วันที่ เสาร์ มกราคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บีทีเอสทำสุขุมวิทอัมพาตน้อยกว่าที่คิด – คลองเตยรับรถขึ้นวงแหวนฯ อ่วม !


หลังจากที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร “อภิรักษ์ โกษะโยธิน” ได้ทำการริเริ่มโครงการรถไฟฟ้าบีทีเอส ส่วนต่อขยายจากสถานีอ่อนนุช ถึงสถานีแบริ่ง (สุขุมวิท 107) โดยมีบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลล็อปเมนต์ จำกัด เป็นผู้รับเหมา โดยมีระยะเวลาการก่อสร้างประมาณ 3 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้จะเห็นได้ว่า ละแวกใกล้เคียงพื้นที่ก่อสร้างได้มีการติดป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ และมีการแนะนำเส้นทางหลีกเลี่ยงแนวก่อสร้าง ซึ่งมีทั้งถนนอ่อนนุช ถนนศรีนครินทร์ ถนนทางรถไฟสายเก่า และถนนวงแหวนอุตสาหกรรม

จากการติดตามผลกระทบที่จะตามมาในการก่อสร้างครั้งนี้ พบว่าโดยรวมแล้วถนนสุขุมวิท ตั้งแต่แยกอ่อนนุชลงมา สภาพโดยทั่วไปยังเป็นไปตามปกติ มีเพียงบางช่วงเวลาที่การจราจรจะติดขัดบ้าง เช่น ในชั่วโมงเร่งด่วน เช้า-เย็น แต่โดยรวมแล้วพบว่า ถนนสุขุมวิทในเวลานี้ยังไม่เป็นอัมพาตมากนัก เว้นแต่ช่วงที่เกิดฝนตกอาจจะมีปัญหาการจราจรติดขัดตามมาบ้าง

จากการบอกเล่าของพนักงานบริษัทวัย 27 ปี ซึ่งมีบ้านพักอาศัยอยู่ย่านพระโขนง บอกเล่ากับเราถึงสภาพโดยทั่วไปของถนนสุขุมวิทว่า การจราจรโดยทั่วไปยังไม่เป็นอัมพาตมากนัก มีติดขัดอยู่บ้างช่วงเช้า-เย็นบริเวณทางแยกที่มีสัญญาณไฟ ซึ่งมักจะปล่อยให้รถทางตรงนานกว่าปกติ การก่อสร้างในครั้งนี้ผู้รับเหมาใช้ระบบเข็มเจาะ ซึ่งดูแล้วไม่ค่อยเลอะเทอะหรือกีดขวางการจราจรเท่าไหร่ จะมีผลกระทบตรงที่ช่องจราจรจะถูกปิดอยู่เป็นช่วงๆ

ส่วนความคาดหวังในอนาคตว่าจะได้ใช้รถไฟฟ้าเป็นทางเลือกในการเดินทางหรือไม่ เขาตอบว่าถึงไม่มี ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับเขา เพราะทุกวันนี้เวลาไปไหนมาไหนถ้าไม่ใช้รถส่วนตัว ก็จะใช้วิธีนั่งรถแท็กซี่แทน แต่สำหรับคนในพื้นที่ขึ้นอยู่กับว่าจะมีแรงจูงใจให้หันมาใช้รถไฟฟ้ามากน้อยขนาดไหน

แม้ถนนสุขุมวิทการจราจรจะไม่เป็นปัญหาก็ตาม แต่ผลจากการที่ทางกรุงเทพมหานครแนะนำเส้นทางเลี่ยง โดยเฉพาะสะพานวงแหวนอุตสาหกรรม ของกรมทางหลวงชนบท ที่เชื่อมต่อระหว่างถนนพระราม 3 บริเวณย่านบางโพงพาง กับฝั่งถนนปู่เจ้าสมิงพรายมุ่งหน้าไปทางปากน้ำ และถนนสุขสวัสดิ์มุ่งหน้ามายังฝั่งธนบุรี และพระประแดง

ทุกวันนี้พบว่าการจราจรบริเวณสี่แยกคลองเตย สี่แยกสุนทรโกษา และห้าแยก ณ ระนอง ซึ่งเป็นจุดรับรถเพื่อมุ่งหน้ามายังถนนพระราม 3 เส้นทางที่จะมุ่งหน้าไปยังสะพานวงแหวนอุตสาหกรรม เกิดการจราจรติดขัดขึ้น โดยรถที่มุ่งหน้าไปทางถนนพระราม 3 ทั้งบนสะพานและทางล่าง การจราจรติดขัดสะสมตั้งแต่ช่วงเวลา 18.00 น.เป็นต้นไป จนกระทั่งหลัง 20.00 น. การจราจรจะคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติ

ผู้ประกอบการที่อาศัยออฟฟิศอยู่บริเวณย่านอโศก บอกเล่ากับเราถึงสภาพการจราจรบริเวณถนนรัชดาภิเษก (สุขุมวิท-พระรามที่ 4) ว่าสมัยก่อนการจราจรจะไม่หนาแน่น ถ้าไม่ใช่โอกาสสำคัญจริงๆ แม้บริเวณทางล่างจะติดสัญญาณไฟ แต่รถที่ขึ้นสะพานเพื่อไปลงแถวๆ ตลาดปีนัง รถจะเคลื่อนตัวไหลลื่นไปตามปกติ แต่หลังจากที่สะพานวงแหวนอุตสาหกรรมเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ รวมทั้งการเปิดใช้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พบว่าการจราจรบริเวณถนนรัชดาภิเษกขาออกมุ่งหน้าไปทางพระรามที่ 3 การจราจรกลับหนาแน่นกว่าปกติหลายเท่าตัว

ปัญหาที่สำคัญหลักๆ ซึ่งทำให้การจราจรบริเวณนั้นติดขัดนั่นก็คือ ปัญหาสภาพถนนที่แคบ และไม่สามารถรองรับปริมาณการจราจรได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยพบว่าถนนพระรามที่ 3 ช่วงระหว่างลงสะพานข้ามแยกคลองเตย-ณ ระนอง จนกระทั่งถึงหน้าโรงเรียนนนทรีวิทยา ถนนรองรับการจราจรเฉพาะขาออกได้เพียงแค่ 3 ช่องจราจร เนื่องจากสภาพถนนที่เป็นคอขวด บริเวณสะพานข้ามทางรถไฟ และแนวถนนจะขนานไปกับทางด่วน รถจึงเคลื่อนตัวได้อย่างช้าๆ จนติดขัดสะสมดังกล่าว

ถึงกระนั้น แม้จะเกิดอุปสรรคจากการใช้สะพานวงแหวนอุตสาหกรรม แต่โดยภาพรวมพบว่าสะพานแห่งนี้ช่วยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเดินทางไปยังปากน้ำและสำโรงได้รวดเร็วและสะดวกขึ้น เนื่องจากแนวเส้นทางช่วยย่นระยะเวลาในการเดินทาง มุ่งหน้าสู่จังหวัดสมุทรปราการ ที่จากเดิมมีเพียงแค่ถนนสุขุมวิทเป็นทางเลือกหลักๆ โดยผ่านแยกบางนา และย่านสำโรงซึ่งเป็นย่านที่มีปริมาณการจราจรติดขัด และสภาพถนนในบางช่วงที่ยังเป็นคอขวด เช่น สะพานข้ามคลองสำโรง

อีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนตระหนักดี ถึงผลกระทบทางด้านการจราจรบริเวณถนนสุขุมวิท จากการก่อสร้างรถไฟฟ้าบีทีเอส ที่จะต้องใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างยาวนานกว่า 3 ปี ซึ่งผลจากการประชาสัมพันธ์ในการแนะนำเส้นทางสายนี้ ถนนวงแหวนอุตสาหกรรมจึงเป็นตัวเลือกของผู้ใช้รถใช้ถนนมาจนถึงทุกวันนี้

โดย kittinunn

 

กลับไปที่ www.oknation.net