วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โรงเรียนโชคชัยรังสิต เด็ก ๆ น่ารักมาก 1


งานแสดงประจำปีโชคชัยรังสิต 2556

เมื่อวาน (9 มีนาคม 2556) มีภารกิจ ต้องพาลูกไปงานแสดงประจำปี ซึ่ง ที่โรงเรียนโชคชัยรังสิต ซึ่งจะจัดขึ้น ปีเว้นปี ปีนี้ลูก ๆ เลยได้แสดง โดยเฉพาะคนเล็ก ซึ่งอยู่อนุบาล 3 จบชั้นอนุบาลพอดี ส่วนคนโตก็อยู่ ป.4 ปีหน้าก็ ป.5  

                ปีนี้ใช้ชื่องานว่า  “ร้อยใจโชคชัยรวมใจสู่อาเซี่ยน” ใช้หอประชุม ที่วิทยาลัยการปกครองเป็นสถานที่แสดง โดยแบ่งเป็น 4 รอบ 2 วัน คือวันเสาร์ที่ 9 มีนาคม เป็นชั้นเตรียมอนุบาลและอนุบาล (รอบเช้า รอบบ่าย) วันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม เป็นระดับประถม รอบเช้าเป็นของ ป. 1 และ ป. 5 ส่วนรอบบ่ายเป็นของ ป. 2-3-4 ส่วน ป.6 นั้นไม่มีแสดง เพราะต้องเตรียมตัวสอบเข้า ม.1

                ครั้งก่อนใช้หอประชุม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีธัญบุรี  ซึ่งก็กว้างขวางดี แต่สถานที่ปีนี้ก็พอใช้ได้ครับ การแสดงของเด็ก ๆ ทำได้ดีมาก ๆ ไม่น่าเชื่อว่าเด็กตัวเล็ก ๆ จะสามารถทำได้ดีขนาดนี้ เราไปร่วมงานกันช่วงบ่าย เป็นขอองอนุบาล 2 และ 3 (5 ขวบ กับ 6 ขวบ) ปีนี้ทางโรงเรียนได้แบ่งธีมการแสดงออกเป็นหลายช่วง แต่ละช่วงจะต่อกันเป็นเรื่องราว เริ่มจาก อนุบาล 2 มีการแสดงตั้งแต่การเต้นประกอบเพลงเป็นเรื่องราวจากบ้านทุ่ง เริ่มด้วยเพลง มนต์รักลูกทุ่ง  ตามด้วยเพลง รักข้ามคลอง พ่อตาปืนโต โอ้โหบางกอก สิบหมื่น กลับมาทำไม อะไรประมาณนี้ ซึ่งแต่ละเพลงก็จะเกี่ยวเนื่องกันไป ตามต้นเรื่องที่เริ่มการแสดง จากบ้านนอกสู่กรุง ไปสู่ขอ จนเลิกลา ก็น่ารักดีนะครับ จบชุดการแสดงแบบยาว ๆ ของอนุบาล 2 ซึ่งมีประมาณ 10 ห้อง

                ต่อกันด้วย อนุบาล 3 พี่ใหญ่สุดในระดับอนุบาล มีทั้งหมดราว 10 ห้องเหมือนกัน เริ่มแสดง ฉากหลังก็เปลี่ยนจากบ้านทุ่ง มาเป็น asean  โดยใช้แนวการแสดงของการเข้าสู่อาเซี่ยน ให้โจทย์การแสดงเป็นสมาชิกอาเซี่ยนของแต่ละชาติ รวมชาติไทยด้วย เด็กน้อย ๆ เวลาแต่งตัวแสดงเป็นอะไรแล้วน่ารักจริง ๆ เลย เพลงที่ใช้แสดงก็เป็นเพลงของชาตินั้น ๆ โดยแท้ ซึ่งต้องชมครูผู้ฝึกสอน และเตรียมงาน ที่อุตส่าหก์ไปหาเพลงมาให้นักเรียนเต้น แม้จะไม่รู้ความหมายแต่การแสดงท่าทางร่ายรำของศิลปะในประเทศนั้น ๆ ถือว่าผ่านสำหรับเด็กตัวน้อยเหล่านี้ การแสดงที่ผู้ชมปรบมือให้มากที่สุดคือชุด “มาเลเซีย” ซึ่งน่าประทับใจมาก ทั้งการแต่งกายและเพลงประกอบการแสดงที่เร้าใจ 

                การแสดงทุกชาติก็จบลงด้วยการ รวมนักแสดงทั้งหมดไว้บนเวทีอีกครั้ง ผู้ชมซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ปกครองก็ไปรุมถ่ายรูปกัน จนมองจากด้านหลังไป เห็นแต่จอมือถือ จอแทปเลท เต็มไปหมด

                ส่วนน้องโทโทโร่ (น้องโท) อยู่อนุบาล 3/6 ได้แสดงในตัวแทนของประเทศกัมพูชา ไม่รู้ว่าเพลงที่ใช้แสดงหมายความว่าอะไรเพราะเป็นเพลงของภาษากัมพูชา แต่คงจะคล้ายว่าเป็นการแสดงกิจกรรมเกี่ยวกับประเทศและการส่งออกที่เป็นผลิตภัณฑ์ปลาต่าง ๆ ก็เลยมีกระจาด ตากปลา เป็นอุปกรณ์ประกอบ และทุก ๆ ประเทศ พิธีกรตัวน้อย ๆ จะเดินออกมา พร้อม ธง และ ป้าย ชุดละ 4 คน พิธีกรชายหนึ่งหญิงหนึ่ง จะประกาศเป็นภาษาถิ่นของประเทศนั้น ๆ อึ้งไปเลยไหมครับพี่น้อง

                โรงเรียนโชคชัย มีทั้งหมด 4 แห่งด้วยกัน คือลาดพร้าว ห้วยขวาง กระบี่ และ ใหญ่ที่สุดคือ โรงเรียนโชคชัยรังสิต น่าจะมีนักเรียนรวมกันทั้งหมดราว 2000 คน เปิดสอนตั้งแต่ระดับอนุบาล ถึงชั้นประถมปีที่ 6 ทั้งหลักสูตรภาษาไทย และหลักสูตรภาษาอังกฤษ อยู่ที่ 9/9 หมู่ 1 ถ.รังสิต - นครนายก ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 12130   หรือ ริมคลอง 3 ถนนรังสิต นครนายก  อยู่ทางขวามือ ตรงข้ามกับ M-Park ก่อนถึงดรีมเวิล์ด

                การแสดงที่น่าประทับใจของเด็ก ๆ นั้น ทางโรงเรียนเปิดฮกาสให้ผู้ปกครอง บันทึกภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหวกันเอง ความจริง ทางโรงเรียนน่าจะจ้างบริษัทสื่อวีดีทัศน์ มาทำการบันทึกการแสดง แล้วก็จัดทำเป็นแผ่นจำหน่ายให้ผู้ปกครองน่าจะดีกว่า เพราะจะได้ภาพที่มีคุณภาพ และเก็บไว้ดูได้ตลอด อีกทั้งจะได้ชมการแสดงทุกชุดที่ไม่ได้เข้าดูอีกด้วย เพราะการที่ปล่อยให้ผู้ปกครองไปยืนหน้าเวที ทำให้บดบังผู้ชมแถวหน้าไปหมดและมีความวุ่นวายพอสมควร

                วันนี้ (10 มีนาคม) ผมก็ต้องเตรียมตัวไปส่งลูกชายคนโต ที่จะไปแสดงรอบบ่ายครับ วิทยาลัยการปกครองอยู่คลอง 5 รถติดมากครับ เพราะกำลังปรับปรุงถนน และปริมาณรถที่จะเข้าไปมีมากกว่าวันละ 800 คันก็น่าจะถึงครับ สำหรับช่วงที่มีการแสดงนี้

                เห็นเด็ก ๆ แสดงที่มีความสามารถอย่างนี้แล้ว ก็อดนึกถึงอนาคตของประเทศไทยไม่ได้ ว่าเด็ก ๆ เหล่านี้ต่อไปจะเติบโตมาเป็นพลเมืองของประเทศ แล้วประเทศไทยจะเป็นอย่างไร พวกเขาจะเป็นผู้ถืออนาคตของชาติเอาไว้ แทนรุ่นพ่อรุ่นแม่อย่างเรา ๆ  

 

 

 

โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net