วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตรอกโรงยา


เยือนอุทัย : ตรอกโรงยา
 


ในเมื่อจังหวัดท่องเที่ยวอื่นๆมีถนนคนเดิน แล้วจังหวัดท่องเที่ยวเล็กๆกระทัดรัดอย่างเมืองอุทัยฯจะไม่มีถนนคนเดินกับเขาก็ใช่ที่นะคะ

ถนนคนเดินเดินของเมืองอุทัยฯมีชื่อเก๋ไก๋ว่า "ตรอกโรงยา" จะเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกเย็นวันเสาร์ ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มของคนที่นั่น เป็นถนนแห่งศิลปะวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์สายหนึ่งก็ว่าได้
 


ในอดีตถนนสายสั้นๆสายนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยและที่ทำมาหากินแหล่งใหญ่ของ ชาวจีนอพยพ ที่มาตั้งถิ่นฐานอยู่ในเมืองอุทัยธานีซึ่งมีความหลากหลายทางฐานะตั้งแต่ เถ้าแก่จนถึงจับกัง

กลุ่มคนจีนที่นี่มีการตั้งขบวนการอั้งยี่ โดยมีเถ้าแก่ซอยเป็นผู้นำชาวจีนในสมัยนั้น และได้สร้างโรงยาฝิ่นเป็นสถานที่สูบฝิ่นอย่างถูกกฎหมายในสมัยของจอมพลป. พิบูลสงครามซึ่งต่อมาในปีพ.ศ 2500 ถูกสั่งให้ปิดลงในสมัยของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์

จึงกลายเป็นตำนานของชื่อตรอกโรงยาตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา
 


นั่นปะไร ถนนสายประวิติศาสตร์ ชัดชัด
บรรยากาศของตรอกโรงยาที่ปอยได้มาสัมผัส บอกตรงๆว่าปอยพบเจอแต่รอยยิ้มและความอบอุ่นแทรกซึมอยู่ตามร้านค้าต่างๆที่ นี่จริงๆ ร้านค้าบางร้านไม่ได้มีของไว้ขาย แต่มีไว้เพื่อโชว์นักท่องเที่ยว ด้วยว่าอยากจะสร้างความประทับใจ ให้วันหนึ่งได้นึกถึงเมืองอุทัยฯอีกครั้ง
 
 
 
 

ปอยอยากบอกคนอุทัยฯให้ได้ยินว่า คุณได้สร้างความประทับใจนั้นสำเร็จแล้ว ระหว่างทางที่เราเดินเที่ยว เราจะได้ยินเสียงของคุณลุงโฆษก แกไม่ได้ชื่อโฆษกนะคะ แต่แกเป็นคนที่ถือไมค์ไม่ยอมวาง คอยพูดเชิญชวนชี้แนะนักท่องเที่ยว ว่าตรอกแสนรักของแกมีอะไรน่าสนใจบ้าง
 


ร้านโชว์งานศิลปะที่มีเจ้าของร้านวัยจ๊าบ ใส่รองเท้าแดงข้างดำข้าง สวมหน้ากากฮีโร่ แกจะยิ้มหรือไม่ยิ้มคงไม่มีใครเห็นภายใต้หน้ากากนั้น แต่ท่าทางการแสดงออกเมื่อนักท่องเที่ยวมาเยือน ทำให้เรารู้ได้ทันทีว่า คนอารมณ์ดีนั่งอยู่นี่นี่แล้วจริงๆ
 


ร้านค้าชาวจีนร้านหนึ่ง นำของเก่าโบราณสมัยตั้งแต่ปอยยังไม่เกิดมาตั้งโชว์ พร้อมยืนคอยอธิบายนักท่องเที่ยวขี้สงสัยว่านั่นอะไรนี่อะไรอย่างไม่รู้จัก เหน็ดเหนื่อย ปอยสังเกตได้ถึงใบหน้าที่ตอบไปยิ้มไปของแก ว่านี่แหละคือใบหน้าของมิตรภาพและความยินดี
 
 


เดินห่างออกมาอีกสักหน่อย เราจะได้ยินเสียงเพลงบรรเลงดนตรีจีนจากคณะ ล่อโก๊ว เซ็กเกี๋ยกั้ง บรรเลงโดยเด็กรุ่นใหม่อยู่ที่หน้าร้าน เม้งเป็ดพะโล้ ซึ่งในบริเวณนี้มักจะใช้เป็นที่พบปะพูดคุยของชาวจีนยุคโรงน้ำชา
 


ตรอกโรงยาเป็นถนนสายสั้นๆเท่านั้นแหละค่ะ ถ้าจะเปรียบตรอกโรงยาเป็นก๋วยเตี๋ยว ปอยก็ว่าตรอกโรงยาเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำขลุกขลิก ที่มีรสเข้มข้นและซดได้หมดไม่มีเหลือ
 


อุทัยธานี เมืองที่พลาดไม่ได้ สำหรับใครที่ต้องการพักผ่อนสงบใจจริงๆ คำตอบของคุณอยู่ที่นี่แล้ว

อยากมีของฝากติดไม้ติดมือ และติดอกติดใจแบบปอย
แวะเดินเล่นที่ตรอกโรงยาอุทัยธานีสิคะ

โดย ปอยอลิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net