วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

I.Q. ...กามเทพอัจฉริยะ


   

      

       นี่เป็นหนังที่ผมอยากดูมานาน
       เคยดูและเลือนๆไปแล้ว กระทั่งเห็นหนังสือ"ไอนสไตน์" ผมจึงนึกถึงหนังเรื่องนี้ ที่มีดาราที่ผมชอบ 2 คนร่วมกันแสดง
       หนึ่งคือ เม็ก ไรอัน ดาราสาวสวยที่ผมชอบบทที่เธอเล่นหนังโรแมนติกหลายเรื่องที่ติดตาคนทั่วโลก และอีกหนึ่งคือ วอลเตอร์ แมทเธา ที่ผมชอบมากตอนเล่นหนังเรื่อง Dennis the Menace ที่ต้องป่วนและปวดหัวกับเจ้าหนูเดนนิสจอมยุ่งตลอดทั้งเรื่อง
       บวกกับความน่ารักแบบเด๋อด๋าของทิม ร็อบบินส์ ทำให้ผมต้องหามาดูอีกครั้ง
       ดูกี่ครั้งก็ชอบทุกครั้ง สำหรับหนังชื่อ I.Q.


       ใครดูหนังเรื่องนี้คงเหมือนผมนั่นคือชอบ วอลเตอร์ แมทเธา
       ในบทของคนดังที่แค่เห็นหน้าคนทั้งโลกก็รู้จัก นั่นคือ "อัลเบิร์ต ไอสไตน์" แต่สิ่งที่ผมเชื่อก็คือ เราคง"ไม่รู้จัก"ตัวตนจริงๆของศาสตราจารย์นักฟิสิกส์ผู้ยิ่งใหญ่คนนี้ แต่รูปร่างท่าทางที่แมทเธาสวมบท ผมเชื่อว่าร้อยทั้งร้อยต้องอุทานเหมือนกัน "ใช่เลย"
       ใช่เลย ..ที่ศาสตราจารย์คนนี้ขี้เล่น !!!
       อย่างที่ผมบอก ผมไม่รู้หรอกว่าศาตราจารย์ไอนไสตน์ตัวจริงนั้น"ขี้เล่น"หรือไม่ แต่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมมองเห็นว่าในมุมที่นอกเหนือจากการเป็น"นักคิด"แล้ว สิ่งที่"ลุงอัลเบิร์ต"ของ"แคทเธอรีน"มีมากมายกว่าที่เรารู้ก็คือเขามี"หัวใจ"
       เหมือนที่เขาบอกหลานสาว..Don't let your brain interfere with your heart
       ใช่..เวลาที่มี"ความรัก" ก็อย่าให้"สมอง"มายุ่งเกี่ยวและตัดสินใจแทน"หัวใจ" เพราะความรักเป็นเรื่องของ"หัวใจ"มากกว่า
       ผมไม่ได้ร่ำเรียนฟิสิกส์มากกว่าวิชาบังคับ(ให้เรียน)ตอนเรียนมัธยม จึงไม่สามารถบอกได้ว่าคนเรียนฟิสิกส์เขามองอะไรเป็นแบบนี้หรือไม่ แต่"แนวคิด"ของ"ไอนไสตน์"ในเรื่องนี้เห็นอย่างหนึ่งคือว่า"ฟิสิกส์"คือ"ความจริง"
       สำหรับเขา"ความจริง"ก็คือคนที่"ใช่"ของหลานสาวคือใคร


       สำหรับเม็ก ไรอัน กี่เรื่องก็ยังเป็นเม็ก ไรอัน
       แต่ที่เห็นในเรื่องนี้ก็คือ เธอยังสาวและสวยมาก..มากกว่าหลายเรื่อง ในบทบาทของ"แคทเธอรีน" นักศึกษาปริญญาเอกคณิตศาสตร์ สาวสวยที่ปรากฎตัวครั้งแรกก็ทำให้ใครเห็นต้องหลงรัก..
       รวมทั้งไอ้หนุ่มเด๋อด๋าช่างซ่อมประจำอู่
       "ทิม ร็อบบินส์" ไอ้หนุ่มช่างซ่อมเห็นหน้าเธอครั้งแรกก็รู้ว่าเธอคือ"คนที่ใช่" แต่ไม่ว่าสังคมไหน สิ่งที่คนจะรักกันต้องตระหนักก็คือ"ความรัก"ไม่ใช่เรื่องของ"คนสองคน" เท่านั้น หากแต่เป็นเรื่องของ"สังคม"ด้วย
       ไม่มีทางที่ไอ้หนุ่มหน้าตาเด๋อด๋าไม่มีความรู้ จะควรคู่และควรค่ากับสาวสวยรวยความรู้ มีแต่จะ"ดึง"เธอให้ต่ำลงมาจากที่ที่เธอควรจะอยู่
       แต่เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับ"อัจฉริยะ"ที่จะรับบท"กามเทพ"
       จากนั้น ..หนังก็เข้าสู่โหมด"สนุก" เมื่อ"ลุงอัลเบิร์ต"และเพื่อนๆ ร่วมกัน"เสก"และ"ปั้น"ให้ไอ้หนุ่มคนนี้เปลี่ยนจาก Anyone ขึ้นมาเป็น Someone เพื่อให้เหมาะสมกับหลานสาวของเขา เนื่องจาก"ลุงอัลเบิร์ต"เห็น(อนาคต)ว่าคนที่จะดูแลหลานสาวของเขาได้ดีนั้นเป็น"ไอ้หนุ่มบ้านนอก"ช่างซ่อมรถ ไม่ใช่"หนุ่มหรู-ความรู็สูง"คู่หมั้นของหลานสาว
       การช่วยกันเสริมช่วยกันแต่งของลุงอัลเบิร์ตและพรรคพวก...ขอบอกว่าสนุกมาก


       คนจะคู่กัน..ยังไงก็ต้องลงเอยกัน
       ยิ่งเมื่อบวกกับการเสริมสรรค์ปั้นแต่งด้วยฝีมือ"อัจฉริยะ"ที่ลงมาทำหน้าที่เป็น"กามเทพ" ก็ยิ่งแปรสภาพไอ้หนุ่มบ้านนอกของเรากลายมาเป็น"นักคณิตศาสตร์"ผู้ทรงความรู้
       เมื่อมองย้อนนึกถึง"ผลงาน"ของไอสไตน์ที่ค้นพบว่า"เวลา"มีความสัมพันธ์กับ"ระยะทาง" ก็อดคิดไม่ได้ว่าหนังเรื่องนี้ก็ต้องการบอกเราว่า"หัวใจ"ก็มีความสัมพันธ์กับ"สมอง" แต่ก็นั่นแหละ..ลุงอัลเบิร์ตบอกแล้วว่า บางทีก็ให้"สมอง"หยุดคิดบ้าง เพื่อให้ "หัวใจ" มีอิสระในการคิดว่าเรา(ควร)จะรักใคร
       ถ้าลอง"ตรอง"ผมว่าหนังเรื่องนี้ เหมือนกับ"ลุงอัลเบิร์ต"สอนเรา(ผ่านหลานสาว)ว่าอย่ามัวแต่"หลง"จนติดกับ"ทฤษฎี" จนไม่สามารถนำมันมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ โดยเฉพาะตอนที่แคทเธอรีนและคู่หมั้นถามไอ้หนุ่มว่า"รถเสียตรงไหน" ซึ่งทั้งๆที่ไอ้หนุ่มตอบทุกอย่างตรงกับที่นักฟิสิกส์(ใหญ่)ร่ำเรียนมา เพื่อสอนหลานสาวว่า ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ชายในบ้านที่เหมาะสมผู้หญิงก็คือผู้ชายที่สามารถ "เปลี่ยนหลอดไฟ" หรือ"ซ่อมก๊อกน้ำ"ได้ ไม่ใช่"วิศวกรโนเบิลไพรซ์"
       คนเรียนมาสูงเลยดูเหมือนโง่กว่าช่างซ่อมรถที่ไม่มีความรู้เรื่องฟิสิกส์ กลศาสตร์
       แต่ในอีกมุม เมื่อถูก"ปั้น"ให้กลายเป็น Someone ขึ้นมา สิ่งที่ไอ้หนุ่มของเราเพียรพยานยามก็คือเขาเริ่มสนุกและสนใจที่จะเรียนรู้กับมัน เพราะหากเขา"รู้"ในสิ่งที่กลุ่มอัจฉริยะสอนพวกเขาแล้ว นอกจากเขาชนะใจของหญิงสาวได้แล้ว เขายังชนะสมองของเธอด้วย..เพื่อให้เธอเห็นว่าเขาไม่ใช่คนไม่มีค่า มีราคาแค่"ช่างซ่อมรถ" เพราะหากได้เขาไปเคียงคู่ นอกจากความรู้แล้ว..เขาสามารถ"เปลี่ยนหลอดไฟ"ในบ้าน หรือ"ซ่อมรถ"ให้เธอไปไหนได้ ...ดีกว่านักฟิสิกส์ปริญญาเอก
       ดูหนังเรื่องนี้จึงทั้งสนุกและสุขใจ...

 

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net