วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พม่าอนุรักษ์มรดก อาคารโบราณสถาปัตยกรรม ควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจ แล้วไทยเราล่ะ


พม่าอนุรักษ์มรดกควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจ อาคารโบราณสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียลและศาสนสถานที่หลากหลาย

 

อ้างอิง (VOVworld)

กรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่ามีความสวยงามแบบโบราณพร้อมกับความหลากหลายทางวัฒนธรรมซึ่งไม่มีแห่งใดในเอเชียเหมือน โดยเฉพาะ เมืองย่างกุ้งซึ่งเป็นเมืองหลวงที่กว้างใหญ่ มีอาคารโบราณสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียลและศาสนสถานที่หลากหลายซึ่งสิ่งนี้ทำให้พม่ากลายเป็นจุดนัดพบของนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นจำนวนมากซึ่งเพื่อประสบผลสำเร็จนี้ ในเวลาที่ผ่านมา พม่าได้เรียกร้องให้ประชาชนกับองค์การระหว่างประเทศต่างๆประสานในการอนุรักษ์และส่งเสริมคุณค่าของมรดกเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยว

 

อาคารโบราณสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียลเมืองย่างกุ้ง

 

บรรดาอาคารโบราณที่ถูกก่อสร้างเมื่อปี๑๘๘๐ ตั้งอยู่กระจัดกระจายในตัวเมืองที่คึกคัก๒๐เขตของกรุงย่างกุ้งซึ่งส่วนใหญ่เป็นสำนักงานรัฐบาล โรงเรียน โรงแรม และศาสนสถานซึ่งล้วนมีสไตล์โคโลเนียลที่ตะไคร่จับจนเขียว บรรดาสถาปนิกกรุงย่างกุ้งเผยว่า อาคารโบราณเหล่านี้ยังคงถูกใช้แต่ก็ถึงเวลาแล้วที่จะต้องบูรณะซ่อมแซมอย่างเป็นระบบ พม่าทำการปฏิรูปในทุกด้านโดยเริ่มตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ทางการปกครองกรุงย่างกุ้งได้มีนโยบายส่งเสริมให้ทุกคนในสังคมเข้าร่วมการอนุรักษ์มรดกเพื่อลดค่าใช้จ่ายของนครอีกทั้งสามารถอนุรักษ์สิ่งปลูกสร้างที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ปัจจุบัน มีนักลงทุนจำนวนมากแสดงความประสงค์จะเข้ามาลงทุนในพม่า รวมทั้งบริษัทต่างชาติที่มีความประสงค์ที่จะลงทุนด้านการท่องเที่ยวและจุดนับพบของพวกเขาคือ อาคารโบราณในกรุงย่างกุ้ง เพราะพวกเขาถือว่า นี่เป็นโอกาสลงทุนประกอบธุรกิจในประเทศนี้ นาย จอน ปาร์ก ตัวแทนบริษัทลงทุนเอกชน บาร์ตั้น ฮิลล์ที่กำลังดำเนินงานในพม่ากล่าวว่า  เนื่องจากโอกาสการท่องเที่ยวและธุรกิจขยายกว้าง อาคารเหล่านี้จะถูกใช้ในปีต่อๆไป“อาคารเหล่านี้เหมาะสำหรับการประกอบธุรกิจโรงแรม บ้านเช่าและ อาคารชุดซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ได้มาก แถมยังสามารถปล่อยเช่าพื้นที่ขายปลีกในชั้นใต้ดิน พวกเราสามารถใช้ประโยชน์จากอาคารเหล่านี้ได้มากมาย”

 

พม่าอนุรักษ์มรดกควบคู่กับการผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจ

 

นี่เป็นสัญญาณที่ดีเพื่อช่วยพัฒนากรุงย่างกุ้ง แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า ต้องอนุรักษ์มรดกควบคู่กับการผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจ กองทุนสินเชื่อมรดกย่างกุ้งซึ่งเป็นองค์การเอกชนของพม่าเผยว่า ในอนาคต ทางกองทุนจะพิจารณาการลงทุนเพื่อบูรณะซ่อมแซมอาคารแต่ละหลัง นายโซนนี นีอุนเธน ผู้อำนวยการกองทุน เผยว่า“พวกเราเริ่มสำรวจอาคารทุกหลังและได้เชิญสถาปนิกจากอังกฤษมาที่นี่ พวกเรามีแผนที่จะอนุรักษ์อาคาร๑๘๗หลัง ตลอดจนวิหารบูชา ศาลเจ้า โรงเรียน อาคารของรัฐบาลและเอกชน”

 

อาคารโบราณเมืองย่างกุ้งเป็นจุดนับพบของบรรดานักลงทุน

 

แม้ผ่านมาแล้วนับร้อยปี อาคารโบราณต่างๆในกรุงย่างกุ้งต้องเจอทั้งพายุ และแผ่นดินไหว แต่หลังภัยธรรมชาติ ทางการกรุงย่างกุ้งได้ให้ความช่วยเหลือทางการเงินเพื่อให้ครอบครัวที่อยู่ในเขตมรดกทำการบูรณะซ่อมแซมเพื่ออนุรักษ์อาคารที่ทรงคุณค่าเหล่านี้./.

ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต และเดลินิวส์ออนไลน์ ที่ผมนำมาประกอบการเล่าเรื่อง มา ณ ที่นี้ครับ

…………………………………………………………………….

 

เพิ่มเติมเนื้อหาใกล้เคียงกันจาก Voice TV ตามลิ้งก์ http://news.voicetv.co.th/global/36114.html

ตึกเก่าย่างกุ้งบูมหลังพม่าเปิดประเทศ

 

อาคารเก่ารกร้างในเมืองย่างกุ้ง ของพม่า กำลังได้รับความนิยมจากนักลงทุนต่างประเทศเนื่องจากสถาปัตยกรรมอันงดงาม และคุณค่าทางประวัติศาสตร์

 

นอกจากเจดีย์ชเวดากองแล้ว ย่างกุ้ง อดีตเมืองหลวงของพม่ายังมีสิ่งปลูกสร้างอีกจำนวนมากที่กำลังได้รับความสนใจเป็นพิเศษจากทั้งชาวต่างชาติและชาวพม่าด้วยกันเอง สิ่งปลูกสร้างดังกล่าว คือ บรรดาอาคารบ้านเรือนโบราณที่สร้างขึ้นในยุคสมัยที่ประเทศยังอยู่ภายใต้การเป็นอาณานิคมของต่างชาติ

 

ถึงแม้ในปัจจุบันอาคารโบราณหลายหลังอยู่ในสภาพทรุดโทรมเกินใช้งาน กลุ่มเอ็นจีโออย่าง ย่างกุ้งเฮอริเทจ ทรัสต์ เปิดเผยว่าการออกมาเรียกร้องให้สาธารณชนช่วยกันอนุรักษ์อาคารเก่าดังกล่าวอาจช่วยชุบชีวิตซากอาคารโบราณเหล่านี้ให้กลับฟื้นคืนมาอีกครั้ง

 

ข้อเรียกร้องของกลุ่มย่างกุ้งเฮอริเทจ ทรัสต์ ที่ก่อตั้งโดยนายตาน มิน อู นักเขียน และนักประวัติศาสตร์ชื่อดังซึ่งเป็นหลานชายของนายอู ถั่น อดีตเลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติชาวพม่าได้รับการสนับสนุนจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะประธานาธิบดีเต็ง เส็งที่อยากให้มีการระดมเงินเพื่อบูรณะซ่อมแซมอาคารเก่าดังกล่าว

 

 

ทั้งนี้นอกจากความพยายามของกลุ่มเอ็นจีโอแล้วการที่ชาติตะวันตกเตรียมผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรต่อพม่าเนื่องจากพอใจท่าทีรัฐบาลที่ผลักดันการปฏิรูปประชาธิปไตยอย่างต่อเนื่องยังมีส่วนช่วยให้การชุบชีวิตอาคารเก่าเหล่านี้มีความหวังเพิ่มขึ้น

 

ด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงามบวกกับคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของอาคารโบราณดังกล่าว ปัจจุบันบรรดานักลงทุนต่างชาติต่างพากันเข้ามาเสาะแสวงหาเพื่อจับจองเป็นเจ้าของสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้โดยหวังว่า การเปิดประเทศของพม่า และการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกอาจทำให้อดีตเมืองหลวงของพม่าแห่งนี้กลับมาคึกคักอีกครั้งและนั่นจะเป็นโอกาสดีทางธุรกิจของผู้ที่ครอบครองอาคารเก่ายุคอาณานิคมเนื่องจากตึกส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในทำเลทองใจกลางเมืองซึ่งสามารถนำไปพัฒนาเป็นอาคารสำนักงาน หรือโรงแรมหรูเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของเมืองย่างกุ้งในอนาคตได้

ชมวีดีโอ จาก Voice TV ขอขอบคุณ มา ณ ที่นี้ครับ

ตามลิ้งก์ http://news.voicetv.co.th/global/36114.html

 

http://news.voicetv.co.th/global/36114.html

 

ท่านที่สนใจข้อมูล บทความดีๆ มีสาระ สามารถเข้าไปกด like บน Facebook ตามลิ้งก์ด้านล่างนี้ เพื่ออ่านข้อมูลปัจจุบัน และย้อนหลัง ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์แก่ท่าน ไม่มากก็น้อยครับ

http://www.facebook.com/tourrattanakosin

 

 
 

โดย ชมวิวทิวทัศน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net