วันที่ จันทร์ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หน้า 4 : ชุมชนจีนโบราณ บ้านชากแง้ว...อาชีพหลัก


                    

                  **  สวัสดีชาว oknation ทุกท่านครับ หน้าที่ 4 แล้วสำหรับ เรื่องราวของ ชุมชนจีนโบราณ บ้านชากแง้ว...บ้านเก่าที่เราภูมิใจ  ขอเชิญผู้สนใจติดตามต่อได้เลยครับ...

                    อาชีพหลัก  การทำมาหากิน

                        บ้านของ ' คนสองยุค ' มีอาชีพรับเหมาทำไร่ คือ รับค่าแรงยกแปลงมาจากเถ้าแก่เจ้าของไร่ แล้วมาจ้างแรงงานรายวันอีกต่อนึง   พอหมดฤดูทำนา  พ่อจะเหมารถสิบล้อไปรับ คนงานที่อยุธยา ส่วนใหญ่ก็จะเป็นญาติพี่น้องลงมาเป็นแรงงานที่ บ้านชากแง้ว และก็ถือว่าเป็นการพบปะพี่น้องที่จากกันมานาน ในคราวเดียวกัน

                         พ่อรับคนงานมาทีนึงเป็นร้อยๆคน  ใช้รถสิบล้อของเถ้าแก่ไปรับ 2 คันด้วยกัน  แล้วมาเช่าห้องแถวไม้อยู่กันห้องละ 1 ครัว ค่าเช่าห้องเดือนละ 150-200 บาท ห้องเช่าจะอยู่แยกจากตลาดไปทางท้าย วัดตะเคียนทอง ซึ่งเป็นวัดประจำหมู่บ้านชากแง้ว

                         พอรับคนงานมาถึงแล้ว  พ่อจะเป็นธุระในการหาเครื่องไม้เครื่องมือ ในการทำไร่ให้ทุกคน เช่น จอบ ปิ่นโต หม้อ เตา กะทะ เสื้อผ้า หมวก แล้วแต่ว่าใครมีใครขาดอะไรให้แจ้งมา โดยการไปหาซื้อจากร้านคนจีนในตลาด แล้วลงบัญชีใว้หักค่าของกันทีหลัง ไม่ได้หากำไรแต่พ่อบอกว่าเป็น กำลังใจให้เขาที่มาจากต่างถิ่น

                                           ภาพ  :  Google
                                           ( รถบรรทุกเอนกประสงค์ใช้รับคนงาน บรรทุกมัน อ้อย  ข้าวโพด สาระพัด )

                        อาชีพทำไร่เริ่มต้นด้วยการตื่นแต่เช้ามืด ตี 4 ตี 5 ผู้หญิงก่อไฟตั้งหม้อข้าวใว้แล้วเดินไปซื้อของมาปรุงอาหาร บรรดาแม่ค้าก็จะตื่นมาขายของเหมือนกัน ผู้ชายก็ตะไบจอบกัน ครืดคราดๆ ดังระงม มาตอนหลังใช้ฆ้อนตีให้บางแทนการตะไบ โดยใช้หัวเพลารถไถฝังดินใว้แล้วเอาจอบวางใช้ฆ้อนตี ดังสนั่นหวั่นไหว

                         พอใกล้สว่างตี 5 ครึ่ง   ทุกคนจะเดินแบกจอบบนบ่าเอาปิ่นโตห้อยใว้ที่จอบ   ยกขบวนเดินไปขึ้นรถที่จอดรออยู่เสียงอึกทึกครึกโครมยังกะยกทัพไปตีกะใคร  เพราะหัวหน้าคนงานไม่ได้มีแค่ที่บ้านของ ' คนสองยุค ' ที่เดียวทั้งตลาดมีประมาณเกือบ 20 ราย  แต่ละรายมีคนงานไม่ต่ำกว่า 100 คน

                         รถรับคนงานจะจอดรอ  อยู่ที่ หน้าตลาดสด เรียงแถวกันไป ทั้ง 10 ล้อและ 6 ล้อ จอดเรียงหันหน้าไปทางถนนสาย 331 เพื่อมุ่งหน้าไปยังไร่ของเถ้าแก่ต่างๆ แล้วแต่หัวหน้างานจะรับได้ใกล้หรือใกล บางครั้งไปจนติดเขตรอยต่อจังหวัดระยองก็มี

                                          ภาพ : Google's

                                                             ( กระต๊อบเล็กๆเรียกว่า " ขนำ " )

                         พอถึงไร่ทุกคนจะกินข้าวเช้ากันก่อน  โดยจับกลุ่มตั้งวงแล้วแต่ใครสนิทกับใคร  เอาปิ่นโตมาวางเรียงใช้ใบมันมารองกันเปื้อนดิน จะมีคนงาน 1 คนที่ ไม่ต้องใช้จอบ แต่มีอุปกรณ์เป็นถังหิ้วน้ำ 2 ใบพร้อมด้วยคานหาบจัดเตรียมหาน้ำมาใว้ให้ทุกคนดื่ม เรียกว่าคนจ่ายน้ำ

                         คนจ่ายน้ำจะมีความสามารถเฉพาะตัวดีเยี่ยม คือต้องหาแหล่งน้ำให้ได้ในบริเวณที่ไปถากหญ้ากัน บางทีเดินไปหาน้ำเป็นกิโลก็ต้องไป ด้วยหน้าที่ แต่พอหาน้ำได้แล้วจะสบายกว่าทุกคน นั่งรอจ่ายน้ำอย่างเดียวไม่ต้องทำอะไร คนจ่ายน้ำของพ่อ ก็คือพี่ชายคนโต นอกจากจ่ายน้ำแล้วยังคอยช่วยพ่อคุมคนงานไปในตัว

                        งานถากหญ้าจะหยุดพักตอน 12.00น. เพื่อกินข้าวเที่ยง พักผ่อน 1 ชั่วโมง ออกทำงานอีกทีตอน 13.00น. ในเวลาพักบางคนก็งีบเอาแรง  พวกเด็กๆวัยรุ่นก็จะชวนกันไปหาตีผึ้งตามป่าโปร่ง  เอาน้ำหวานมากินกัน บ้างก็ไล่จับกระรอก กระแต เอามาเลี้ยง มีไร่ข้างๆปลูกอ้อยก็ไปหักอ้อยมากินแทนขนมหวาน

                        ช่วงบ่ายเริ่ม 13.00น. ไปจนถึง 17.00น. เป็นอันว่าเลิกงาน  กลับบ้าน 

                        ค่าแรงคนงานถากหญ้าได้คนละ 18 บาท/วัน  หัวหน้าคนงานวันละ 100 บาท ถ้าเหมาก็ได้เพิ่มอีกหน่อยสมัยนั้นคนงานทำไร่ที่โก้ที่สุดคือ  คนขับรถไถ จะมีรายได้เดือนละ 3000 บาท  ตอนนั้นก๋วยเตี๋ยวชามละ 2.50 บาท น้ำอัดลมขวดละ 1 บาท น้ำมันโซล่า ( ดีเซล ) ลิตรละ 50 สตางค์ เบนซินลิตรละ 1.00-1.50 บาท

                                                            ภาพ  :  Google
                                                                              ( รถไถเดิมๆที่ใช้ในไร่ )

                          ยังมีเรื่องราวดีๆอีกเยอะใน  ชุมชนบ้านชากแง้ว คนสองยุค ต้องค่อยๆรื้อฟื้นความทรงจำหน่อยนะครับ เนื่องจากออกจากบ้านมาตั้งแต่ปี 2520 แล้วก็กลับบ้างเป็นครั้งคราว แต่คิดว่าน่าจะจำได้เกือบหมดล่ะ มันมีเรื่องที่ต่อเนื่องเข้ามาเรื่อยๆ ยังไงอย่าเบื่อกันนะครับ

                                                                                         ขอบคุณผู้ติดตาม  ขอบคุณภาพจาก Google

                                                                                              แล้วพบกันใหม่ครับ...คนสองยุค2503...**

 

โดย คนสองยุค2503

 

กลับไปที่ www.oknation.net