วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

งานดนตรีในสวน 1 ดนตรีในดวงใจของทุกคน


งานดนตรีในสวน 1 ดนตรีในดวงใจของทุกคน

16 กุมภาพันธ์ 2556

                ผมออกเดินทางจากบ้าน โดยอาศัยรถประจำทาง จากรังสิต ถึง สวนลุมพินี ใช้เวลาก็พอสมควร ราว 2 ชั่วโมงเห็นจะได้ ถ้ามีรถไฟฟ้าจากรังสิตไป คงจะเร็วไม่น้อย ก็ภาวนาขอให้มีไวๆ ก็แล้วกันครับ

                จุดหมายของผมคือ สวนลุมพินี เพื่อเข้าร่วมชมงาน ดนตรีในสวน โดยสิงห์ คอเปอเรชั่น อย่างที่ได้เกริ่นไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ผมมาถึงก่อนกำหนดที่จะเริ่มงานเล็กน้อย พอได้เวลา พิธีกรหนุ่มหล่อ 2 ท่านก็ได้ ขึ้นกล่าวต้อนรับ และเริ่มงานดนตรี

                วงดนตรีโยธวาทิต โรงเรียนสวนลุมพินี ในวันนี้มาวงใหญ่ มาเต็มวง มีสมาชิกกว่า 100 ชีวิต ตั้งแต่อายุยังน้อย จนถึงศิษย์เก่าของโรงเรียน ที่มาร่วมฝึกซ้อม และบรรเลง ด้วยใจรักและด้วยความมุ่งมั่นพากเพียร

                ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา วงโยธวาทิตวงนี้ ได้ใช้พื้นที่ของสวนลุมพินีแห่งนี้เป็นที่ฝึกหัด จนประสบความสำเร็จสูงสุดในปี 2555 ซึ่งสามารถเข้าร่วมการแข่งขันที่ประเทศฮ่องกง และได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทบุคคลทั่วไป ใครจะไปเชื่อว่า วงโยธวาทิตจากสวนลุมพินี จากที่ไม่มีอุปกรณ์ดนตรีครบ ใช้วิธีหยิบยืมจากในหลาย ๆ ที่มาฝึกซ้อมและแสดง จากที่ไม่มีงบประมาณในการใช้จ่ายเพื่อเดินทางไปแข่งขันต่างประเทศ ก็ได้รับการสนับสนุนจาก สิงห์ คอเปอเรชั่น ที่ทำให้ฝันของน้อง ๆ เป็นจริง โดยค่าใช้จ่ายดังกล่าวมีมูลค่าถึงกว่า 3 ล้านบาท

                เมื่อถึงเวลาเคารพธงชาติยามเย็น หลังจากเพลงชาติจบลง วงโยธวาทิตโรงเรียนสวนลุมพินีก็ได้เริ่มบรรเลงเพลง โดยเพลงแรกเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ และตามด้วยเพลงที่ชนะการประกวดที่ประเทศฮ่องกงที่ผ่านมาคือ เพลง เพอฮาเบิล มีผู้ชมเริ่มทยอยกันเข้ามาล้อมวง จับจองที่นั่ง และเริ่มหนาตาขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากจบเพลงบรรเลง 2 เพลงผ่านไป ก็มีเสียงปรบมือดังทั่วศาลาภิรมณ์ภักดี

                ในช่วงต่อมา จะเป็นเพลงที่บรรเลง และมีนักร้องรับเชิญ โดยเริ่มจาก น้องพินต้า ซึ่งร้องเพลงได้ไพเราะ เข้ากับดนตรีที่บรรเลงอย่างลึกซึ้งเลยทีเดียว ทำเอาขนลุกไปตาม ๆ กัน นอกจากนี้ยังมีนักร้องรับเชิญอีกมากมายที่ทยอยขึ้นเวทีมาร่วมร้องเพลงประสานกับดนตรีที่บรรเลงอย่างกลมกลืน ได้ว่าจะเป็น วงสินเจริญ ศิลปินจากค่ายสหภาพดนตรี คือ ปีเตอร์ทรงไทย, บอย Portrait, เก่ง อธิป, เจน The Day, ตาล 7 o' clock  ต่างก็ให้ความบันเทิงได้อย่างสมบูรณ์แบบ

                วงโยธวาทิตโรงเรียนสวนลุมพินีนี้ ถือได้ว่าเป็นวงที่มีพลังอันแรงกล้า ที่จะพิชิตจุดหมาย วิ่งเข้าเส้นชัยไปอย่างไม่ย่อท้อ ใครก็ตามที่มีดนตรีในหัวใจแล้ว ย่อมเข้าใจผู้ทำดนตรี ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับร้อง หรือ ผู้บรรเลง ย่อมจะต้องมีความสามารถ มีความเป็นเฉพาะตัว มีการฝึกฝนที่ดีอย่างลงตัวกัน ที่จะสามารถผลิตผลงานออกมาได้อย่างไปเราะเพราะพริ้งและสมบูรณ์

                ผู้คนเริ่มทยอยกันเข้ามาชมการแสดงของวงโยธวาทิตโรงเรียนสวนลุมพินี พวกเชาเป็นเสมือนเพชรในตม ที่ค้นพบโดยข่าว 3 มิติในเมื่อเด็ก ๆ ได้ไปขอรับบริจาคเงินเพื่อใช้ในการเดินทางไปแสดงต่างประเทศในครั้งนั้น จนกลายเป็นจุดประกายที่ได้นำเสนอให้คนทั่วไปได้รับรู้ ว่าสิ่งที่เด็ก ๆ ได้พยายามทำ เป็นเรื่องที่ดี และเป็นความตั้งใจอย่างบริสุทธิ์ และพวกเขาก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ความพยายามของพวกเขา ไม่ได้สูญเปล่า

                เยาวชนกลุ่มนี้ ต่างก็ได้รับการสนับสนุนจากหลาย ๆ ฝ่าย เริ่มตั้งแต่ ครู เอ (ถาวร อยู่สบาย) หัวหน้าผู้ฝึกสอน  ผอ. โรงเรียนสวนลุมพินี อาจารย์ปภาดา อัศวธีรากุล คณะผู้ฝึกสอน คณะผู้ปกครอง ผู้สนับสนุนอื่น เช่น สถานศึกษาที่ให้การสนับสนุนให้ยืมเครื่องดนตรี ข่าว 3 มิติที่ช่วยเผยแพร่ข่าวเรื่องราวของพวกเขา และสุดท้ายคือ สิงห์ คอเปอเรชั่น กลายมาเป็นผู้สนับสนุนหลักของวงโยธวาทิตโรงเรียนสวนลุมพินี ในด้านต่าง ๆ

                การที่เด็ก ๆ ได้ให้ความสนใจเรื่องดนตรี หรือ อื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อตนเอง ต่อสังคม เป็นสิ่งที่ดีงาม ล้วนแต่เป็นสิ่งที่สังคมต้องสนับสนุนและอุ้มชู ดังนั้น เราจึงควรสนับสนุนน้อง ๆ แม้จะเป็นการให้กำลังใจ การไปชมการแสดงที่น้องได้ อาจจะมีกิจกรรมเหล่านี้ขึ้นอีกในที่ใด ๆ ก็ตาม

                เพราะอย่างน้อย สังคมเราก็มีเยาวชนที่ได้บ่มเพาะสิ่งที่ดีงาม เราก็ควรเป็นส่วนหนึ่งที่จะเป็นกำลังใจให้กับพวกเขาให้ดำเนินกิจกรรมนี้ต่อไปเรื่อย ๆ และไขว่คว้าเป้าหมาย ตามที่คาดหวังไว้ในระดับสูง ๆ ขึ้นไป

                ในค่ำคืนนี้ ผมชมและฟังดนตรีเพลิน ๆ จนบางทีลืมถ่ายรูปไปเลยครับ ไว้จะมาเล่าต่อครับ

 

โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net