วันที่ จันทร์ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนีอากาศร้อน...ไปพึ่งเย็น เดินดูนก ชมผีเสื้อ ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ 2


ต้นไผ่ที่งองุ้ม...เหมือนอุโมง ทอดยาวขึ้นไปบนเนินเขา ที่เรียกว่า เขาเขียว-เขาชมภู่ เนินเขาบริเวณ น้ำตกชันตาเถร ที่ผมกำลังเดินชมธรรมชาตินี้น่าจะเรียกว่า เขาชมภู่ ซึ่งเป็นเขาลูกหนึ่งที่อยู่ใน เทือกเขาเขียว...ความสูงชัน ที่ผมเดินขึ้นไปไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกเหนื่อยแม้แต่น้อย กับรู้สึกสนุก เพลิดเพลินเสียด้วยซ้ำ...เสียงจิ้งหรีด ร้องระงม นานๆจะเงียบเสียงลงสักครั้งแล้วก็ร้องต่อ กระรอกดำปีนป่าย กระโดดไปมาตามกิ่งไผ่ที่ทอดยาวโน้มตัวเข้าหากัน...พืชพันธุ์แปลกตา ห้อยระย้าสวยงาม

 

ผมแหงนหน้ามองผ่านต้นไม้...ที่สูงตะหง่าน เมื่อสายตามองเห็นเงาของนกชนิดหนึ่งที่บินร่อนอยู่เหนือยอดไม้ พร้อมกับส่งเสียงร้อง บินวนเป็นวงกลมอยู่หลายรอบ ก่อนที่จะบินลงมาเกาะบนคาคบ ของต้นหางนกยูง...

ทุกครั้งที่ผมเห็นนก ผมเลือกที่จะถ่ายภาพ ก่อนแล้วค่อยส่องด้วยกล้องไบน๊อคพิจารณาดูอีกครั้งว่าเป็นนกชนิดใด การดูนกที่ถูกต้องผมต้องเรียนรู้อีกเยอะ ว่าต้องดูนกก่อน หรือถ่ายรูปนกก่อน เพราะบางขณะผมส่องกล้องดูก่อน ดูได้สักพักนกบินไปก่อน เี่้ลยพลาดที่จะได้เก็บภาพนกชนิดนั้น...

เหยี่ยว...คือนกที่ผมเห็นบินวนและร้องลั่น อยู่เหนือยอดไม้ ที่ป่าเขาชมภู่...แต่ผมยังจำแนกไม่ได้ว่าเป็นเหยี่ยว ชนิดไหนกันแน่ เหยี่ยวตัวนี้ตัวเล็ก ไม่ใหญ่ ตัวพอๆกับนกพิราบ...หรือนกเขาใหญ่...ผมคิดว่า เป็นเหยี่ยวนกเขาชิครา...แต่ก็ไม่กล้าฟันธง ต้องค่อยๆศึกษาไปเรื่อยๆ ในการจำแนกนกแต่ละชนิด

เหยี่ยว???

ตามเส้นทางเดินชมธรรมชาติ เขาชมภู่ นอกจาก จะได้ชมนก ชมพันธุ์ไม้ต่างๆแล้ว ยังมีผีเสื้อ แมลงให้ชมได้ตลอดทาง ผมเป็นคนที่เห็นอะไรแปลกตาเป็นต้องยกกล้องขึ้นถ่าย ไปเรื่อย ไม่เฉพาะเจาะจงว่าเป็นนก...อย่างเดียว  แย้...ที่ทำหัว ผลุบๆโผล่ ก็ไม่รอดจุดโฟกัส ของผมเช่นกัน ทำให้การเดินป่าคนเดียว ไม่รู้สึกแห้วเมื่อมองไม่เห็น...นก หรือ นกมีน้อย


แย้

 

แมงงวงช้าง หรือ ด้วงงวงช้าง

 

????

ผมเดินลงจากเนินเขา ที่เป็นดงทึบของป่าไผ่...ตัดลงสู่ถนน ที่ลาดยางมุ่งหน้าสู่ น้ำตกชันตาเถรอีกครั้ง...ผมเคยมาตอนหน้าฝน จะมองเห็นถนนที่ผมกำลังเดินเขียวครึ้มไปด้วย ตะไครน้ำ และพืชตะกูลมอส จับเต็มไปหมด เพราะถนนเส้นที่มุ่งสู่น้ำตก ไม่อนุญาตให้รถวิ่งขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นชนิดใด...เส้นทางจึงเต็มไปด้วยใบไม้ที่ร่วงหล่น

เส้นทางเดินมุ่งสู่น้ำตก ชันตาเถร

น้ำตกชันตาเถร...ไม่ใช่น้ำตก ที่ใหญ่โต อลังการ เหมือนน้ำตกทั่วๆไป...มองดูเหมือนลำธารเล็กๆ ที่ไหลลงมาตามซอกชั้นของหินซะมากกว่า นักท่องเที่ยวทั่วไปเลยไม่ค่อยรู้จัก ...และขับรถผ่านเข้าไปเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียวซะมากกว่า กลุ่มคนที่มาเที่ยวส่วนมากก็เป็นพนักงานโรงงานแถวแหลมฉบัง ที่มาปิคนิคในวันหยุด และ นักดูนก มือใหม่แบบผมนี่แหละ ...ที่นี่เข้าฟรี ไม่เสียตังค์แต่อย่างใด

บริเวณศาลาพัก...ก่อนเดินลงสู่น้ำตก ผีเสื้อกลุ่มใหญ่เกาะกันเต็มทั้งที่พื้น และม้านั่ง มีหลากหลายสายพันธุ์

ผีเสื้อบริเวณศาลานั่งพักก่อนลงสู่น้ำตก

ผมเดินลงสู่น้ำตก หรือธารน้ำสายเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยหิน เพียงลำพังคนเดียว ไม่มีนักท่องเที่ยวเลย นอกจากสุนัขเจ้าถิ่น ที่ยืนยิ้มรับและอยู่เป็นเพื่อนเมื่อผมเดินลงไปถึง

 

 

น้ำตกชันตาเถร หรือ ธารน้ำ และ สุนัขเจ้าถิ่น

เสียงน้ำตกไหล จ๊อก...จ๊อก...ตามซอกหิน แทนที่จะเสียงดังซู่ซ่า...เหมือนอย่างน้ำตกทั่วๆไป แต่ก็ยังดี ที่ยังทำให้มีไอความเย็นความชุ่มฉ่ำระเหยขึ้นมาบ้าง ปรกอปกับ ต้นไม้ครึ้มพอสมควร ทำให้ผมนั่งถ่าย ผีเสื้อที่เกาะอยู่ตามก้อนหินและพื้นทรายได้อย่างเพลิดเพลิน โดยมีสุนัข เจ้าถิ่น นอนดูเป็นเพื่อนอยู่ห่างๆ ...โดยไม่ทำเสียงกระโตกกระตาก ให้ผีเสื้อต้องบินหนี

เห็นผีเสื้อมากมาย...หลากหลายสายพันธุ์ ถ้าจำแนกชนิดได้เหมือนเซียนผีเสื้อ คงจะสนุกเหมือนกัน

ผีเสื้อหนอนใบรักฟ้า

 

ผีเสื้อหางดาบธรรมดา

 

ผีเสื้อหนอนคูนธรรมดา

 

ผีเสื้อหางดาบธรรมดา

 

หมู่ผีเสื้อเริงร่า ตามโขดหินและพื้นทราย 

 

เรื่องจำแนกผีเสื้อ คงอีกไกล ผมคงได้แค่ถ่ายภาพ ไว้ก่อน...การนั่งชมผีเสื้อ ส่องดูลวดลาย ผมว่าก็สนุกและเพลินเพลินอีกแบบ ไม่เจอนกก็ดูผีเสื้อ ไม่เจอผีเสื้อ ก็ดูนก...ไม่เจอทั้งสองอย่างก็ดูสัตว์ อะไรก็ได้ ที่คืบคลานและไต่เล่นอยู่ใกล้ๆ...

อย่างเช่น เจ้ากิ้งก่าบิน ตัวนี้ ผมกำลังนั่งกินข้าวเหนียวหมูทอด มองเห็นสัตว์ลักษณะคล้ายกิ้งก่า ทำคอผึ่งแบบแปลกๆบนต้นไม้  พอผมเผลอกับบินไปอีกต้นหนึ่ง ผมพึ่งเคยเห็นครั้งแรก ตื่นตาตื่นใจ ดีครับ

 

กิ้งก่าบิน บินอีกต้นไม้ต้นหนึ่งไปยังอีกต้น

 

การเดินเที่่ยวป่าศึกษาธรรมชาติ ที่ป่าเขาเขียว - เขาชมภู่ใกล้บ้าน ทำให้ คลายร้อนได้ดีทีเดียวครับ ไว้มีโอกาส จะไปเดินเที่ยวชมธรรมชาติ ที่นี่อีกเรื่อยๆครับ

 

นกคัดคูมรกต ตัวนี้ถ่ายที่ข้างบ้านผมครับ

 

คนหลังเขา - คาราบาว

โดย ชายสามหยด

 

กลับไปที่ www.oknation.net