วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฟรีทีวี 12 ช่องเตรียมทดลองออกอากาศทีวีดิจิตอล


กสทช. เปิดโอกาสให้สถานีโทรทัศน์ฟรีทีวีทุกช่อง ทดลองออกอากาศระบบดิจิตอลเพื่อเตรียมความพร้อมต่อการเปลี่ยนผ่านเต็มรูปแบบ ขณะที่ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะเป็นช่องแรก ที่จะได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิตอล จาก กสทช.

การเปลี่ยนผ่านการออกอากาศโทรทัศน์ระบบอนาล็อกไปสู่ระบบดิจิตอล ได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง ของ กสทช. ที่ให้ฟรีทีวีทุกช่องสามารถทำเรื่องขอใบอนุญาต นำผังรายการที่เผยแพร่ในปัจจุบันในระบบอนาล็อก ไปทดลองออกอากาศคู่ขนานในโครงข่ายระบบดิจิตอล เป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มต้นได้ในช่วงเดือนเมษายน

โดยสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ช่อง 5 และ ช่อง NBT จะได้เริ่มทดลองในโครงข่ายดิจิตอลของช่องสาธารณะ ซึ่งมีทั้งหมด 12 ช่องตามที่ กสทช.กำหนด

ส่วนสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ช่อง 7 และ โมเดิร์นไนน์ทีวี จะต้องทดลองออกากาศในโครงข่ายดิจิตอล ของช่องชุมชน ซึ่ง จะเริ่มได้ในช่วงปลายปีนี้ หรือต้นปีหน้า(2557) เพราะไม่สามารถทดลองในโครงข่ายดิจิตอลช่องธุรกิจได้ จนกว่าได้เข้าร่วมประมูลในกลางปีนี้ และเมื่อประมูลเสร็จแล้ว การทดลองออกอากาศในโครงข่ายดิจิตอลจะต้องยุติลงทันที

สำหรับการทดลองในช่วง 6 เดือนนี้ สถานีโทรทัศน์ฟรีทีวีจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมคำขอใบอนุญาตโครงข่ายดิจิตอล รายละ 25,000 บาท และค่าใช้คลื่นความถี่อีกรายละ 62,000บาท

ที่มา ไทยพีบีเอส

โดย apichart4590

 

กลับไปที่ www.oknation.net