วันที่ เสาร์ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฮือฮาที่สุด...รศ.สุขุม นวลสกุลจับมือคุณศุ บุญเลี้ยง ลงหาดใหญ่เพื่อ.....


สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ถึงคราวหาดใหญ่ซะที แม้จะช้าแต่ก็มาอย่างสมกับที่รอคอยสำหรับหลักสูตรฝึกอบรมให้กับระดับหัวหน้าแผนก ซึ่งต้องจัดในปีที่แล้ว แต่หาดใหญ่ขอเลื่อนมาจัดในปีนี้ ในโครงการ Effective Feedback Skills” เพราะต้องการให้หัวหน้ามีทักษะการ feedback ลูกน้องในเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะเมือต้องประเมินผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ กำหนดจัด 2 วัน แต่สำหรับหาดใหญ่แล้ว พิเศษเพราะทางหาดใหญ่ได้เพิ่มมาอีก 1 วัน ใช้ชื่อหลักสูตรว่า Beloved Leadership” หรือ “หัวหน้าผู้เป็นที่รัก”  โดยเรียนเชิญ รศ สุขุม นวลสกุล และคุณศุ บุญเลี้ยง มาร่วมบรรยายด้วย คนและแนว คนละสไตล์ คนละแนวคิด แต่นำมารวมกันได้อย่างมีศิลปะ เพื่อหัวหน้าผู้เป็นที่รักครับ

กำหนดจัดวันที่ 19-21 กุมภาพันธ์ 2556 ณ โรงแรมหรรษาเจบีหาดใหญ่ จ. สงขลาครับ ซึ่งเป็นช่วงตรวจเข้มสำหรับเมืองหาดใหญ่ทีเดียว ตรวจเข้มตั้งแต่สนามบินจนถึงโรงแรมที่พักครับ มาดูกันครับว่าหลักสูตรเป็นอย่างไร

หัวหน้าแผนก, รองหัวหน้าแผนก, Talent และผู้จัดการฝ่ายที่สนใจมาเข้ารับฟังกว่า 70 คน เราได้รับเกียรติจากผู้บริหาร นพ. สมฤทธิ์ จันทรประทิน มาให้ข้อคิดในเรื่องของ “HOD Roles as Key Success Factor for Organizational Success” ซึ่งท่านตั้งใจและเตรียมการพูดมาอย่างดี ท่านต่อมา คือ นพ. อรุณ กิจมหาตระกูล ท่านผู้ช่วย ซึ่งเป็นศัลยแพทย์มือดีของหาดใหญ่ ท่านเตรียมกิจกรรม workshop มาด้วย เรียกเสียงฮือฮาได้อย่างดี ลีลาการบรรยายคมกริบเหมือนมีดผ่าตัดครับ ต่อด้วยผู้บริหารจากฝ่ายทรัพยากรบุคคลกลาง เจ้านายผมเอง คุณอโนมา ศุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา ในหัวข้อ “Leaders VS Future” หัวหน้าต้องรู้ทันและตามอนาคต เพราะแนวโน้มอนาคตเป็นเรื่องการบริหารความหลากหลายที่หัวหน้าต้องตามให้ทัน  โดยเฉพาะสมัยนี้ลูกน้องเรา Gen Y ซะส่วนใหญ่

ช่วงบ่ายเป็น session ของผมเองในเรื่องของ “เติมเต็มพลัง Leadership” เป็น workshop เพิ่มพลังผู้นำ เพื่อสร้างการเป็นที่รักและการยอมรับ โดยใช้กิจกรรม Convincing, Elevator Pitch, Motivation Quotes, Commendation etc. เพื่อให้น้องๆ ได้ฝึกใช้ทักษะเหล่านี้และนำไปใช้จริงในการเป็นหัวหน้าผู้เป็นที่รัก และขอขอบคุณ Commentators มืออาชีพทั้งสามท่านที่มาช่วยผมทำมาหากินและสร้างสีสันได้อย่างดีครับ

คุณสุดคะนึง ขัมภรัตน์ เป็นวิทยากรในเรื่องของ Effective Feedback Skills จากบริษัท Human Resource Share Services (Thailand) Co.. Ltd. ซึ่งบรรยายได้ดีมาก มี case study และ Role Play ให้ฝึกปฏิบัติจริง โดยมีคุณอุษณีย์ ธีระเสนี มาช่วยทำ Role play ให้การเรียนรู้ตื่นเต้นและมีสีสัน

รศ. สุขุม นวลสกุลผู้มีชื่อเสียงและประสบการณ์ในการเป็นผู้นำมายาวนาน ไม่ว่าจะเป็นอธิการบดี มหาวิทยาลัยรามคำแหง ผู้นำและที่ปรึกษาทางด้านการเมือง ท่านได้เล่าประสบการณ์ของการเป้นผุ้นำ และยกตัวอย่างคณสมบัติของผู้นำหลายคนได้อย่างน่าสนใจ ตรงประเด็น และทำให้เข้าใจอย่างชัดเจน น่าสังเกตว่านี่เป็น session ที่ไม่มีใครลุกไปเข้าห้องน้ำ หรือรับโทรศัพท์เลย เพราะไม่อยากพลาดเรื่องที่ท่านเล่าและยกตัวอย่าง เห็นภาพชัดเจนของ “The Ideal Leadership”

คุณศุ บุญเลี้ยง “พี่จุ้ย” ที่หลายๆ คนรู้จักในนามศิลปินนักร้อง “วงเฉลียง” และนักเขียน มาให้ข้อคิดในอีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจมากครับ ผู้นำใช่ว่าจะคิดถึงแต่เรื่องนำอย่างเดียว ต้องคิดถึงผู้ตามด้วยว่าเขาจะตามเราอย่างไร ผู้นำได้สร้างภาระอะไรให้กับผุ้ตามหรือไม่อย่างไร เป็นการมองกลับกัน โดยคุณศุบรรยายให้หัวข้อ “ภาระผู้ตาม” สร้างความฮือฮาและแปลกใหม่ให้กับผู้ฟังอย่างมาก และที่น่าชื่นชมก็คือ คุณศุเป็นน้ำครึ่งแก้วที่แสวงหาการเรียนรู้ โดยให้ความสนใจกับผู้นำมากประสบการณ์อย่าง รศ. สุขุม ถึงกับบินมาฟัง session ของ รศ. สุขุมด้วย เพื่อให้ได้แนวคิดในอีกมุมมองหนึ่งครับ แถมท้ายด้วยการร้องเพลง “เติมใจให้กัน” เสียงดีมากๆ ร้องได้หวานซึ้งจับใจครับ

นอกจากนั้น Surprise สุดๆ กับท่านรอง CEO นพ.ก้องเกียรติ เกษเพชร ได้ให้เกียรติแวะมาทักทายและให้ข้อคิดกับหัวหน้าด้วย แม้จะเป็นเวลาสั้นๆ แต่ได้ใจความ hit to the point ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับหวหน้าได้อย่างมากทีเดียว เพราะความที่ท่านเป็นผู้นำที่ใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ และการเป้นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ครับ

น่าชื่นชมคนหาดใหญ่ที่เป็นผู้ใฝ่รู้ครับ ตั้งใจเรียน สายตามุ่งมั่น มีคำถามตลอด เมื่อวิทยากรขออาสาสมัคร Role Play หรือทำ work shop คนหาดใหญ่จะแย่งกันยกมือออกไปยืนหน้าชั้น  และผมดีใจที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากหลักสุตรนี้ โดยน้องๆ หัวหน้าได้เรียนรู้ทักษะการเป็นผู้นำที่ดี ใช้ศาสตร์และศิลป์ เพื่อสร้างให้เป็นหัวหน้าผุ้เป็นที่รักของน้องๆ ในแผนก รวมทั้งได้ฝึกทักษะต่างๆ ด้วย

สุดท้ายขอขอบคุณน้องๆ HR หาดใหญ่ที่ให้การต้อนรับและดูแลอย่างดี และร่วมจัดหลักสุตรนี้ได้อย่างสมบูรณ์ลงตัวครับ พบกันใหม่ในหลักสุตรต่อไปของ Leadership Development” ซึ่งจะเป็น Topic อะไรนั้น ผมจะนำมาเล่าให้ฟังอีกครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK

โดย Pretender

 

กลับไปที่ www.oknation.net