำนาจเก่า นักการเมืองในอดีต จากประสบการณ์วิเคราะห์การเมือง บนหน้าหนังสือพิมพ์หัวสีมานานนับสิบปี วันนี้ลุงแคนจะนำมาบอกกล่าวกันในรูปแบบที่ทุกท่านต้องบอกว่า ลึกและเข้มตามสไตล์ เชิญทุกท่านร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองทางการเมือง ที่บล็อก “สายใยไทยทั้งเมือง” ที่ canthai ในบล็อกโอเคเนชั่นแห่งนี้เป็นความบังเอิญที่เราพบกับคุณผู้อ่านช้าไป เพราะต่อจากนั้นประมาณครึ่งเดือน เราได้ตัดสินใจลาออกจากงานประจำที่ มาอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือนที่บ้านย่านชานเมือง ห่างจากกรุงเทพฯ ไม่เท่าไหร่ แต่ห่างไกลความเจริญมาก เค้าว่ากันว่า สิ่งที่เป็นตัวบ่งชี้ถึงความเจริญทางวัตถุในท้องที่นั้น ต้องเริ่มจาก 3 ปัจจัยหลักๆ คือต้องมีเซเว่นอีเลฟเว่นอยู่หน้าปากซอย ยิ่งอยู่ภายในหมู่บ้านเท่าไหร่ยิ่งบ่งชี้ว่าเจริญมากขึ้นเท่านั้น

ปัจจัยต่อมาคือ ต้องมีบริการส่งถึงบ้านเข้าถึง ทั้งไก่ทอดหรือพิซซ่า อย่างสุดท้ายก็คือ ต้องมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง หรือที่เรียกว่าเจ้า ADSL นั่นแหละ ถ้าจะถามถึงแถวๆ บ้าน แม้จะเป็นจังหวัดปริมณฑลติดกับกรุงเทพฯ แต่ความเจริญยังกระจุกตัวอยู่แค่เฉพาะในตัวเมือง ห่างออกไปในรัศมี 5 กิโลเมตร ... อย่าหวัง ถ้าจะลองเทียบระยะทางจากบ้านนอกหลังเขาของเรา เซเว่นอีเลฟเว่นห่างจากบ้าน 2 กิโลเมตร ส่วนบริการส่งถึงบ้านยังพอหางเลข

ที่น่าเจ็บใจที่สุด คืออินเตอร์เน็ตความเร็วสูง บ้านผู้เขียนใช้คู่สายของทีโอที ที่พัฒนาการยังช้ามาก เพราะอยู่นอกพื้นที่บริการ เทียบกับทีทีแอนด์ที ที่บ้านเพื่อนใกล้เคียง กลับเล่นอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้อย่างสบายใจเฉิบ ถึงกระนั้นโทรศัพท์ที่บ้านยังมีปัญหากับเจ้าตัวโมเด็ม ซึ่งกำลังรอการแก้ไขอยู่

ทุกวันนี้ที่เราพบปะกับคุณผู้อ่าน ก็มาจากร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ซึ่งห่างจากบ้านประมาณ 4 กิโลเมตร เราจะได้พบกับทุกท่านบางครั้ง ซึ่งระยะเวลา 1 ชั่วโมงในแต่ละวัน เราไม่สามารถทำอะไรได้มากมาย แม้แต่การตอบกลับข้อความจากบล็อกของเพื่อนๆ สมาชิกยังเป็นไปได้ลำบาก อาศัยอ่านอย่างเดียวแล้วคิดว่าวันหนึ่งถ้าว่างๆ จะแวะมาโพสต์เยี่ยม

เอาล่ะ เลื้อยไปเรื่อยยาวพอสมควรแล้ว มาพูดถึงเบื้องหลังของ “ตรงไปตรงมา” กันบ้างดีกว่า ว่าเราทำงานกันอย่างไร และอาศัยข้อมูลจากตรงไหน เผื่อคุณผู้อ่านที่สนใจจะอัพเดทบล็อกเป็นงานอดิเรก จะได้ลองดูเป็นตัวอย่างบ้าง

วิธีการอัพบล็อกของเรา จะใช้วิธีพิมพ์เรื่องที่เราจะเขียนลงในโปรแกรม ทั้ง Microsoft Word หรือจะเป็น Notepad ซึ่งเปิดได้ทุกเครื่อง (บางร้านติดเรื่องลิขสิทธิ์ จึงไม่มีโปรแกรมเวิร์ดในเครื่อง) เสร็จแล้วจะใส่เรื่องที่เราจะอัพเดทลงไปใน Thumbdrive และพกเจ้าทั้มพ์ไดร์ฟไปที่ร้าน เพื่อนำมา Copy+Paste นี่แหละ

ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการคัดลอกข้อความเพื่อนำมาลงบล็อก เนื่องจากตัวเขียนในโอเคเนชั่นเป็นรูปแบบสำเร็จรูป เหมือน Web-Based E-mail หลายเจ้า ซึ่งเมื่อคัดลอกจากโปรแกรมเวิร์ดด้วยแบบอักษรใด ก็จะลงบล็อกเป็นแบบอักษรนั้น ซึ่งมักจะเป็นปัญหาสำหรับหลายคน บางคนมีการตั้งค่าย่อหน้าในแต่ละบรรทัด เอามาวางในโปรแกรมแล้วปรากฏว่าติดกันจนอ่านไม่รู้เรื่อง

วิธีแก้ไขปัญหาแนะนำว่าให้คัดลอกลงในโปรแกรม Notepad ต่อจากนั้นก็คัดลอกอีกครั้ง เพื่อลงในบล็อก ซึ่งแบบอักษรมาตรฐานของโอเคเนชั่นก็คือ Tahoma ขนาด 10pt ซึ่งสามารถเปลี่ยนไปใช้แบบอักษรตระกูลวินโดวส์อื่นๆ เช่น MS Sans Serif หรือ Arial ก็ได้ (แบบอักษร Tahoma แม้จะไม่สวย แต่เข้ากันได้กับเครื่องปริ้นต์เตอร์ทุกรุ่น)

ข้อมูลที่เรานำมาเขียน อย่างที่บอกว่า “ตรงไปตรงมา” เป็นทัศนะ-วิจารณ์ที่เกิดขึ้นมาจากข่าวสาร เพราะฉะนั้นก็มาจากสิ่งที่เราบริโภคจนผ่านตานั่นแหละ คงหนีไม่พ้นแหล่งข่าวหลักๆ อย่างหนังสือพิมพ์ หรือสื่อโทรทัศน์ที่บริโภคทุกวันๆ ตรงไปตรงมาไม่ได้มีความลึกมากมาย ถ้าไม่ใช่เป็นเรื่องที่เราเคยประสบพบเห็น หรือมีกระแสความเคลื่อนไหวเข้ามา

บางครั้ง การแสดงความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด ก็ถือเป็นการวัดกระแสความรู้สึกของสังคมอย่างหนึ่งเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าเว็บบอร์ดแห่งนั้นมีความน่าเชื่อถือแค่ไหน ในเรื่องของความคิดเห็น ความรู้สึก และข้อมูลว่ามีตรรกะในเชิงเหตุและผลมากน้อยขนาดไหน ซึ่งบางครั้งในเว็บบอร์ดก็เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

หลังจากอัพบล็อก นอกเหนือจากการทำหน้าที่ Global Moderator สลับกับการนั่งชมบล็อกของเพื่อนสมาชิก ขณะเดียวกันเรายังทำหน้าที่เก็บตกด้วยการเซฟเรื่องราวต่างๆ บนอินเตอร์เน็ต ทั้งข่าวออนไลน์ สรุปข่าวระหว่างวัน จนกระทั่งข้อมูลต่างๆ ลงในทั้มพ์ไดร์ฟเพื่อใช้เป็นข้อมูลการเขียนในโอกาสต่อไป

บางครั้งข้อมูลที่นำมาบอกกล่าวให้กับผู้อ่าน ไม่ใช่แค่เพียงสื่อที่เห็นผ่านหูผ่านตาเท่านั้น ทุกวันนี้เรายังแลกเปลี่ยนข้อมูลกับทางการข่าว อาจจะเป็นอินไซเดอร์โดยตรง หรือเพื่อนฝูงที่อยู่ในสายข่าวอาจจะนำมาบอกกล่าว ซึ่งผู้เขียนก็พยายามตรวจสอบข้อมูลจากหลายด้าน ก่อนที่จะนำเสนอต่อคุณผู้อ่านอย่างระมัดระวัง

เอาล่ะ นี่ก็คือเบื้องหลังที่เรานำมาบอกกล่าวกับผู้อ่านพอเป็นพิธี ที่อัพบล็อกในใจคงไม่นึกถึงเรตติ้งว่า จะต้องมีผู้เข้าชมเท่าไหร่ (แต่ก็แอบลุ้นอยู่ห่างๆ) ขอเพียงแค่ได้ร่วมแสดงความคิดเห็น และเปิดมุมมองที่เกิดขึ้นต่อคุณผู้อ่านทุกท่าน บางครั้งความคิดอ่านของผู้เขียนอาจจะไม่ค่อยลึก สู้คอลัมนิสต์ประจำหนังสือพิมพ์ไม่ได้ แต่อย่างน้อยเมื่อเรายังคงต้องทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้ว เพื่อเพิ่มพูนความรู้จากผู้หลักผู้ใหญ่ เราคงจะได้เห็นพัฒนาการร่วมกัน

และจะได้ช่วยกันเป็นหมาเฝ้าบ้าน เฝ้าแผ่นดิน (ติดเชื้อจากบ้านพระอาทิตย์นิดๆ) สร้างบรรทัดฐานให้กับสังคม เพื่อสร้างจิตสำนึกและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ เพื่อต่อยอดความคิดให้กว้างไกลร่วมกัน ...

โดย kittinunn

 

กลับไปที่ www.oknation.net