วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กกต.องค์กรอิสระ ที่ไม่อยากอิสระ เพราะฟังกระแสและฟังอำนาจอะไร


     ภาพจากแนวหน้า .

..คนกรุงเทพฯเขาเลือกผู้ว่าฯกทม.เมื่อวันอาทิตย์ที่3มี.ค.ที่ผ่านมา ก็หวังว่าจะได้ผู้เข้ามาทำหน้าที่บริหารมหานครแห่งนี้อย่างรวดเร็ว แต่ กกต.กลับมีมติไม่รับรอง เหตุมีเรื่องร้องเรียน ยืดเวลาสอบสวนไป30วัน ...เซ็งเลย
ถามจริงๆมีการเลือกตั้งอะไรไม่มีข้อร้องเรียน 
รับรองไปก่อน ผิดจริง ก็สอยทีหลังได้...

   นี่คือคำบ่น ของข้าราชการในสังกัด กทม. และคงไม่ต่างจาก คำบ่นของคน กทม.อีกไม่น้อย เพราะเค้าต้องการคนมาทำงาน  คำถามคือ เลือก ส.ส. มาบริหารประเทศ ได้รัฐมนตรี ได้นายก มีการรับรองก่อนหรือไม่ คำตอบคือมี เราจึงมี ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกอยู่นี่ไง

จึงห้ามไม่ได้ ว่าเหตุผลที่ยังไม่รับรองเพราะ กกต.ไม่เป็นตัวของตนเอง ฟังกระแส หรือฟังอะไรอยู่ กกต.ท้องถิ่นมีมติรับรองผลการเลือกตั้งแล้ว หากแต่ กกต.กลางยังไม่รับรอง

.....นี่คือข่าว จาก แนวหน้า "

วันนี้ 6 มี.ค.56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ใช้เวลานานกว่า 5 ชั่วโมง ในการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้แถลงถึงมติการประชุมพิจารณาประกาศรับรองผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า ในที่ประชุมมีมติเสียงข้างมาก 3 ต่อ 1 ยังไม่ประกาศการรับรองผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เนื่องจากขณะนี้พบเรื่องร้องคัดค้านที่อยู่ระหว่างการดำเนินการสืบสวนสอบสวน 3 เรื่อง ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำการฝ่าฝืนมาตรา 57(5) แห่งพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น ในขณะเดียวกันคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร ยังได้มีมติเสนอความเห็นต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้งกลาง ว่า ไม่ควรประกาศผลการเลือกตั้ง จึงเห็นควรรอผลการสืบสวนสอบสวนเพื่อวินิจฉัยภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม นายภุชงค์ ยังกล่าวอีกว่า กรณีนี้หากไม่สามารถดำเนินการสืบสวนสอบสวนให้แล้วเสร็จทันภายใน 30 วันได้ ทาง กกต.กลาง ก็จะดำเนินการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไปก่อน ภายในวันที่ 2 เม.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 3 เรื่องที่มีผู้ร้องเข้ามา โดยหนึ่งในนั้นเป็นประเด็นการโพสต์ข้อความโจมตีผู้สมัครรายอื่นว่าเผาบ้านเผาเมือง ส่วนอีกประเด็นไม่สามารถเปิดเผยได้ 

และนี่ข่าวจาก เดลี่นิวส์...

วันนี้( 7 มี.ค.) มีรายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง แจ้งว่า หลังจากที่ประชุม กกต. มีมติเสียงข้างมาก 3 ต่อ 1 เห็นควรยังไม่ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ให้กับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ที่ได้รับเลือกตั้งแต่ยังไม่สามารถประกาศรับรองผลได้ เพราะเห็นว่ายังเรื่องร้องคัดค้านเข้ามาที่อาจเกี่ยวโยงกับผู้สมัครที่ได้รับเลือกตั้ง เป็นกรณีคำร้องของนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว.สรรหา ที่ขอให้กกต.ตรวจสอบใน 3 ประเด็น ประกอบด้วยกรณีที่นายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ภาพ และข้อความผ่านเฟซบุ๊คเกี่ยวกับการเผาบ้านเผาเมือง

กรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ปราศรัยว่า “อภิสิทธิ์เบอร์อะไร... (16) ประชาธิปัตย์เบอร์อะไร... (16)” และ กรณีที่ นายเสรี วงศ์มณฑา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า "ใครก็ตามที่ไม่ต้องการให้เพื่อไทยยึดครองกรุงเทพ ปราการด่านสุดท้ายที่เหลืออยู่ เราต้องถามตัวเองว่าจะลงคะแนนให้ใครที่จะทำให้พงศพัศ ไม่ได้เป็นผู้ว่า คำตอบก็คือคุณชายสุขุมพันธุ์หมายเลข 16" ซึ่งคำร้องทั้ง 3 กรณีอาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 57(5) ของ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2545 ซึ่งทั้ง 3 ประเด็นนี้ ทาง กกต.กทม.ยืนยันว่าจะเร่งพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน โดยคาดว่าน่าจะครบกำหนดวันที่ 18 มี.ค.นี้  

.........กกต.หยุด เพราะคนนอกอย่างเรืองไกร เรืองไกร เค้าเป็นผู้เสียหายไหม เค้าเป็นผู้สมัครไหม หรือ กกต.หยุดเพราะ ใคร เพราะ กระแส หรือเพราะ อะไร 

...กกต.เป็น องค์กรอิสระ หรือไม่อยากเป็น องค์กรอิสระ นี่คือพฤติกรรมที่แสดงตัวตนของ กกต. หรือจะมีการเลือกตั้งล้างตา อย่างที่ใครต้องการ ก็สุดแท้แต่ กกต.จะ แสดงตัวตน จะเรียกศรัทธาหรือทำลายศรัทธา ก็อยู่ที่พฤติกรรม กกต.

ขอร้องเถอะ กกต. อย่าเป็น "กินก๋วยเตี๋ยว" เลย การแต่งตั้งที่ปรึกษา เรืองไกรก็รู้ ที่เขากำหนดจำนวนไว้ น่ะประเภท ถูกต้องรับเงินประจำตำแหน่ง ประเภทไม่มีตำแหน่งรองรับไม่มีเงินประจำตำแหน่ง น่มันตั้งได้ ไม่เชื่อไปดู ที่ปรึกษา รมต. ในสภาซิ

โดย ค้ำฟ้าขวางตะวัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net