วันที่ พุธ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องราวเรื่องเล่า ปากแพรก ณ กาญจนบุรี


 

ย้อนรอยกลับไปในสมัยอยุทธยา สมัยที่ลาดหญ้ายังเป็นเมืองกาญจนบุรี  เมืองหน้าด่านทางทิศตะวันตกที่ต้องรบกับพม่า โดยพระเจ้าตะเบ็งชะเวตี้เดินทางยกทัพมาตีกรุงศรีอยุธยาผ่านทางด่านเจดีย์สามองค์ เดินทัพผ่านกาญจนบุรีเข้าตีกรุงศรีอยุธยาในสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ์

 

หลายครั้งหลายคราที่พม่าก็ใช้เส้นทางผ่านกาญจนบุรีอันเป็นที่มาของชื่อ  “สงครามเก้าทัพ” ซึ่งมีลาดหญ้าเป็นเมืองหน้าด่าน แต่ก็หลายครั้งที่ทั้งทัพไทยและพม่าสลับกันมาตั้งทัพบนดินแตนที่ชื่อว่าปากแพรก

 

ครั้นพอสิ้นสงคราม 9 ทัพ ทัพไทยจึงได้เลื่อนที่ตั้งฐานทัพจากเมืองกาญจนบุรีที่ลาดหญ้า มาตั้งที่ตำบลปากแพรก  ซึ้งทางแยกมีแม่น้ำสองสายไหลรวมกันมาเป็นแม่น้ำแม่กลอง โดย ร. 5 ได้วิเคราะห์ไว้ว่า "ที่จริงภูมิฐานเมืองปากแพรกดีกว่าเขาชนไก่(ลาดหญ้า) เพราะตั้งอยู่ในที่รวมของแม่น้ำทั้ง 2 สาย พื้นแผ่นดินที่ตั้งเมืองก็สูงแลเห็นแม่น้ำน้อยได้ไกล ป้อมกลางย่านตั้งอยู่กลางลำน้ำทีเดียว..". 

 

ข้อมูลจากวิกิพีเดียเล่าว่า "เมื่อย้ายเมืองกาญจนบุรีมาอยู่ปากแพรกแล้ว มีการบูรณะสร้างวัดวาอารามขึ้นใหม่ เช่น วัดไชยชุมพลชนะสงคราม (วัดใต้) วัดเทวสังฆาราม (วัดเหนือ) วัดถาวรวราราม (วัดญวณ) ทำให้วัดต่างๆที่เมืองกาญจนบุรีเก่า ถูกทิ้งร้าง ต่อมาได้มีการนำเอาพระพุทธรูปในวัดร้างไปเป็นพระประธานในอุโบสถ เช่น ที่วัดถาวรวราม (วัดญวณ) เป็นต้น"

 

นับแต่นั้นมาถนนหน้ากำแพงเมืองใกล้ทางแยกแห่งผืนดินปากแพรก ก็ก่อให้เกิดเป็นชุมชนตลาดเก่าของกาญจนบุรีในปัจจุบัน และบนถนนปากแพรกก็เต็มไปด้วยอาคารเก่า ไทย จีน และชิโนโปตุกิส  ที่ผสมผสานระหว่างศิลปะตะวันตก และตะวันออก ไว้อย่างลงตัวกลมกลืนร่วมสม้ยที่ใครๆจะมองข้ามมิได้...

 

เป็นถนนที่ท่านผู้สนใจสามารถเดินเที่ย่วได้ภายใน 1 วัน แต่หากสนใจในเรื่องราวของปากแพรกจริงๆหละก็จะต้องรวมเรื่องสงครามโลกครั้งที่สองเข้าไปด้วย... ฉะนั้น 2 -3 วันก็ยังเข้าใจไม่ลึกซึ้งพอ...เพราะที่นี่มีเรืองราวมากมายจริงๆ...

 ...

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจัง เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมากและเกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็กำลังมาคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิงด้วยความมั่นใจในโอเคเนชั่นว่าจะเก็บข้อมูลเอาไว้ให้  ส่วนใครอยากรู้ว่าเอามาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong  อะนะมีเพียบบบบบบ

ทีนี้เราก็เลยใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong วิพากษ์ละครบุญผ่อง(ที่กำลังจะลงจอไม่นานนี้)กับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

บางคนก็ว่าทำทำไม?มีบุญผ่องตั้งสองบล็อก อ่าว!!!ก็อันหนึ่งเรื่องจริง…อีกอันละคร …อีกอันก็ปากแพรกล้วนๆ แล้วก็จะเชื่อมโยงกันในภายหลังหากเราไม่ท้อซะก่อน

เรามีวิจารณญาณของเราแบบนี้ ส่วนโอเคเนชั่นดอทเน็ทจะมีวิจารณญาณแบบใด และจะปรับเปลี่ยนไปอย่างใดวางไว้ที่ไหนก็ขึ้นอยู่กับพวกเขานะ...หรือหากระบบผิดพลาดก็ไม่ขอแก้…เพียงแต่จะสะเทือนใจนิดๆ !!!ก็เท่านั้น…(แต่ละครเหนือเมฆน่าจะสะเทือนใจมากกว่าเราเป็นร้อยเท่า…ฮึๆๆ)

หรือหากจะมีวิจารณญาณอื่นก็เป็นสิทธิของโอเคเนชั่นดอทเน็ท…ซึ่งไม่น่าจะเหนือเมฆ...ฮึๆๆ แต่ขอเรากระจายไปในบล็อกอื่นก่อนนะจ๊ะ…เพื่อความมั่นใจ...

อยากบอกว่าเหนื่อยนะกับการหาข้อมูล แปล และเขียน…เราทำบล๊อกเหล่านี้ด้วยหัวใจ…เราสุขใจ...และไม่ได้ตังค์ซักบาทจากใคร...  

วันนี้03/05/56...ขอดราม่านิดนึงว่าเรายังหาตังค์จ่ายค่าไฟเดือนนี้อยู่เลย!!!ฮึๆๆ ต้นเดือนหน้ามิถุนา 56 คงจะไม่ค่อยได้โผล่หน้ามาที่นี่เพราะต้องหาปัจจัยมาเลี้ยงชีพอะนะ …จึงเรียนมาเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจและดราม่าให้ฟังจร้า…

โดย pakprak

 

กลับไปที่ www.oknation.net