วันที่ พุธ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ต้นหมากเหลืองมีลักษณะคล้ายหัวพญานาค…ทดลองทำดูได้ครับ


 

ต้นหมากเหลืองมีลักษณะคล้ายหัวพญานาค…ทดลองทำดูได้ครับ

 

ภาพจากอินเตอร์เน็ต

   โดยธรรมชาติของต้นหมากเหลือง เมื่อเราหามาปลูกต้นเล็กๆต้นหนึ่ง ผ่านไปเมื่อเจริญเติบโตเป็นต้นใหญ่ จะแตกแขนง แตกต้นตามรอบๆโคนต้น ใบจะมีสีเขียว ก้านใบจะมีสีเหลือง บางครั้งแตกต้นออกมาแน่นเบียดเสียด ทำให้ต้นแขนงไม่สามารถเหยียดยาวตามธรรมชาติ เมื่อนานวันเข้าก้านใบสีเหลืองและใบสีเขียวก็จะคดงอ ซ้อนๆกัน เจริญเติบโตเบียดกัน โคนก้านใบก็จะหนาขึ้นเรื่อยๆ แล้ววันหนึ่งก็จะดันโผล่ออกมามีลักษณะคล้ายหัวพญานาคตามภาพวาดลายไทย

หากเรามีต้นหมากเหลืองข้างบ้านมาทดลองทำดูครับ

1.สังเกตโคนต้นหมากเหลืองมองหาแขนงใหม่ หากระดาษแข็ง หรือวัสดุตามเหมาะสม มาห่อหรือปิดแล้วมัดด้วยเชือกให้แน่นๆปล่อยทิ้งไว้ (ขนาดของแขนงและวัสดุที่ปิดจะเป็นตัวกำหนดหัวพญานาคใหญ่/เล็ก)

2.สังเกตต้นที่ใหญ่แล้วในกาบทาง จะมีกาบห่อช่อดอก เอากระดาษแข็ง หรือผ่าขวดน้ำพลาสติก มาผ่าแล้วปิดเอาเชือกมัดให้แน่น ทิ้งไว้นานๆก็จะเหมือนหัวพญานาคเหมือนกัน

3.ต้นมะพร้าว ต้นปาล์มที่ยังเล็กๆอยู่ ลองเอาก้อนหิน ท่อนไม้ หรือวัสดุขนาดพอดีกับยอด ใส่ลงในยอดแล้วมัดเชือกให้แน่นทิ้งไว้นานๆ ก็จะได้ยอดใหม่เหมือนหัวเหมือนพญานาค

4.ทดลองแบบง่ายๆหาลูกมะพร้าวทั้งเปลือกที่กำลังแตกหน่อประมาณ 1-2 นิ้ว หาจุกกรวยพลาสติกที่พอดีกับหน่อมาสวมแล้วผูกมัดให้แน่น นานสักระยะหนึ่ง ก็จะหน่อมะพร้าวที่เป็นเหมือนหัวพญานาค

5.ต้นไม้อื่นๆก็อาจเป็นเหมือนหัวพญานาคได้ ตามลักษณะที่ยอดไม่สามารถออกได้ตามธรรมชาติ เพราะอาจมีแมลงมากัดหรือเจาะยอด ทำให้ยอดดันออกไม่ได้ ก็เจริญคดงอซ้อนกัน นานวันเมื่อโตเต็มที่ก็โผล่ออกมาให้เห็นเป็นของแปลก

6.ต้นกล้วยที่โตเต็มที่ก็เหมือนกันหากมีหนอน หรือแมลง หรือเศษไม้มาเจาะต้นกล้วยตรงปลายปลีกล้วย ปลีกล้วยก็จะแทงออกมาตามที่กำหนด ก็จะได้ต้นกล้วยออกปลีกลางลำต้น


นี่แบบธรรมชาติไม่เบียดแน่น มองใกล้ก็คล้ายๆ

 

ในภาพแขนงที่แห้งแล้วมองใกล้ๆคล้ายหัวพญานาค

**เจตนาไม่ได้ลบหลู่ท่านที่นับถือบูชาพญานาค แค่ชี้ให้เห็นความจริงตามธรรมชาติ สวนปาล์มของผมก็มีต้นปาล์ม 3 ต้นที่มองเห็นเหมือนหัวพญานาค เอามะพร้าวน้ำหอมมาเพาะหน่อ แตกหน่อออกมาเหมือนหัวพญานาคก็เจอมาแล้ว 2 หน่อ  ไปดูตามโคนต้นหมากเหลืองก็เจอ

โดย ตะวันลับขอบฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net