วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฝึกหัดหัดสร้างเว็บด้วยตนเอง


ช่วงนี้ไม่ค่อยได้อั๊พบล็อกรวมถึงการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กอื่นๆเนื่องจากกำลังเรียนรู้การเขียนเว็บไซต์(www.suWiriyo.com) การทำไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิดหากไม่ใช้แบบเว็บไซต์สำเร็จรูป โอเคเนชั่นเป็นบ้านหลังแรกสำหรับการเรียนรู้การใช้ web 2.2 จากคนที่ไม่เคยใช้อินเตอร์เน็ตเลยกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ยิ่งวันเวลาผ่านไปยิ่งเห็นได้ว่าอินเตอร์เน็ตกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คน คิดว่าหลายๆคนที่ใช้อินเตอร์เน็ตเป็นประจำและชอบใช้สื่อสังคมอย่าง ทวีทเตอร์ เฟสบุ๊ค ยูทูป อินสตาแกรม ไลท์ โซเชียลแคม ฯลฯ รวมทั้งสื่อสังคมอื่นๆ คงคิดอยากจะสร้างเว็บไซต์ของตนเอง ซึ่งจะทำให้ผู้สร้างสามารถควบคุมโครงสร้างทั้งหมดของเว็บไซต์ด้วยตนเองได้ ความอิสระนี้คงขึ้นอยู่กับความสามารถในการใช้เครื่องมือสร้างเว็บต่างๆอย่าง Photoshop, Dreamweaver, Adobe Flash Professional และเครื่องมืออื่นๆ

เริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ด้วยการจดทะเบียนโดเมนเนมเพื่อให้ได้ชื่อเว็บไซต์ suWiriyo.com ค่าจดทะเบียนมีหลายราคาขึ้นอยู่กับนามสกุลที่เลือกใช้ เช่น .co.th, .in.th, .ac.th .com, .net, .org, .ws, .biz, .info, .tv, .cc, .name ฯ ถัดมาก็ซื้อเว็บโฮสติงเพื่อเป็นที่จัดเก็บข้อมูลราคาขึ้นอยู่กับขนาดของข้อมูลที่ใช้และสักยภาพในการเข้าถึงข้อมูลรวมทั้งความปลอดภัย เสียค่าใช้จ่ายสำหรับโดเมนเนมและเว็บโฮสติงไป 1,500 บาทสำหรับการใช้ 1 ปี จากที่เคยเขียนบล็อกแต่งบล็อกมา 6 ปีแล้วมาเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์เองคงเปรียบเหมือนคนนั่งรถโดยสารสบายๆเดินลงจากรถมาพยายามสร้างรถใช้เอง นอกจากความยากในการทำแล้วจุดที่คิดว่ายากกว่าคือการทำเว็บให้มีคนดู สังคมโซเชียลหากจะเปรียบคงคล้ายยุคที่ทุกคนมีปืน ทุกคนมีสื่อในมือ ความสามารถในการควบคุมและการเซ็นเซอร์ตนเองถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งสำคัญ

เกี่ยวกับความสะดวกของการเขียนเรื่องคงขึ้นอยู่กับความสามารถในการสร้างเว็บไซต์ หากไม่ใช้รูปแบบสำเร็จรูปถือว่าเป็นเรื่องยากพอสมควรหากต้องการลูกเล่นและคุณสมบัติพิเศษต่างๆที่ต้องใช้ภาษาจาวาสคริป เมื่อเริ่มทำเว็บได้ทราบข้อเท็จจริงที่ว่าหากไม่ใช้องค์ประกอบสำเร็จรูปแล้วต้องการเว็บไซต์ที่มีความสมบูรณ์ในการใช้งานจะต้องใช้ความรู้อย่างมาก สำหรับการใช้เครื่องมือต่างๆที่เป็นองค์ประกอบของการสร้างเว็บไซต์ เริ่มฝึกหัดเขียนเว็บไซต์มา 4 วันพอจะดูเป็นรูปเป็นร่าง แต่ยังไม่สามารถใช้งานได้เพราะยังขาดองค์ประกอบอีกมาก คิดว่าเว็บ suWiriyo.com จะมีการเปลี่ยนแปลงทุกวันตามความรู้ใหม่ที่เกิดขึ้น ลองคลิกเข้าไปชมกันได้

http://suwiriyo.com/

สุวิริโยดอทคอม

โดย สุวิริโย

 

กลับไปที่ www.oknation.net