วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บอกความจริงซิ...ไฟฟ้าขาดแคลน หรืออีเว้นรัฐบาล


          บอกตามตรงนะครับว่า ผมยังไม่เชื่อเท่าไหร่ตามที่คุณพงศ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รมว.พลังงานออกมาบอกว่า ช่วงเดือนเมษายนจะขาดแคลนไฟฟ้า ถึงขั้นต้องรณรงค์กันยกใหญ่ / และอาจจะมีการดับไฟ หรือไฟดับในบางช่วง / บางพื้นที่ อันเกิดจากการที่พม่าหยุดส่งก๊าซให้ไทยช่วง 5-14 เมษายน

          ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ดีจะได้รณรงค์ให้มีการประหยัดไฟฟ้าไว้สำรองใช้ในอนาคต ผมเชื่อว่า เรื่องวิกฤติไฟฟ้าต้องมีวาระพิเศษอย่างแน่นอน วาระเพื่อ

         1.เปิดทางโล่งให้ กฟผ.ได้สร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินตามแผน 12 โรง เช่นที่ กระบี่ ตรัง นครศรี ชุมพร เป็นต้น จึงต้องให้ไฟดับ เพื่อให้เห็นถึงความจำเป็นในการสร้างโรงไฟฟ้า / ผมเห็นด้วยกับการสร้างโรงไฟฟ้า / สำรองไฟฟ้า แต่พลังงานทางเลือกอื่นมีครับ เช่น ลม แสงอาทิตย์ น้ำ ชีวมวล เป็นต้น

          2.สร้างรายได้ให้กับใครบางคน บอกตามตรงว่า ผมได้เห็นตัวเลข และแผนประชาสัมพันธ์ของบางหน่วยงานแล้ว ว่าด้วยการรณรงค์ประหยัดพลังงาน ที่มีอดีตนักข่าว/นักประชาสัมพันธ์ท่านหนึ่งหาประโยชน์อยู่กับการประชาสัมพันธ์งานของรัฐ และท่านที่ว่านี้ก็ก็สนิทชิดเชื้อกับท่านรัฐมนตรี...???

                          

          เอาให้ชัดนะครับว่า ตกลงเราขาดแคลนไฟฟ้าจริง บอกความจริงกับประชาชนซิครับ แหล่งก๊าซของพม่าเขาก็ซ่อมของเขาอยู่เรื่อยๆ ซ่อมทุกปีและเราก็รู่้ล่วงหน้าด้วยว่าเขาจะซ่อม แต่ทำไม่พึ่งจะมาทึกทักเอาตอนนี้ และไม่รู้ไปเจรจาอย่างไร เดิมเขาจะปิด/หยุดส่งก๊าซให้เราช่วง 4-12 เมษายน ไปเจรจากลายเป็นไปปิดช่วง 5-14 เมษายน ปิดยาวขึ้นกว่าเดิมอีก 1 วันครึ่ง เราต้องสูญเสียงบเพิ่มเข้าไปอีก เพิ่มจากการต้องผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานที่แพงกว่า....และวันที่ 5 เมษายน คือวันที่เขาประมาณกาลว่าจะเป็นวันที่เราใช้ไฟฟ้าสูงสุดด้วย

          งงไหมละครับ...เจรจากันอย่างไงก็ไม่รู้

     

 

 

โดย นายหัวไทร

 

กลับไปที่ www.oknation.net