วันที่ เสาร์ มกราคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถึงไม่กลับมา... ก็มีวีซีดีเก็บไว้ดูต่างหน้า


และแล้ว... การดิ้นรนที่จะกลับประเทศไทยของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีก็เกิดอาการขวัญหนีดีฝ่อ จากการให้สัมภาษณ์ล่าสุดที่ญี่ปุ่น ระบุว่า "ผมมีสิทธิที่จะกลับบ้านเกิดได้ทุกเมื่อ แต่ถ้าการกลับของผมจะนำไปสู่การปะทะกันระหว่างผู้สนับสนุนผมกับทหาร มันอาจเป็นเวลาที่ไม่เหมาะสมที่ผมจะกลับไป" และกล่าวอีกว่าเขาจะรอและให้เวลารัฐบาลสร้างความสามัคคีให้กับประเทศเสียก่อน

ภายหลังจากนายกรัฐมนตรี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ และฝ่ายคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) กล่าวว่าทักษิณสามารถกลับเมืองไทยได้ หากให้สัญญาว่าการกลับมาในครั้งนี้จะไม่ยุ่งเกี่ยว หรือเคลื่อนไหวทางการเมือง ถึงกระนั้น นต.ประสงค์ สุ่นศิริ เคยพูดดักคอทักษิณเอาไว้เมื่อไม่นานมานี้ว่า “เชื่อผมเถอะ เขาไม่กล้ากลับหรอก คนคนนี้ขี้ขลาด และเขากลัวติดคุก”

อุปสรรคในการกลับประเทศของทักษิณยังมีอีกมาก แม้จะลงทุนถึงขนาดจ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ เพื่อจุดประสงค์ให้ทักษิณได้กลับประเทศไทยด้วยวิธีการต่างๆ ทั้งการสร้างข่าวปล่อย การเดินทางไปยังประเทศสิงคโปร์และญี่ปุ่น และการให้สัมภาษณ์ CNN ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการ แต่เมื่อมีประชาชนออกอาการรู้ทัน นึกว่าประเทศต่างๆ ยังให้ความสนใจทักษิณโดยไม่สนใจมารยาททางการทูต กลายเป็นว่าที่เป็นข่าวเพราะเงินจ้างมาทั้งนั้น

หนำซ้ำ... กอร์ปศักดิ์ สภาวสุ กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ กระโดดขึ้นมา “ตอกฝาโลง” ทนายหน้าหออย่างนพดล ปัทมะ ด้วยการแฉหลักฐานการว่าจ้างบริษัทล็อบบี้ยีสต์ ของบริษัทชินแซทเทิลไลท์ ของตระกูลชินวัตรเพื่อวิ่งเต้น ให้ได้เงินกู้โครงการดาวเทียมไอพีสตาร์ หลังจากที่นพดลปฏิเสธว่าทักษิณไม่เคยจ้างบริษัทล็อบบี้ยีสต์แต่อย่างใด จากกระแสข่าวก่อนหน้านี้ของหนังสือพิมพ์ในฮ่องกง ระบุว่าทักษิณจ้างบริษัทล๊อบบี้ยิสต์ในอเมริกา

อีกทั้งกระบวนการตรวจสอบการทุจริตต่างๆ ในสมัยรัฐบาลทักษิณ ของคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ (คตส.) เริ่มที่จะเป็นไปอย่างเข้มข้น และใกล้จะสาวถึงนักการเมืองที่บงการทุจริตในครั้งนี้ เป็นไปได้ว่าทักษิณอาจจะ “ถูกเชือด” ในอีกหลายคดี ซึ่งเริ่มที่จะรัดตัวทักษิณจนดิ้นไม่หลุดแล้ว

เห็นแบบนี้ ทักษิณจะยังอยากกลับประเทศอีกหรือ...

แนวทางการดิ้นรนสร้างภาพให้ตนเอง ใส่ร้ายป้ายสี คมช. และรัฐบาลสุรยุทธ์ เป็นเกมส์ของการต่อสู้ โดยจุดประสงค์ลึกๆ เพื่อหนีคดีคอรัปชั่น ต่อรองให้ตัวเองได้รับการนิรโทษกรรม หรือไม่ก็ให้คดีต่างๆ ที่ตนเองได้ก่อเอาไว้ให้พ้นจากความผิดของตน ซึ่งถือเป็นการสู้แบบชนิดที่ว่า “หมาจนตรอก” แล้ว ขึ้นอยู่กับว่า คมช.จะเช็กบิลทักษิณกันอย่างไร และหนทางการต่อสู้ของทักษิณต่อไปจะเกิดขึ้นด้วย “ความรุนแรง” แบบเหนือเหตุผลหรือไม่ อย่ากระพริบตา

พูดถึงกรณีการให้สัมภาษณ์ CNN ของทักษิณในครั้งนี้ แม้ในมุมมองของฝ่ายสนับสนุนทักษิณ จะมองว่าทักษิณสร้างชื่อดังไปทั่วโลก ตอกหน้า คมช.และรัฐบาลสุรยุทธ์ แต่หลายคนต่างร้องยี้กับการให้สัมภาษณ์ของทักษิณครั้งนี้ ตั้งแต่ภาษาอังกฤษสำเนียงอ่อนปวกเปียก จนกระทั่งบางประโยค ส่อให้เห็นถึงการหมิ่นเหม่ต่อการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพอย่างชัดเจน โดยเฉพาะการกล่าวพาดพิงถึงพระมหากษัตริย์ ดังประโยคต่อไปนี้

"I have confidence in benevolence of His Majesty the King and the spirit of forgiveness of the Thai culture and the people" ภาษาอังกฤษแบบกระท่อนกระแท่นจากปากของทักษิณ แปลได้ว่าอยากให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในฐานะที่คนไทยรักและนับถือ อยากให้ลืมสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต เปรียบเหมือนให้พระองค์ช่วยทำหน้าที่ปิดฉากเรื่องราวในอดีตเพื่อความสมานฉันท์ และเชื่อในนิสัยของคนไทยและวัฒนธรรมของคนไทยที่มักจะให้อภัยเสมอ ...

ข้อความนี้ทำเอาหลายฝ่ายถึงกับทนไม่ได้กับประโยคดังกล่าว เพราะไม่ว่าทักษิณจะพูดในแง่ดีหรือแง่ร้ายก็ตาม โดยนัยประพฤติแล้ว ถือว่าเป็นการแอบอ้าง และจาบจ้วงเบื้องสูง เพราะถือว่าทักษิณนำสถาบันมาอ้างในกรณีความขัดแย้งทางการเมืองของทักษิณ เพื่อให้ตนเองได้พ้นผิด หรือได้รับการนิรโทษกรรม

ในการออกอากาศการสัมภาษณ์เปิดใจของทักษิณครั้งนี้ แม้ทางยูบีซีจะบล็อกสัญญาณภาพซึ่งถ่ายทอดสัญญาณผ่านดาวเทียมจากซีเอ็นเอ็นอีกที หรือแม้กระทั่งสื่อมวลชนไทยโดยเฉพาะโทรทัศน์ ไม่กล้าที่จะทำข่าวนี้เพราะเสี่ยงต่อการขอความร่วมมือจาก คมช. แต่ก็ยังพบว่ามีความพยายามจากฝ่ายสนับสนุนทักษิณ ในการเผยแพร่ความเป็นไปของทักษิณในต่างประเทศ เพื่อดึงกระแสนิยมของทักษิณไม่ให้เรตติ้งตกฮวบฮาบ หลังจากเหตุการณ์รัฐประหารที่ผ่านมา

ว่ากันว่าหลังจากที่ พ.ต.ท.ทักษิณให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ CNN สามวันให้หลัง สำนักงาน ส.ส.พรรคไทยรักไทยทั่วประเทศได้รับกล่องพัสดุไปรษณีย์กันทั่วหน้า ภายในกล่องพัสดุที่ว่ามีแผ่นวีซีดี 300 แผ่น พร้อมจดหมายในข้อความระบุเอาไว้ให้แจกจ่ายต่อไปยังบรรดาหัวคะแนนในพื้นที่ เพื่อนำไปเปิดให้ชาวบ้านได้ดูกันต่ออย่างทั่วถึง

เนื้อหาในวีซีดีดังกล่าว เมื่อเปิดชมพบว่า เป็นบันทึกการให้สัมภาษณ์ของทักษิณ ต่อสถานีโทรทัศน์ CNN แม้ในเนื้อหาจะกล่าวเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดก็ตาม แต่ชาวบ้านก็รู้เรื่องได้ไม่ยาก เพราะมี “ซับไตเติ้ล” ภาษาไทยขนาดตัวเท่าวีซีดีคาราโอเกะแปลเอาไว้แทบทุกช็อต ซึ่งคนชราก็ยังอ่านได้สบายๆ

แม้หน่วยงานความมั่นคงจะตามยึดไว้เป็นบางส่วน เนื่องจากเนื้อหาขัดต่อความมั่นคง และความสงบเรียบร้อยอันดีของประชาชนก็ตาม แต่ถึงกระนั้นก็ยังหลุดรอดไปจนถึงมือหัวคะแนน กลายเป็น "วีซีดีใต้ดิน" เปิดกันสนั่นบ้านยิ่งกว่าแผ่น AV ใดๆ ในพันธุ์ทิพย์ หนำซ้ำฝ่ายสนับสนุนทักษิณยังมีการนำไปไรท์เพื่อแจกต่อๆ กันให้ชาวบ้านได้ดูกันอีกด้วย

มุขวีซีดีใต้ดินนี้ เคยนำมาใช้ในช่วงที่ทักษิณครองอำนาจ โดยดึงมุขมาจากสนธิ ลิ้มทองกุล ที่ผลิตวีซีดีต่อต้านทักษิณ ออกจำหน่ายและเผยแพร่กันอย่างทั่วถึง การผลิตซีดีของฝ่ายไทยรักไทยเกิดขึ้น นับตั้งแต่เนติบริกร “วิษณุ เครืองาม” ชี้แจงผ่านรายการกรองสถานการณ์ ในเรื่องการที่ พ.ต.ท.ทักษิณเป็นประธานในการทำบุญประเทศ บนพระอุโบสถวัดพระแก้วอย่างไม่เหมาะสม

หรือจะเป็นผลงานของทักษิณ ตั้งแต่การปราศรัยกลางท้องสนามหลวง ให้สัมภาษณ์ผ่านทางรายการกรองสถานการณ์ ทางช่อง 11 และรายการถึงลูกถึงคน ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี โดยจะมีทีมงานโฆษกพรรคคอยทำการบันทึกเทปเหตุการณ์ผ่านทางสื่อโทรทัศน์ หรือถ้าเป็นสถานีโทรทัศน์ในประเทศจะใช้วิธีขอสำเนาดีวีดีรายการ ต่อจากนั้นจะนำมาตัดต่อลงในวีซีดี เพื่อนำไปแจกและเผยแพร่ออกสู่สายตาประชาชน

แต่ในวันนี้ต่างกันตรงที่ วีซีดีเปิดใจใน CNN ครั้งนี้ทำออกมาแค่ 300 แผ่น แจกให้เฉพาะหัวคะแนน ใครอยากได้ไปขอไรท์ทำสำเนาต่อเอาเอง งานนี้ไม่รู้เพราะไทยรักไทยหมดกระสุนหรือเปล่า เห็นว่าจะเอาไปติดท้ายรถสิบล้อ หรือแขวนไว้บนเขียงเนื้อสัตว์ยังไม่พอเลย ...

โดย kittinunn

 

กลับไปที่ www.oknation.net