วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนูทำข่าวเครือเนชั่น ม็อบพวกนั้นพากันด่าประจาร ..ไอ้พวกเนชั่ว!!


" เลว ไอ้สำนักข่าว "เนชั่ว"  สมรู้ร่วมคิดกับไอ้หัวหมูแก้บน บ้านพระอาทิตย์ ทำแต่เรื่องชั่วๆ ไอ้สำนักข่าวไม่เป็นธรรม เขียนข่าวเอนเอียง  รายงานข่าว เหี้- ๆ  พวกเรา ช่วยกันด่าประจารมัน อย่าให้ช่องมันเผยแพ่รความชั่ว มาถึงพี่น้องประชาชน  "  และอีกสารพัดมากมายค่ะ..

นักข่าวภาคสนาม ของหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ โทรทัศน์ทุกช่อง วิทยุทุกคลื่น รวมไปถึงเว็ปข่าวต่างๆทางอินเตอร์เน็ต  รู้จักสนิทกันเป็นอย่างดี แม้ประชาชนทั่วไปจะมองว่าพวกเราแบ่งค่ายกัน จะเพราะเหตุผลขัดแย้ง หรือปัญหาส่วนตัวของบรรดาผู้ใหญ่ยังไงก็ตาม .... แต่ตำแหน่งหน้าที่ "ผู้สื่อข่าว" ซึ่งเป็นตำแหน่งเล็กๆ  พวกเราไม่เคยนำความคิดแบ่งแยกมาปะปนในความเป็นอาชีพ ที่ทุกคนต่างยึดถือกันมาตั้งแต่เริ่มเป็นนักข่าววันแรก

เหตุการณ์บ้านเมืองทำทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไป  ภาพการแบ่งพรรคแบ่งพวกของบรรดาสำนักข่าวต่างๆ จึงชัดเจนขึ้นมาในความรู้สึกของผู้รับสาร 

เมื่อต้นปี 2549  ได้มีโอกาสเข้าไปทำข่าวประจำอยู่ที่สนามหลวง ซึ่งมี เอเอสทีวีเป็นหัวเรือใหญ่ ในการจัดชุมนุม  ณ.วันนั้นดิฉันไปในนามของ สำนักข่าวเนชั่น ไม่มีกลุ่มผู้ชุมนุมคนใดคิดอยากจะด่าตะโกน หรือปาข้าวของใส่  เพราะแกนนำบนเวที พูดพาดพิงถึง สำนักข่าวเนชั่น เป็นไปในทางที่ดี 

ผิดกับ " สถานีโทรทัศน์ ไอทีวี "  ผู้สื่อข่าวจะกระดิกตัวทำอะไรก็ผิดไปหมด พวกเราในฐานนะ เพื่อนร่วมอาชีพ พยายามออกมาปกป้อง และช่วยเจรจาให้เหตุการณ์ผ่านไปด้วยดี

สำหรับเพื่อนๆนักข่าว ไม่มีใครรังเกียจ " ไอทีวี "  ในทุกวันที่ลงสนามข่าว พวกเราจะตั้งวงพูดคุย ซื้อน้ำซื้อขนมมากิน พร้อมๆกับฟังการปราศัยบนเวที เมื่อไหร่ที่มีประเด็นพอจะเป็นข่าวได้  พวกเราจะจับกลุ่มเดินไปทำด้วยกัน พื้นที่นั่งตรงนั้นว่างเปล่า ภายในพริบตา

ในช่วงนั้น ผู้สื่อข่าวจาก " ไอทีวี " ค่อนข้างอยู่ยาก วางตัวลำบาก  ถ้ากลุ่มผู้ชุมนุมถามว่ามาจากช่องไหน เขาก็จะเบี่ยงเบนไปว่ามาจากช่อง 3,5,7,9  เพื่อหลีกหนีปัญหาที่จะตามา ....

1 ปีผ่านมา เหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไปจนน่าใจหาย ....ดิฉันก็ได้รับหน้าที่เข้าไปรายงานข่าวภาคสนาม ซึ่งการชุมนุมครั้งนี้มาในนามของ       " ม็อบพีทีวี "  ส่วนดิฉันไปในนามของผู้สื่อข่าวเนชั่นเหมือนเช่นเคย ...

ถือว่าดิฉันโชคดีที่ มีเพื่อนๆทำงานเป็นผู้สื่อข่าวอยู่ " พีทีวี " ค่อนข้างเยอะ  ดิฉันเข้าไปนั่งหลังเวที พูดคุยกับบรรดาแกนนำหลายๆคน ซึ่งดิฉันเองก็แสดงตัวว่ามาจาก " เนชั่น "  .....ไม่มีใครรังเกียจดิฉันเลยค่ะ  ดิฉันมีข้าวฟรี น้ำฟรี กินทุกวัน  

" ขณะที่บรรยากาศบนเวที แตกต่างจากหลังเวทีโดยสิ้นเชิง บรรดาแกนนำ พูดจาด่า เครือเนชั่น เป็นระยะๆ  มันจึงทำให้หัวใจดิฉันสั่นเป็นระยะๆ เช่นกัน"  

น่าแปลกมั้ยค่ะ ดิฉันอยู่หลังเวที  ได้พบปะพูดคุยกับแกนนำ ดิฉันรู้สึกปลอดภัยอย่างบอกไม่ถูก  และดิฉันก็มั่นใจว่า จะไม่ได้รับอันตรายใดๆ

แต่เมื่อออกมายืนอยู่ปะปนกับกลุ่มผู้ชุมนุม ดิฉันต้องปกปิดตัวเอง โกหกไปว่า มาจากสำนักข่าวCNN  เพื่อนๆพากันขำไปตามๆกัน  ....หากดิฉันบอกว่ามาจากเนชั่น รับรองได้เลยว่า ดิฉันคงตายคาเท้า ของบรรดากลุ่มผู้ชุมนุมแน่นอน

จนกระทั่งเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ผ่านมา ดิฉันได้รับหมายไปรายงานข่าว หน้าสน.สามเสน  เนื่องจาก 9 แกนนำจะถูกควบคุมตัวมากังขังที่นั้น บรรดากลุ่มผู้ชุมนุม ได้แห่กันมาให้กำลังใจ  หอบหิ้วลำโพง ไมค์โคโฟน  ตะโกนส่งเสียงเชียร์แกนนำ พร้อมด่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ  รวมถึงด่า "สำนักข่าวเนชั้น"

" เลว ไอ้สำนักข่าว "เนชั่ว"  สมรู้ร่วมคิดกับไอ้หัวหมูแก้บน บ้านพระอาทิตย์ ทำเรื่องชั่วๆ ไอ้สำนักข่าวไม่เป็นธรรม เขียนข่าวเอนเอียง  รายงานข่าว เหี้- ๆ  พวกเรา ช่วยกันด่าประจารมัน อย่าให้ช่องมันเผยแพ่รความชั่ว มาถึงพี่น้องประชาชน  "  และอีกสารพัดมากมายค่ะ

 ป้า ** หนูมาจากช่องไหน

ลัลลา ** หนูมาจาก CNN ค่ะ ป้า

ป้า **  งั้นช่วยเอาวีซีดี แล้วก็เอกสาร ไปเผยแพร่ให้ทั่วโลกรับรู้หน่อยสิ

ลัลลา ** เอามาเลยป้าเดี๋ยวหนูจัดให้

ป้า ** แล้วหนูอย่าเอาของพวกนี้ ไปให้ไอ้พวกเนชั่น หรือผู้จัดการนะ เดี๋ยวมันจะเอาข่าวไปรายงานเสียๆหายๆ ป้านี่เกลียดมันมาก โดยเฉพาะ ไอ้ (....) และไอ้(....) นักข่าวช่องมันก็เลว เลวเหมือนหัวหน้ามัน

ลัลลา ** ค่ะๆ

ป้า ** ไอ้คนไหนมันอยู่เนชั่นบ้าง บอกป้าหน่อยซิ จะเอาลำโพงไปด่า จ่อที่หูมัน ด่าประจารความหน้าด้านของมัน กลุ่มผู้ชุมนุมเกลียดมันจะตายมันยังเสนอหน้ามาทำข่าวอีก

( " หนูอยากจะบอกป้าเหลือเกินค่ะว่า หนูนี่แหละอยู่เนชั่น แต่หนูเป็นกลางเสมอ  ผู้บริหารของอ๊อฟฟิตหนูจะเป็นอย่างไร หนูก็ไม่ได้มารับรู้มาเกี่ยวอะไรด้วยเลย หนูเสนอข่าวตามที่เห็น ถ้าหนูเขียนข่าวผิดๆ เขียนข่าวขึ้นมาเอง หนูก็โดนฟ้องสิค่ะป้า..........หนูเข้าใจความรู้สึกป้านะค่ะ และหนูก็ไม่โกรธสักนิดที่ป้าด่าว่า เพราะหนูมั่นใจว่า หนูทำทุกอย่างตามหน้าที่ " )  

 

             " หนูออกจะงดงามประดุจนางฟ้า  5555+ ด่ากันไปเถอะค่ะ ไม่โกรธเลยซักนิด อภัยให้ด้วย เพราะรู้ว่าทุกคนมีสิทธิ์คิด มีสิทธิ์พูด  แต่คราวหน้า พูดกับนางฟ้าเพราะๆหน่อยก็ได้ค่า นางฟ้าสมองดีเข้าใจอะไรได้ไม่ยาก พูดว่าเกลียดคำเดียวสั้นๆ ก็สื่อได้หลายร้อยพันคำ มิฉะนั้นคนอื่นจะมองคุณไม่ดีนะค่ะ ด้วยความหวังดีจากใจริง "

  PS ขอบคุณทุกคอมเม้นท์ สำหรับกำลังใจ ไม่ใช่เพื่อลัลลาคนเดียว แต่เพื่อๆเพื่อนๆทุกคนที่ประสบกับปัญหาเดียวกัน

โดย Lyrics

 

กลับไปที่ www.oknation.net