วันที่ เสาร์ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นกตะกรุม...กับขุนช้างเกี่ยวข้องกันอย่างไร?...ที่อ่างเก็บน้ำบางพระ


ท่ามกลางแสงแดด...ยามเช้า ที่เริ่มสาดแสงร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ  ทำให้ผมต้องหันหลังพิงต้นไม้ตายซากที่ยืนต้นโดดเดี่ยวอยู่เพียงต้นเดียวอยู่บริเวณนั้น ...เงาของมันเพียงพอ ที่จะทำให้ผมรู้สึกดี และยิ่งเมื่อมีสายลมที่พัดเอื่อยๆ ขึ้นมาจากผืนน้ำ เบื้องหน้า ยิ่งทำให้ผมรู้สึก สบาย...มากยิ่งขึ้น... อ่างเก็บน้ำบางพระ ถึงแดดยามเช้าจะแรงแต่ก็เย็นสบายเพราะแรงลม อดไม่ได้ที่จะเปิดกระติกเก็บความร้อนที่ข้างในบรรจุกาแฟดำ...ที่หอมกรุ่น...ขึ้นมาจิบ พร้อมกับยกกล้องส่องดูนกที่อยู่เบื้องหน้า...

 

 

บนพื้นดินที่ผมนั่งเหยียดขาหลังพิงต้นไม้ตายซากอยู่นั้น... เมื่อหลายเดือนก่อนในฤดูฝน  เป็นผืนน้ำที่มองจากฝั่งที่ไกลลิบ...วันนี้ ผมเดินเหยียบย่ำลงมาบนพื้นดินที่แห้งผาก มีวัชพืช ขึ้นอยู่ทั่วไปเต็มไปหมด รวมทั้งกอผักตบชวา ที่เคยลอยอยู่เหนือน้ำ มาวันนี้ต้องหยั่งรากลงสู่พื้นดินแทน มองเห็นออกดอก สีม่วงแกมขาวสวยงาม... ผมมองเห็น นกเอี้ยงด่าง ที่มีอยู่มากมาย บินส่งเสียงร้องเจี้ยวจ๊าว  เหมือนกับว่าเขาทะเลาะกัน ไปเกาะตรงโน้นทีตรงนี้ที...มองดูแล้วก็เพลิดเพลินดี

 

นกเอี้ยงด่าง

 

ตามพื้นดิน ห่างออกไปจากที่ผมนั่งทางขวามืออยู่ไม่ไกลมากนัก ฝูงนกหัวโตหลังจุดสีทอง กำลังวิ่งจิกเยื่อตามพื้น ทั้งพวกแมลงและหนอน หรือไม่ก็สัตว์น้ำเล็กๆ บ้างก็คุ้ยเขี่ยตามพื้นดินหาอาหารกันเป็นที่สนุกสนาน... พอผมขยับตัวที ฝูงนกหัวโตหลังจุดสีทอง ก็หยุดยืนนิ่งเป็นหุ่นขี้ผึ่ง ชูคอแหงนหน้าขึ้นมาดูอย่างใจจดใจจ่อเพราะความระแวดระวังภัย หากเห็นว่ายังไม่ปลอดภัยมันจะคงอยู่ในท่านั้นและไม่ยอมกินต่อไปพักใหญ่ๆเช่นกัน...จนกว่าจะเห็นว่าปลอดภัยจึงเดินหาอาหารกันอีกครั้ง

นกหัวโตหลังจุดสีทอง

บริเวณชายน้ำที่ห่างออกไปจากจุดที่ผมนั่งอยู่กว่า 100 เมตร  คราคร่ำไปด้วยฝูงนกปากห่าง และ นกยางชนิดต่างๆ ที่กำลังเพลินเพลินกับการสังสรรค์ ดั่งงานเลี้ยงที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ของเหล่าวิหคนกน้ำ บางกลุ่มก็แตกฮือบินร่อน ไปยังจุดอื่นๆเมื่อรู้ว่าอีกที่มีอาหารมากกว่า...มันเป็นภาพที่สวยงาม เมื่อยามที่เห็นนกบินรวมกลุ่มเป็นฝูงใหญ่...

นกบริเวณ อ่างเก็บน้ำบางพระ

ใกล้ ริมตลิ่ง...นกอีแจว กำลังเดินย่องมองหาอาหารตามผืนน้ำ ...ผมทราบมาว่า ที่นกชนิดนี้ ชื่อว่า นกอีแจว มาจากพฤติกรรมของนังตัวเมีย เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนนกอีแจวจะเริ่มเข้าคู่ ตัวเมียจะออกมาเกี้ยวพาราสีตัวผู้ซะเอง จะส่งเสียงร้องกังวานแล้วบินโฉบเฉี่ยวไปมาเพื่อเลือกตัวผู้ เมื่อได้คู่ตัวเมียจะเริ่มสร้างรังบนพืชลอยน้ำ โดยตัวผู้คอยเฝ้าดูแต่ไม่ช่วยเหลือใดๆทั้งสิ้น จนกระทั่งตัวเมียเริ่มวางไข่ฟองแรก ตัวผู้จะเริ่มทำหน้าที่ฟักไข่เพียงผู้เดียว และเมื่อลูกนกฟักเป็นตัวก็ยังทำหน้าที่เลี้ยงลูกต่อไป ส่วนตัวเมียหลังจากวางไข่ครบแล้ว ก็จะไปจับคู่กับตัวผู้ตัวใหม่...ในฤดูกาลหนึ่งตัวเมียอาจจับคู่ผสมพันธุ์กับตัวผู้ถึง 4 ตัว มันจึงถูกขนานนามว่า นกอีแจว

นกอีแจว

ผมวาดกล้อง ไบน๊อค สองตา...ไปเป็นบริเวณกว้าง เห็นเจ้านกตัวหนึ่ง หัวโตสีขาวคาดด้วยสีดำ กำลังวิ่งดุ๊กๆ ไปมา ดูน่ารักน่าชัง บางครั้งก็ดูน่าขัน เมื่อมันหดหัววิ่ง เมื่อมีภัย นกชนิดนี้คือ นกหัวโตเล็กขาเหลือง

นกหัวโตเล็กขาเหลือง

 

นกปากหาง เป็นชนิดนกที่มีประชากรนกมากที่สุด ในอ่างเก็บน้ำบางพระ  มันอยู่กันเป็นฝูงใหญ่ เพื่อหากินหอยโข่งหรือหอยเชอรี่ ที่เป็นอาหารโปรดของมัน...เวลาที่มันบินมองดูแล้วคล้ายนกยุค ดึกดำบรรพ์จริงๆ

ฝูงนกปากห่าง

 

ในขณะที่ผมกำลังถ่ายภาพ นกปากห่าง ที่กำลังบินร่อนไปมาอยู่นั้น...สายตาของผมก็เหลือบไปเห็นนกชนิดหนึ่ง ที่ตัวใหญ่กว่า นกปากห่าง บินผ่านด้านหน้า มองจากกล้องส่องทางไกล เห็นหัวของมันล้าน มีขนไม่กี่เส้นตรงท้ายทอยเท่านั้นเอง ที่ลำคออันแสนยาวของมันก็เช่นกัน ไร้ขนเช่นเดียวกับหัวที่คอมีขนเป็นเส้นๆ ขึ้นอยู่หร๋อมแหร๋ม หนังหัวและหนังคอเป็นสีขาวๆแกมเหลืองๆ หัวและคอดูน่าเกลียด มีปากที่ยาวใหญ่ ขายาวโย่งเย่ง มันคือ นกตะกรุม นั่นเองมีบางคนผมเห็นเรียกมันว่า นกขุนช้าง น่าจะมาจากจุดเด่นก็คือหัวของมันนั่นกระมัง

บังเอิญจริงๆครับ ผมเปิดหนังสือ "ธรรมชาติ นานาสัตว์" ของ น.พ.บุญส่ง เลขะกุล เห็นเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน ตอนกำเนิดขุนช้างซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับ นกตะกรุม อย่างไรลองอ่านดูครับ

 

ฝ่ายนางเทพทองนั้นนอนหลับ            พลิกกลับก็เพ้อละเมอฝัน

ว่าช้างพลายตายกลิ้งตลิ่งชัน              พองขึ้นหัวนั้นเน่าโขลงไป

ยังมีนกตะกรุมหัวเหม่                        บินเตร่เร่มาแต่ป่าใหญ่

อ้าปากคาบช้างแล้ววางไป                  เข้าในหอกลางที่นางนอน

ในฝันนั้นว่านางเรียกนก                      เชิญเจ้าขรัวหัวถกมานี่ก่อน

นางคว้าได้ตัวเจ้าหัวกร้อน                   กอดนกกับช้างนอนสบายใจ

ครั้นตื่นฟื้นตัวปลุกผัวพลัน                   เหียนรากตัวสั่นไม่กลั้นได้

ให้เหม็นช้างเหม็นนกติดอกใจ               โฮก โฮก อีพ่อข้าไหว้ช่วยทุบคอ

                                        ฯลฯ

พอตื่นขึ้นมานางเทพทองก็มีอาการแพ้ท้อง และพอครบกำหนดคลอด นางเทพทองก็คลอดบุตรออกมาเป็นขุนช้างหัวล้านเหม่ง  

 

นกตะกรุม

 

นกยางกรอกพันธุ์จีน

 

นกแซงแซวหางปลา

 

นกเด้าลมเหลือง 

 

ตอนที่ผมเดินออกมาจากบริเวณ ริมขอบอ่างเก็บน้ำบางพระ 

เจ้านกตะกรุม ยังส่งกองสอดแนม บินโฉบมาดูผมอยู่ไม่ห่าง จนผมเดินไปถึงถนนมันจึงบินกลับ

มีลีลา ของเจ้านกตะกรุมขณะบินมาฝากด้วยครับ

 

 ฝากบล๊อกใหม่ด้วยนะครับ "ชีวิต สบาย สบาย กับ...ลมใต้ปีก"

ขอขอบพระคุณพื้นที่ดีๆ  OK Nation.net มากครับ ที่ให้แบ่งปันเรื่องราวดีๆ

ของเหล่า นก "ชีวิต...ลมใต้ปีก" ที่อ่างเก็บน้ำบางพระ จ.ชลบุรี

ลีลาแอ๊คชั่น ของ เจ้านกตะกรุม อ่างเก็บน้ำบางพระ

 

ลมใต้ปีก

โดย ชายสามหยด

 

กลับไปที่ www.oknation.net