วันที่ พุธ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บิดเดี่ยวเที่ยวข้ามปี - บทส่งท้าย


'

.

 

บิดเดี่ยวเที่ยวข้ามปี - บทส่งท้าย

 

Hall of Master Work อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ณ วัดร่องขุ่น

 

หลังจากนั้น...

 

วันต่อมา หลังจากส่งผ้าไปซักและกำจัดฝุ่นค้างปีในห้อง ผมก็เริ่มนั่งอ่าน short note ไปดูรูปไป บางคนคงจำได้ที่ผมบอกว่าผมมีเรื่องโศกากับแท็บเล็ต

เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ...

ตั้งแต่ออกเดินทาง ผมจะถ่ายรูปทั้งด้วยกล้องและแท็บเล็ต แต่แน่นอนว่าผมถ่ายด้วยกล้องมากกว่า ตอนถ่ายผมก็ถ่ายไปดูไป บางรูปก็ถ่ายแค่เพื่อให้รู้ว่าเคยมาแล้ว บางรูปก็ตั้งใจถ่าย แต่ไม่ว่าจะยังไงรูปถ่ายทั้งหมดก็สำคัญเท่า ๆ กัน

แล้วผมก็พบว่าคืนที่นอนอยู่บนภูชี้ฟ้าเป็นคืนวิบัติของการ์ดในแท็บเล็ต เมื่อผมเปิดเครื่องเพื่อดูรูปแล้วพบคำว่า ‘การ์ดเสียหาย’

ตอนนั้นผมตกใจ เซ็ง หงุดหงิด ทำอะไรไม่ถูก ไม่รู้จะต้องทำยังไง ชื่อไฟล์กลายเป็นอะไรไม่รู้ เปิดไม่ได้ ทำอะไรก็ไม่ได้ ผมกดไปกดมา มันก็แนะนำให้ฟอร์แมตการ์ด

ผมไม่กล้าฟอร์แมต เพราะรู้ว่าถ้าฟอร์แมตทุกอย่างในการ์ดจะไม่เหลือไม่ว่าจะไฟล์ดีหรือไฟล์เสีย พยายามปลอบใจตัวเองว่าไม่เป็นไรถึงยังไงก็ยังมีรูปจากกล้อง แม้ว่าในลาว ในพม่า รวมถึงที่อื่น ๆ อีกบางส่วนที่ถ่ายจากแท็บเล็ตจะไม่มีเลย

แต่...

เรื่องนี้มีแต่ครับ

คือขณะที่ผมอ่าน short note ไป ดูรูปที่โหลดจากกล้องลงโน้ตบุ๊กไป และทำใจกับรูปในการ์ดเรียบร้อยแล้ว ผมก็เห็นไอคอนรูปกล่องสีฟ้าที่มุมขวาล่างของจอโน้ตบุ๊ก ผมกดมันแบบไม่คิดอะไรเกี่ยวกับรูปเลย ไม่ คิด อะ ไร เลย

ผล...โอ้ว ว.แหวนล้านตัว

ผมได้รูปทั้งหมด 296 รูปคืนด้วย App ชื่อ Dropbox ที่ผมลงไว้ทั้งในแท็บเล็ตและโน้ตบุ๊กเพื่อใช้ประโยชน์ในการเขียนเท่านั้น แต่ไม่นึกว่าผลลัพธ์ของมันจะไม่ใช่แค่นั้น

บางคนรู้จัก App นี้ บางคนอาจไม่ ประโยชน์จากมันที่ผมต้องการคือยังงี้ครับ...

สมมติผมเขียนอะไรค้างไว้ในโน้ตบุ๊ก และอยากเขียนต่อตอนที่อยู่ข้างนอก ถ้าเป็นเมื่อก่อนผมต้องโหลดไฟล์ลงแท็บเล็ต แต่เดี๋ยวนี้ผมสามารถโอนไฟล์ไปที่ Dropbox ในโน้ตบุ๊ก แล้วไปเปิดไฟล์ที่ Dropbox ในแท็บเล็ต จากนั้นก็เขียนต่อได้เลย

วงเล็บเปิด : บางคนอาจบอกว่าหิ้วโน้ตบุ๊กไปข้างนอกด้วยก็หมดเรื่อง อันนี้ตอบได้สองอย่างคือ เออ เนอะ กับ จ้ะ แม่คู้ณ : วงเล็บปิด

ผมต้องการแค่นี้จริง ๆ ในการใช้งาน Dropbox โดยไม่รู้ว่ามันมีดีมากกว่านั้น นั่นคือเมื่อผมถ่ายรูปด้วยแท็บเล็ตที่มี App นี้ ทันทีนั้นรูปที่ถ่ายนอกจากจะถูกเก็บไว้ในแท็บเล็ตหรือในการ์ดแล้ว มันก็ยังถูกส่งไปเก็บยัง Dropbox ด้วย นี่คือเหตุที่ว่าทำไมเมื่อการ์ดเสียหายผมยังได้รูปคืน Thank You Dropbox

 

การเดินทางครั้งนี้ผมสรุปบางอย่างไว้ตามที่ตัวเองสนใจ มันอาจเป็นข้อมูลเฉพาะตัว เฉพาะช่วงเวลา และเฉพาะครั้งนี้ แต่เชื่อว่ามันจะมีประโยชน์เมื่อได้กลับมาอ่านอีกครั้ง

บิดเดี่ยวเที่ยวข้ามปี : 30 ธันวาคม 2555 – 4 มกราคม 2556

ระยะเวลา : 6 วัน 5 คืน

สถานที่หลัก : 11 แห่ง

 

1 วัดร่องขุ่น

 

2 ดอยแม่สลอง

 

3 แม่สาย

 

4 ท่าขี้เหล็ก พม่า

 

5 สามเหลี่ยมทองคำ

 

6 เชียงแสน

 

7 เชียงของ

 

8 ห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว

 

9 แก่งผาได

 

10 ดอยผาตั้ง

 

11 ภูชี้ฟ้า

 

ระยะทาง : 928 กิโลเมตร

ค่าน้ำมัน : 620 บาท (แก๊สโซฮอล์ 91 เติม 4 ครั้ง แก๊สโซฮอล์ 95 เติม 1 ครั้ง ราคาเฉลี่ยลิตรละราว ๆ 37 บาท)

เฉลี่ย : ค่าน้ำมันกิโลเมตรละ 0.67 บาท

รถ : Honda Click 125i Idling Stop

หมายเหตุที่น่ายินดี : ตลอดการเดินทาง 928 กิโลเมตร ผมไม่พบไม่เห็นอุบัติเหตุใด ๆ เลย

 

การเดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์มีความคล่องตัวสูง ดูแลง่ายหาที่จอดง่าย ข้อเสียคือถ้าบิดกลางแดดจะร้อน (อยู่แล้วครับ) และถ้าบิดกลางฝนจะเปียก (แน่นอนครับ)

แต่ถ้าอยากไป เรื่องพวกนี้ไม่ควรเป็นสาเหตุให้งอแง เพราะมันป้องกันได้ด้วยการสวมเสื้อผ้าให้เหมาะกับสถานการณ์ และแก้ไขได้ด้วยการหาที่แวะข้างทางเมื่อจำเป็น

คำขวัญวันบิด : จงบิดด้วย หั ว ใ จ และมี ทั ศ น ค ติ ที่ ดี เป็นเพื่อนร่วมทาง

 

ผมไม่รู้ว่าบิดเดี่ยวครั้งหน้าจะมาถึงเมื่อไหร่ แต่ความไม่รู้ก็ทรงเสน่ห์เสมอ อนาคตอาจคงสภาพไว้ใจไม่ได้ต่อไปด้วยการจะพาผมไปไหนก็ยังไม่รู้

แต่ถ้าเราเชื่อว่าอนาคตไม่ได้คิดร้ายกับเรา และเราปล่อยใจไปกับมัน ก็น่าจะมั่นใจได้ว่าเราจะมีความสุขไปตลอดการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนและเมื่อไหร่

แน่นอนว่าสำหรับเส้นทางเดิม มันคงไม่ทำให้ผมตื่นเต้นเท่าเดิมอีกแล้ว และถ้าต้องการความตื่นเต้นเท่าเดิมผมก็มีทางเลือกสามทาง นั่นคือ

หนึ่ง ผมต้องไปเส้นทางใหม่

สอง ไปเส้นทางเดิมแบบวนกลับ

และสาม...

ลืมทุกอย่างด้วยการหยิบ ‘ไม่รู้’ มาวางแทนที่ ‘รู้แล้ว’

จากนั้นก็มองปฏิทิน

และ

ร อ

....................................................

ขอบคุณมากครับ

OKnation

และ มิตรภาพ ในพื้นที่ใหม่

.

 
 

โดย นรพัลลภ_ประณุทนรพาล

 

กลับไปที่ www.oknation.net