วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้บริหารอเมริกาตำหนิฝรั่งเศส “แบบนี้หรือเรียกว่า กรรมกรแรงงาน”


ผู้บริหารอเมริกาตำหนิฝรั่งเศส “แบบนี้หรือเรียกว่า กรรมกรแรงงาน”

วันนี้ไปอ่านพบตัวอย่างของความล้มเหลวทางด้านเศรษฐกิจของประเทศตะวันตกซึ่งผู้บริหารบริษัทจากประเทศแถบตะวันตกตำหนิรัฐบาลตะวันตกที่เรียกร้องให้เข้าไปลงทุนในประเทศของตน

ผู้บริหารสูงสุดของบริษัทผลิตยางรถยนต์ได้จุดประกายไฟแห่งความโกลาหลให้กับประเทศฝรั่งเศสเมื่อวานนี้ โดยการถากถางกรรมกรแรงงานฝรั่งเศสซึ่งทำงานแค่วันละสามชั่วโมง และแถลงว่า เป็นเรื่องโง่ที่จะลงทุนในประเทศฝรั่งเศสนี้

นายมอริช เทย์เลอร์ (Maurice Taylor) ผู้บริหารสูงสุดของบริษัทไททัน (Titan) พูดก่อกระแสความไม่สงบในขณะที่เศรษฐกิจของประเทศฝรั่งเศสกำลังดิ้นรนเพื่อเผชิญหน้ากับการแข่งขันในเวทีโลกที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พร้อมด้วยกับบริษัทชั้นนำต่างๆประกาศประกาศลดการจ้างงานหลายพันตำแหน่งในเดือนที่ผ่านมา

รัฐบาลสังคมนิยมฝรั่งเศสให้สัญญาว่าจะแก้ไขเพื่อลดปัญหาช่องว่างของการผลิต ซึ่งถูกตำหนิโดยนักวิเคราะห์เกี่ยวกับอัตราค่าจ้างที่สูงของคนงานและการลดชั่วโมงการทำงานของคนงาน แต่รัฐบาลกลับต้องเผชิญความขัดแย้งกับสหภาพแรงงานที่มีอำนาจต่อรองมากในฝรั่งเศส

จดหมายจากนาย มอริช เทย์เลอร์ ถึงนาย Arnaud Montebourg รัฐมนตรีอุตสาหกรรมของฝรั่งเศสเป็นการตอบสนองต่อข้อเรียกร้องสำหรับบริษัท Titan เพื่อให้พิจารณาในการลงทุนในอุตสาหกรรมยางรถยนต์ Goodyear ซึ่งประสพปัญหาการขาดทุนในอาเมียง (Amiens) ทางตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศส

“ผมได้ไปเยี่ยมโรงงานที่นั่นสองสามครั้ง คนงานฝรั่งเศสถูกจากในอัตราค่าแรงงานที่สูง แต่ทำงานเพียงแค่วันละสามชั่วโมง” มอริช เทย์เลอร์ เขียนระบุในจดหมายเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2013 “พวกคนงานได้พักทานอาหารกลางวันหนึ่งชั่วโมง สนทนาพูดคุยสามชั่วโมง และทำงานเพียงสามชั่วโมง ผมได้รายงานเรื่องนี้ให้แก่สหภาพแรงงานฝรั่งเศส แต่สหภาพตอบว่า นั่นคือวิถีชีวิตของชาวฝรั่งเศส

บริษัท Goodyear ประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่า มีแผนการจะปิดโรงงานนี้ซึ่งมีคนงานฝรั่งเศสอยู่ 1,173 ราย จากความล้มเหลวในการเจรจากับสหภาพแรงงานเป็นเวลายาวนานกว่า 5 ปี

มอริช เทย์เลอร์ กล่าวว่า บริษัท Titan มีประวัติยาวนานในการซื้อและปรับปรุงการบริหารโรงงานที่มีปัญหา แต่ในกรณีนี้ไม่ได้อยู่ในความสนใจใดๆทั้งสิ้นของทางบริษัท

ท่านรัฐมนตรี จดหมายของท่านระบุว่า ท่านต้องการให้บริษัท Titan เริ่มต้นเปิดการเจรจา ท่านคิดว่า พวกกระผมเป็นไอ้โง่หรือไง บริษัท Titan คือบริษัทที่มีผลประกอบการทางด้านการเงินและผู้มีความสามารถในการผลิตยางแล้วสหภาพแรงงานนี้มีดีอะไร หรือเขาถูกถือหางโดยรัฐบาลฝรั่งเศสมอริช เทย์เลอร์เขียนในจดหมาย

จดหมายนี้ได้สร้างความโกรธให้กับสหภาพแรงงาน “นี่คือจดหมายดูถูกเหยียดหยาม” นาย Mickael Wamen  ผู้แทนจากสหภาพ the CGT union ที่โรงงาน Goodyear กล่าว มันแสดงให้เห็นว่า นาย มอริช เทย์เลอร์ เป็นผู้มีปัญหาทางจิตมากกว่าที่จะเป็นผู้บริหารบริษัทข้ามชาติ

นาย Mikael Wamen กล่าวว่า ทางสหภาพกำลังวางแผนที่จะยื่นฟ้องทางกฎหมายในอเมริกาดำเนินการกับบริษัท Goodyear และบริษัท Titan ในเรื่องที่จะปิดโรงงานนี้ในฝรั่งเศส

นาย มอริช เทย์เลอร์ กล่าวว่า การผลิตที่ตกต่ำในฝรั่งเศสทำให้อุตสาหกรรมการผลิตของบริษัทตกอยู่ในความเสี่ยงจากประเทศอำนาจใหม่ คือ จีน และ อินเดีย

“บริษัท Titan จะเข้าไปซื้อบริษัทผลิตยางรถในประเทศจีน หรือ อินเดีย ซึ่งจ่ายเงินค่าจ้างน้อยกว่าหนึ่งยูโรดอลล่าร์ต่อชั่วโมง และส่งยางรถยนต์มาขายที่ประเทศฝรั่งเศสตามที่ฝรั่งเศสต้องการ ดังฉะนี้เราสามารถเก็บคนงานที่เรียกว่า กรรมกรแรงงาน ได้” มอริช เทย์เลอร์ สรุปในจดหมาย

อ่านแล้วต้องพิจารณาเองปัญหากระทบกระทั่งระหว่างนายจ้างกับลูกจ้าง แต่เข้าใจเรื่องนี้คนมีความเป็นจริงอยู่สูงไม่งั้นผู้บริหารของบริษัท Titan คงไม่ฟิวส์ขาด

เป็นการเปิดเผยว่า ประเทศยุโรปอยู่กันสบายมาตั้งนานแล้วเสพสุขความขยันจากประเทศในเอเชีย มีการอ้างว่า บางประเทศในยุโรปทำงานหนึ่งวันพักผ่อนหนึ่งวัน บางประเทศทำงานครึ่งปีพักครึ่งปี เมื่อประสบกับวิกฤตการณ์การเงินในยุโรปเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไขอย่างรวดเร็ว ดูการบอกเล่าจากประเทศมหาอำนาจฝรั่งเศสเป้นตัวอย่าง น่าจะเข้าใจได้...

โดย Jui

 

กลับไปที่ www.oknation.net