วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รองเง็งศิลปะการเต้นรำประกอบดนตรีพื้นเมืองใต้


 รองเง็งศิลปะการเต้นรำประกอบดนตรีพื้นเมืองใต้

    ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา  ข้าพเจ้าได้เดินทางไปเข้าร่วมชม  รองเง็ง การแสดงศิลปะการเต้นรำประกอบดนตรีพื้นเมืองจากสี่จังหวัดชายแดนใต้จากคณะ  บุหลันตานี   ซึ่งทางศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร(องค์กรมหาชน) ได้เชิญมาแสดงให้ได้ชม ณ หอประชุมศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร(องค์กรมหาชน) 

            

                                การแสดงชุดหนึ่งของรองเเง็ง

               

                                       การเต้นรำเป็นคู่

    รองเง็ง  รองแง็ง  เป็นศิลปะเต้นรำพื้นเมืองของไทยมุสลิมคล้ายวัฒนธรรมชาวโปรตุเกสหรือชาวฮอลันดาที่เข้ามาเผยแพร่  มีความสวยงามทั้งลีลาการเคลื่อนไหวของเท้า   มือลำตัว  การแต่งกายของชายหญิง และดนตรีประกอบที่ไพเราะสนุกสนานชวนฟังมาก

       

                           คณะของตนดรีประกอบการเต้นรำรองเเง็ง

ในสมัยโบราณนิยมเล่นในบ้านขุนนางหรือเจ้าเมือง  4 จังหวัดชายแดนภาคใต้  เพื่อต้อนรับแขกในงานรื่นเริงและพิธีต่างๆ

    หล้อแหง็ง   รองแง็งตันหยง   เพลงตันหยง  เป็นการเรี่ยกการละเล่นที่เพี้ยนมาจาก   รองแง็ง  ที่ได้รับแบบอย่างมาจากต้นแบบดังเดิมรองแง็งของชาวไทยมุสลิมในสี่จังหวัดชายแดนใต้  ชาวบ้านภาคใต้แถบฝั่งทะเลตะวันตก เช่น  กระบี่  พังงา  ภูเก็ต  นิยมเล่นกันทั้งชาวไทยมุสลิมและไทยพุทธ 

              

       ท่ารำพัดหรือตะรีกีปัดในการเต้นรำรองเเง็งหนึ่งในท่ารำที่ยอดฮิตการแสดงทางภาคใต้

              

                          อีกชุดหนึ่งในท่าเต้นรำการแสดงรองเเง็ง

        การแสดงนี้มีส่วนที่แตกต่างและคล้ายคลึงกันซึ่ง  หล้อแหง็ง   รองแง็งตันหยง   เพลงตันหยง  เป็นการแสดงที่ได้รับต้นแบบที่มาจากการละเล่นรองแง็งของไทยมุสลิมในสี่จังหวัดชายแดนใต้   แล้วนำมาผสมผสานการละเล่นทางวัฒนธรรมระหว่างชาวไทยมุสลิมและพุทธแม้จะมีความแตกต่างทางด้านศาสนาแต่ก็มีการผสมผสานทางด้านวัฒนธรรมการละเล่นได้อย่างลงตัวและสวยงามน่าชื่นชมควรแก่การอนุรักษ์และสืบทอดให้แก่ลูกหลานชาวไทยต่อไป

      

 ที่มาข้อมูล :  คัดมาเป็นบางส่วนจากเอกสารประกอบการแสดงทางวัฒนธรรมครั้งที่  32 (รองเง็ง : ศิลปะการเต้นรำและดนตรีพื้นเมืองจากสี่จังหวัดชายแดนใต้)  จากคณะ  บุหลันตานี  ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร(องค์กรมหาชน)   25  พฤษภาคม  2550

 

 

โดย บรรณาลัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net