วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภาพในวันว่าง...


ในวันว่าง...ก็หยิบกล้องออกมาถ่ายนั่น ถ่ายนี่ไปตามประสาคนที่กดชัตเตอร์เป็น แต่ยังปรับกล้องไม่เป็น ที่บ้านมีต้นไม้ที่ทั้งปลูกเอง ขึ้นเอง เยอะอยู่ พี่สาวจะเป็นคนปลูก นิสปลูกต้นอะไรไม่ค่อยขึ้น เลยไม่ปลูก และต้นไมที่กินได้

อย่างผักชีไทยนี่ ขึ้นเองจากอะไร ยังหากันไม่เจอ ได้แต่สงสัยไม่นกก็คนล่ะที่ทำเม็ดตกไว้กับดิน ผักชีไทยก็เลยขึ้นให้ ต้นนี้อยู่ตรงหัวนอนห้องนอนนิสเองน่ะ ขึ้นมานานแล้ว เราจะทิ้งให้เม็ดมันแห้ง ร่วงหล่นเอง แล้วก็จะขึ้นเอง หอมดี แกงอร่อยมากด้วย...

ตำลึงนี่เป็นผักพื้นบ้านที่ไม่ต้องปลูกเลย ขึ้นเอง ให้เราเก็บยอด เก็บใบมากินได้ตลอด โดยมีนกคอยเอาเม็ดไปปลูกให้ เมื่อวานเดินไปเก็บใบมาต้มม่าม่า กินไปชามแย้ว...วิตามินเยอะดีมาก

นี่คือฟักอินเดีย...พี่สาวปลูกไว้สามกอ มีลูกเยอะ แถมน้ำหนักลูกหนึ่งเกือบ 10 กิโล เนื้อไม่อร่อยหรอก สู้ฟักไทยไม่ได้ ฟักไทยของเราอร่อยกว่าเยอะเลย...

ที่บ้านมีมะม่วงอยู่หลายต้น เขียวเสวยมีอยู่ต้น ไม่ค่อยติดลูกเท่าไหร่ เดินหัวไปชนลูกที่แขวนอยู่นี่ เลยถ่ายมา ลองเดินดูรอบๆ ทั้งต้นมีลูกอยู่แค่ 3 ลูกนี้แหละ

มีช่อแถมมาอีกไม่กี่ช่อ ไม่รู้จะติดลูกไหม

 

พริกก็เหมือนกัน ไม่ต้องปลูก มันจะขึ้นเอง ไม่ต้องซื้อมาตำน้ำพริก ขึ้นหลายต้น ผักพื้นบ้านเอย ผักปลูกเองเอย กินไม่ไหว พี่สาวก็จะเก็บไปแลกเนื้อ แลกปลา มาทำกับข้าวกิน.......

อาหารการกิน เป็นเรื่องที่สำคัญ หากเราใส่ใจในสิ่งที่เรากิน จะดีมีประโยชน์ หากกินเพราะเห็นว่าสวย น่ากิน แต่ไม่ได้ตามดูว่าทำจากอะไร นานเข้าก็ต้องไปหาหมอ กินยาตามบ่อยๆ ผักพื้นบ้าน คือสมุนไพรไทย ยาไทย ที่มีอยู่ใกล้ตัวเราที่สุด

นิส.

 

โดย กนิษฐ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net