วันที่ เสาร์ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไทย พี บี เอส กับเจตนา ที่หยาม ไทย


         มันตอบโจทย์หรือจงใจ

         มุ่งให้ร้ายสถาบัน 

         ความจริงทุกสิ่งอัน

         ล้วนปรากฎกระจ่างแล้ว

 

         หยามน้ำใจไทยทั้งชาติ

         ดั่งสัญชาติขี้ข้าแม้ว

         อย่าเป็นเลยหน่อเนื้อแนว

         ด้วยตัวไทยหากใจทราม

 

          แผ่นดินนี้คือไทย

          และพระทรงชัยแห่งสยาม 

          รวบรวมก่อกำเนิดนาม

          เป็นปึกแผ่นเป็นไทยมา

         

          จึงควรเทิดเคารพ

           พระจอมภพแลไทยผู้กล้า

           ปากเนรคุณใจบีทา

           ฤาสมควรเกิดเป็นไทย

 

           หากเกลียดพ่อจงอย่าอยู่แผ่นดินพ่อ

           ไสหัวถ่อไปให้ไกล

            อย่าหยามน้ำใจไทย

            ก่อนลูกหลานไทยจักย่ำ Teen

        เป็นเจตนาร้ายที่ซ่อนเร้น  สำหรับ ไทย พี บี เอส โทรทํศน์สาธารณะ ที่ไม่ยอมเป็นสาธารณะ คุณรับ เงิน หรือ ใบสั่งใครมาคุณถึงกล้า  ย่ำยีคนไทย ผู้จงรักต่อสถาบัน คุณอย่าลืมว่า ประเทศไทย แม้จะปกครองในระบอบประชาธิปไตยเหมือนหลากหลายประเทศหากแต่ เราก็ปกครองในระบอบประชาธิปไตย โดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

        การที่คุณ ปล่อยให้มีการนำเทปรายการ ที่บันทึกไว้ก่อนแล้ว มาออกอากาศ โดยที่ต้องผ่านการตรวจทาน ตรวจสอบ จาก ผู้อำนวยการสถานี ฝ่ายรายการ แล้ว พอออกอากาศ มันเกิดปัญหาตามมามากมาย กระทบกระเทือนต่อเบื้องยุคลบาท และทำร้ายจิตใจคนไทยทั้งชาติ เพราะเนื้อหาในรายการ เป็นการวิพากษณ์วิจารณ์ เปรียบเปรย กระทบ ในทางเสียหาย ทำให้เสียหายต่อสถาบันมากมาย  ข้อนี้ คุณจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ มันไม่ได้เป็นความผิดเฉพาะ รายการ ผู้ดำเนินรายการ วิทยากร มันผิดที่ตัวองค์กรคุณด้วย การยกเลิกการเผยแพร่ภาพตอนต่อไป ไม่ใช่ความรับผิดชอบที่คุณจักรับผิดชอบแค่นี้ คุณต้องรับผิดชอบต่อการกระทำที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ไทยพีบีเอส แถลงระงับ รายการตอบโจทย์แล้ว เผยตัดสินใจตามจริยธรรมวิชาชีพไม่มีองค์กรใดบีบบังคับ


จากกรณีที่รายการตอบโจทย์ประเทศไทย ได้นำเสนอตอน สถาบันพระมหากษัตริย์ ภายใต้รัฐธรรมนูญ โดยมีการเชิญนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุลกับนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับสถาบันซึ่งมีประชาชนได้ตั้งคำถามและข้อกังขาเกี่ยวกับวิธีการนำเสนอของรายการรวมถึงเชื่อมโยงกับกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งประเด็นที่อ่อนไหวต่อสังคมไทย จึงทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ของรายการตอนดังกล่าวอย่างแพร่หลา

http://news.mthai.com/headline-news/223737.html

( ภาพ / ข่าว Mthai News )

และล่าสุด นอกจาก ไทยพีบีเอส จะถอดรายการแล้ว ผู้ผลิตรายการเจ้าของรายการ ตอบโจทย์ก็ ประกาศยุติรายการดังกล่าวแล้ว ท่านผู้อ่านว่าแค่นี้ สมควรยุติทุกอย่างหรือไม่ เมื่อเรื่องมันเกิดขึ้นแล้ว คนไทยได้ลุกขึ้นมาแสดงจุดยืนแล้ว ยกฎหมาย ตำรวจและรัฐบาลจะว่าอย่างไร...และนี่คือความคืบหน้าล่าสุด

       

16มี.ค. จากกรณีที่องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย หรือ ไทยพีบีเอสได้ออกประกาศชี้แจงถึงกรณีประกาศยุติเผยแพร่การออกอากาศรายการตอบโจทย์ ตอนสถาบันพระมหากษัตริย์ ภายใต้รัฐธรรมนูญ ตอนที่ 5 ที่จะนำเสนอ

ล่าสุดนายภิญโญ ไตรสุริยธรรมาและทีมงานรายการตอบโจทย์ประเทศไทยได้โพสต์ผ่านเฟสบุ๊ค”ตอบโจทย์ประเทศไทย” ถึงกรณีดังกล่าวและยุติการทำรายการนับจากบัดนี้เป็นต้นไป

โดยเนื้อหาของเฟสบุ๊คมีรายละเอียดดังนี้

ตอบโจทย์

เรียนท่านผู้ชมที่รักทุกท่าน เพื่อเป็นการแสดงจุดยืนต่อวิชาชีพสื่อสารมวลชน ต่อการข่มขู่ คุกคาม และการแทรกแซงการทำงานจากภายใน อย่างไม่เป็นมืออาชีพ ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการขัดรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และเพื่อแสดงออกต่อความไม่เห็นด้วยต่อการตัดสินใจยุติการออกอากาศรายการตอบโจทย์ประเทศไทย ตอนสถาบันพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ 5

ผมและทีมงานทุกคนมีมติเป็นเอกฉันท์ ขอยุติการทำรายการตอบโจทย์ประเทศไทย นับจากบัดนี้เป็นต้นไป เนื่องจากไม่สามารถตอบโจทย์ได้อีกต่อไป ว่าเรายังจะรักษาความเชื่อมั่นในเสรีภาพของสื่อสารมวลชน ซึ่งได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญไว้ได้อย่างไรเรายินดีเลือกที่จะสละรายการ เพื่อรักษาหลักการ เรายินดีที่จะถูกประนาม คุกคาม เพื่อจะจุดไฟท่ามกลางความมืดหวาดขลาดกลัวต่อการสนทนาเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ ให้สว่างไสว เพื่อนำการกล่าวร้ายโจมตีในที่มืดออกสู่ที่แจ้ง ให้คนได้ถกแถลงแสดงเหตุผลและหักล้างกันด้วยปัญญา มิใช่อารมณ์
 
ทั้งนี้ เพื่อรักษาสถาบันพระมหากษัตริย์ให้สถาวรสืบไปในระยะยาวอย่างยั่งยืน ด้วยความเชื่อมั่นในระบอบกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ ซึ่งดำรงอยู่คู่สังคมไทยมายาวนานน่าเสียดายที่หลักการและเหตุผล อันเป็นบทสรุปสุดท้ายของรายการที่ชัดเจนที่สุด ซึ่งกรรมการนโยบายมีมติเป็นเอกฉันท์แล้วว่า สามารถออกอากาศได้ กลับมีชะตากรรมที่พลิกผันในนาทีสุดท้าย จนนำมาสู่การยุติการออกอากาศ ซึ่งได้สร้างความเสียหายต่อศรัทธาที่มีต่อไทยพีบีเอสในวงกว้างทางทีมงาน
 
จึงขอร้องเรียนต่อคณะกรรมการจริยธรรมขององค์การอย่างเป็นทางการ ให้มีการตรวจสอบกระบวนการในการตัดสินใจยุติการออกอากาศรายการอย่างโปร่งใส รวมทั้งตรวจสอบกระบวนการแทรกแซงรายการของผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง อันเป็นการขัดต่อบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญอย่างชัดแจ้ง รวมทั้งขอให้ฝ่ายบริหารชี้แจง เหตุและผลที่แท้จริงของการตัดสินใจต่อสาธารณะ มากกว่าจะยกข้อกฎหมายมาอธิบายความย้อนหลัง อันนำมาสู่คำถามและความเสียหายมากขึ้นในวงกว้างเพื่อเป็นการยุติข่าวลือทางร้าย ในนามรายการผมขอชี้แจงว่า การยุติการออกอากาศรายการนั้น มิได้เกิดจากการแทรกแซงของรัฐบาล ของบุคคลใกล้ชิดหรือเชื่อมโยงกับสถาบันพระมหากษัตริย์ อย่างที่มีความพยายามจะกล่าวร้าย

 

อีกทั้งมิได้เป็นการกดดันในระดับนโยบาย แต่กระบวนการตรวจสอบภายในสู่ภายนอกอย่างโปร่งใสและไม่สมยอมเท่านั้น ที่จะทำให้ฝ่ายบริหารตอบสังคมได้อย่างตรงไปตรงมาว่า
เหตุผลที่แท้นั้นคืออะไร ในการตัดสินใจยุติการออกอากาศรายการตอบโจทย์ประเทศไทยและนี่เป็นโจทย์ใหญ่ที่ไทยพีบีเอสต้องร่วมกันตอบ ก่อนจะตอบโจทย์ประเทศไทยต่อไปได้

ข้อมูลและภาพประกอบจากเฟสบุ๊ค รายการตอบโจทย์ประเทศไทย

โดย ค้ำฟ้าขวางตะวัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net