วันที่ พุธ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถึงจะดำก็สวย...นะคะ


ถึงจะดำก็สวย...นะคะ

เป็นผีเสื้อกลุ่มไหนนะ

   บ้านผมปลูกต้นไม้ใบหญ้าสัพเพเหระ ไม้ดอกก็จะมีเพียงดอกกล้วยไม้บ้าง นานๆจะออกดอกมาโชว์ให้เห็น เดินๆเจอแขกสีดำตัวเขื่องมาเยี่ยมบ้าน รีบนำกล้องปัญญาอ่อนมาถ่ายไว้ดู โดยธรรมชาติผมชอบผีเสื้อครับ มันเติมสีสันให้ท้องฟ้า มันมีอิสระโบยบินไปทั่ว แถมมีประโยชน์กับพืชพันธุ์อีกด้วย

แมลงกลุ่มผีเสื้ออนุรักษ์ในประเทศไทย

1.ผีเสื้อถุงทอง แมลงอนุรักษ์ ในบัญชีหมายเลข 2 ของอนุสัญญา CITES

2.ผีเสื้อหางยาวตาเคียวปีกลายหยัก Actias maenas Doubleday

3.ผีเสื้อหางยาวสี่ตาปีกลายหยัก Actias sinensis heterogyna Mell

4.ผีเสื้อหางยาวตาเคียวปีกลายตรง Actias rhodopneuma Rober

5.ผีเสื้อกลางคืนหางยาว Actias spp. ในประเทศไทยพบผีเสื้อกลางคืน (Moth) ชนิดนี้ 4 ชนิด ผีเสื้อหางยาวตาเคียวปีกลายตรง Actias maenas Doubleday,ผีเสื้อหางยาวตาเคียวปีกลายหยัก A. Rhodopneuma Rober,ผีเสื้อหางยาวสี่ตาปีกลายตรง A. selene Hubner และผีเสื้อหางยาวสี่ตาปีกลายหยัก A. Senensis heterogyna Mell

6.ผีเสื้อหางยาวสี่ตาปีกลายตรง Actias selene Hubner

7.ผีเสื้อภูฐานหรือผีเสื้อเชียงดาว Bhutanitis spp. กำหนดไว้ในบัญชีหมายเลข 2 ของอนุสัญญา CITES ในประเทศไทยพบเฉพาะBhutanitis lidderdalei Atkinson

8.ผีเสื้อรักแร้ขาว Papilio protener euprotener Fruhstorfer

9.ผีเสื้อกลางคืนค้างคาว Lyssa zampa Butler

10.ผีเสื้อหางติ่งสะพายเขียว Papilio palinurus Fabricius

11.ผีเสื้อไกเซอร์ Teinoppalpus spp. เป็นแมลงอนุรักษ์ ที่กำหนดไว้ในบัญชี หมายเลข 2 ของอนุสัญญา CITES ในประเทศไทยมีชนิดเดียว คือ ผีเสื้อไกเซอร์ Teinoppalpus imperialisimperatrix de' Niceville

12.ผีเสื้อนางพญา Stichophthalma spp. เป็นผีเสื้อกลางวัน (Butterfly) ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งในประเทศไทยพบ 3 ชนิด คือ ผีเสื้อนางพญาพม่า Stichophthalma louisa Wood-Mason พบได้ที่ภาคเหนือของประเทศไทย ผีเสื้อนางพญาเขมร S. cambodia Hewitson พบได้ที่ภาคตะวันออกของประเทศ และผีเสื้อนางพญากอดเฟรย์ S. Godfreyi Rothschild พบได้ที่ภาคใต้ของประเทศไทย

13.ผีเสื้อถุงทอง Trodes spp. เป็นแมลงอนุรักษ์ ที่กำหนดไว้ในบัญชีหมายเลข 2 ของอนุสัญญา CITES ในประเทศไทยที่พบแล้วมีอยู่หลายชนิด ได้แก่ ผีเสื้อถุงทองป่าสูง Trodes helena Linnaeus, ผีเสื้อถุงทองปักษ์ใต้ T. amphrysus Cramer

14.ผีเสื้อถุงทองธรรมดา T. aeacus Felder

15.ผีเสื้อหางดาบตาลไหม้ Meandrusa sciron Leech

ที่มา : จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

โพสนี้...พิมพ์ร่างก่อนแล้วทดลองการ copy มาวาง แล้วปรับแต่งตัวอักษรครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย ตะวันลับขอบฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net