วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มหากาพย์พระวิหาร และฟังทัศนะจาก ดร.สมปอง สุจริตกุล


(ขอบคุณคลิปจาก youtube.com และรายการตอบโจทย์ Thai PBS)

15 มิถุนายน 2505 ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ศาลโลก) ตัดสินว่าปราสาทพระวิหารตั้งอยู่ในดินแดนภายใต้อธิปไตยของกัมพูชา และสั่งให้ไทยต้องถอนกำลังออกจากตัวปราสาทพระวิหารและบริเวณใกล้เคียง

6 กรกฎาคม 2505 พันเอกถนัด คอมันตร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (ขณะนั้น) ประท้วงคำตัดสินของศาลโลกต่อเลขาธิการสหประชาชาติ และขอสงวนสิทธิ์ที่ไทยมีหรืออาจจะมีในอนาคตที่จะเรียกร้องเอาปราสาทพระวิหารกลับคืนมา

30 มกราคม 2549 กัมพูชาขอขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกต่อ UNESCO เพียงฝ่ายเดียว

17 พฤษภาคม 2550 กระทรวงการต่างประเทศสมัยนายสมัครทำหนังสือคัดค้านการขอขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกเพียงฝ่ายเดียวของกัมพูชา ที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลกปี 2550 มีมติให้เลื่อนการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกออกไป

7 กรกฎาคม 2551 คณะกรรมการมรดกโลกมีมติให้ขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกตามข้อเสนอของกัมพูชา

หลังจากนั้นกลุ่ม พธม. รวมตัวขับไล่นพดล ปัทมะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศที่ไปลงนามในแถลงการณ์ร่วมกับกัมพูชา ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดว่าข้อตกลงดังกล่าวเป็นหนังสือสัญญาที่ต้องเห็นชอบจากรัฐสภาก่อน ที่สุดนพดลต้องลาออกจากตำแหน่ง และต่อมานายสมัครได้ขอพระราชทานนายเตช บุนนาค ข้าราชการในสำนักราชเลขาธิการ (อดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศ) มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ

เปลี่ยนผ่านมาถึงสมัยนายอภิสิทธิ์เกิดเหตุคนไทย 7 คนที่มีนายวีระ สมความคิด นางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ร่วมอยู่ด้วยถูกกัมพูชาจับกุมบริเวณบ้านหนองจาน จังหวัดสระแก้ว ซึ่งเป็นเขตแดนที่มีการอ้างสิทธิ์ทั้งไทยและกัมพูชา

4 กุมภาพันธ์ 2554 มีการปะทะกันระหว่างไทยกับกัมพูชาใกล้ปราสาทพระวิหาร

28 เมษายน 2554 กัมพูชายื่นตีความคำตัดสินของศาลโลกเมื่อปี 2505 อ้างเหตุผลว่าไทยกับกัมพูชามีความเห็นขัดแย้งกันในเรื่องของความหมายหรือขอบเขตของคำพิพากษาเดิมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นพื้นที่บริเวณของปราสาทเขาพระวิหาร

ปมขัดแย้ง ศาลโลกเมื่อปี 2505 ใช้แผนที่ของฝรั่งเศสมาตราส่วน 1:200,000 ตามที่กัมพูชาเสนอมาใช้อ้างอิงในคำตัดสินให้ปราสาทพระวิหารตกเป็นของกัมพูชา ไม่ได้ยึดแนวเขตแดนตามหลักสากลที่ใช้แนวสันปันน้ำเป็นเส้นแบ่ง ไทยจึงไม่ยอมรับมาโดยตลอดว่าพื้นที่โดยรอบปราสาทพระวิหารเป็นอธิปไตยของกัมพูชา

15-19 เมษายน 2556 ศาลโลกกำหนดให้มีการชี้แจงที่กรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ ทีมทนายของไทยที่นำโดยท่านทูตวีระชัย พลาศรัยจะเข้าให้ข้อมูลด้วยวาจา พร้อมตอบโต้ประเด็นที่กัมพูชาเสนอ

คาดว่าศาลโลกจะมีคำตัดสินในปลายปี 2556

คลิปข้างล่างเป็นการประชุมคณะกรรมาธิการศ­ึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริตและเ­สริมสร้างธรรมาภิบา­ลวุฒิสภา วาระพิจารณาศึกษาเรื่องร้องเรียนกรณ­ีปราสาทพร­ะวิหาร เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 ม.ค.2556 โดยมีการเชิญศาสตราจารย์ ดร.สมปอง สุจริตกุล ร่วมให้ข้อเท็จจริง

โดย คนเมืองพระชนกจักรี

 

กลับไปที่ www.oknation.net