วันที่ พุธ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สส.ทำตัวเป็นขี้ข้า อยู่ภายใต้อาณัติและมอบหมายของทักษิณขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่?


รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

มาตรา ๑๒๒  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาย่อมเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทยโดยไม่อยู่ในความผูกมัดแห่งอาณัติ มอบหมาย หรือความครอบงำใด ๆ และต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ส่วนรวมของปวงชนชาวไทย โดยปราศจากการขัดกันแห่งผลประโยชน์

Photo: หลักฐานส่งสว.สรรหา ยื่นเรื่องร้องต่อศาลรัุธรรมนูญ ถอดถอนส.ส.ขี้ข้า ตกอยู่ภายใตอาณัติบุคคลภายนอก ขัดรัุธรรมนูญ

ใครก้าวไม่พ้นทักษิณ

สื่อต่างชาติลงกันมานานว่า ทักษิณคือนายกตัวจริง สั่งการผ่านสไกป์มาบัญชาการบริหารบ้านเมือง

ทำไมไม่มีใครร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยกรณี สส. พรรคเพื่อไทยทำตัวเป็นขี้ข้า อยู่ใต้อาณัติ มอบหมาย หรือการครอบงำของทักษิณ ชินวัตร ว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่?

สังคมนี้เห็นสิ่งขัดกฎหมาย แต่ไม่มีใครกล้าเอากระดิ่งไปผูกคอแมว เพื่อให้มีความชัดเจน

ก็อย่าว่ากันเลย หากแต่ละคนจะตีความระบอบประชาธิปไตยตามใจตัวเอง

ก็แม่แต่นักการเมืองเองยังซื่อบื้อไม่ดำเนินการ แล้วจะให้ใครเล่าดำเนินการ

เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานของสังคม

แคน ไทเมือง

0000

อย่ามัวแต่เล็ง เป้าชัดแล้วต้องยิงเลย

กลุ่ม 40 ส.ว.เล็งส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ ปม “ทักษิณ”สไกป์สั่งงานรัฐมนตรี-ส.ส.เพื่อไทย ส่อขัดรัฐธรรมนูญ ม.68 คิว "จตุพร-ธิดา" บินพบ"ทักษิณ"ที่ฮ่องกง

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา หารือในที่ประชุมวุฒิสภาว่า ภายในสัปดาห์นี้ตนและส.ว.เตรียมจะยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณาว่า การกระทำของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่สไกป์สั่งให้รัฐมนตรีและส.ส.พรรคเพื่อไทยดำเนินการ เช่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ การยื่นร่างพ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ระหว่างการประชุมส.ส.พรรคเพื่อไทย ถือเป็นการใช้อำนาจที่เข้าข่ายล้มล้างการปกครองตามระบอบประชาธิปไตย ที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 หรือไม่

ตนมองว่าการกระทำของ พ.ต.ท.ทักษิณ ต่อประเด็นดังกล่าว เข้าข่ายผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 68 อย่างชัดเจน รวมถึงก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ เคยรายงานยืนยันว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ใช้โปรแกรมสไกป์เป็นเครื่องมือทางการเมือง เพื่อทำหน้าที่บริหารประเทศและร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อให้ตนเองได้ใช้อำนาจเต็มในการปกครองประเทศไทย

“วันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณ สไกป์สั่งการรัฐมนตรีและ ส.ส.ที่ร่วมประชุมพรรคเพี่อไทยต่อการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อทำลายกลไกตรวจสอบถ่วงดุลของประชาชน ศาล วุฒิสภาและองค์กรอิสระเพื่อขยายอำนาจให้รัฐบาลเพิ่มขึ้น และไม่ให้องค์กรตรวจสอบสามารถตรวจสอบการกู้เงินหรือโครงการรับจำนำข้าวที่ไม่โปร่งใส ซึ่งการกระทำดังกล่าวร่วมกับ ส.ส.พรรคเพื่อไทยและรัฐมนตรีของพรรค ล้วนเป็นการกระทำเพื่อให้คุณทักษิณได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ ด้วยวิธีการที่ไม่ได้เป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด” นายไพบูลย์ กล่าว

คนบ้าข่าว 

0000

การที่มีข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ใช้โปรแกรมสไกป์ (skype)ติดต่อเข้ามาในที่ประชุมรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2554 ที่ผ่านมา เพื่อแนะนำรัฐมนตรีของพรรคให้เดินหน้าช่วยเหลือประชาชนหลังน้ำท่วมในเรื่องต่างๆ เช่น การจัดตั้งกองทุนตั้งตัวได้ ต้องมีคณะกรรมการขึ้นมาดูแลให้รอบคอบ กำชับเร่งดำเนินการนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น กองทุนหมู่บ้าน กองทุน...เอสเอ็มแอล ที่ต้องเพิ่มงบประมาณเข้าไปโดยเฉพาะในพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วม

เป็นการตอกย้ำให้เห็นว่า พ.ต.ท.ทักษิณ มีอิทธิพลครอบงำรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อย่างเบ็ดเสร็จ

มีกระแสข่าวยืนยันว่า การติดต่อผ่านโปรแกรมสไกป์เข้ามายังที่ประชุมรัฐมนตรีของพรรคเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ใช่ครั้งแรก แต่มีมาแล้วก่อนหน้านี้ เพียงแต่ไม่ปรากฏเป็นข่าวอื้อฉา

อย่างไรก็ตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้การภาคเสธโดยอ้างว่า พ.ต.ท.ทักษิณติดต่อมาในระหว่างการประชุมรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย เพื่อให้กำลังใจในตอนท้ายของการประชุม

แต่คำถามคือ พ.ต.ท.ทักษิณติดต่อเข้ามาพูดคุยในที่ประชุมในฐานะอะไร และรู้ว่ามีการประชุมรัฐมนตรีของพรรคได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครรายงานให้ พ.ต.ท.ทักษิณ

อย่าลืมว่า พ.ต.ท.ทักษิณ มีฐานะเป็นผู้หลบหนีคดีอาญาแผ่นดินทั้งคดีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 2 ปี ในคดีการจัดซื้อที่ดินรัชดาฯและอีกหลายคดีที่ศาลฎีกาฯออกหมายจับอยู่

ดังนั้นในฐานะ”หัวหน้ารัฐบาล” ที่ต้องรักษากฎหมาย บังคับบัญชา กำกับดูแลให้หน่วยงานของรัฐที่มีอำนาจหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำตัว พ.ต.ท.ทักษิณมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม

แต่การที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ติดต่อคบหากับผู้หลบหนีคดีอาญาแผ่นดินอย่างเปิดเผยพร้อมกับรัฐมนตรีทั้งคณะจะอธิบายต่อสาธารณชนได้อย่างไร

ขณะเดียวกันเกิดคำถามขึ้นว่า พฤติกรรมของน.ส.ยิ่งลักษณ์และรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายหรือรัฐธรรมนูญหรือไม่

รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 มีบทบัญญัติว่าด้วย จริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและเจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งระบุว่า มาตรฐานทางจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ข้าราชการ หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐแต่ละประเภทให้เป็นไปตามประมวลจริยธรรมที่กำหนดขึ้น(มาตรา 279)

ในกรณีที่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม ให้ผู้ตรวจการแผ่นดินรายงานต่อรัฐสภา คณะรัฐมนตรี ..หากเป็นการกระทำผิดร้ายแรงให้ส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติพิจารณาดำเนินการ โดยให้ถือเป็นเหตุที่จะถูกถอดถอนจากตำแหน่งตามมาตรา 270

ในกรณีที่การฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมมีลักษณะร้ายแรงหรือมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าการดำเนินการของผู้รับผิดชอบจะไม่เป็นไปด้วยความเป็นธรรม ผู้ตรวจการแผ่นดินจะไต่สวนและเปิดเผยผลการไต่สวนต่อสาธารณะก็ได้(มาตรา280)

ต่อมารัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวชได้ออกระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง พ.ศ. 2551 ประกาศใช้บังคับเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2551

ในระเบียบนี้ ให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้รักษาการและมีหน้าที่กำกับดูแลการประพฤติปฏิบัติตนของรัฐมนตรีและข้าราชการการเมืองอื่น ในกรณีที่พบว่ามีการประพฤติปฏิบัติตนที่ไม่ถูกต้องตามระเบียบ ให้นายกรัฐมนตรีดำเนินการ ลงโทษตามความร้ายแรงแห่งการกระท

สำหรับมาตรฐานทางจริยธรรมของข้าราชการการเมืองตามระเบียบนี้มีด้วยกัน 29 ข้อ

แต่ที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของน.ส.ยิ่งลักษณ์และรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยคือ ข้อ 28 ที่ระบุว่า ข้าราชการการเมืองต้องไม่คบหาหรือให้การสนับสนุนแก่ผู้ประพฤติผิด กฎหมายหรือผู้มีความประพฤติหรือมีชื่อในทางเสื่อมเสีย เช่น ผู้เปิดบ่อนการพนันหรือผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด อันอาจกระทบกระเทือนต่อความเชื่อถือศรัทธาของประชาชนในการปฏิบัติหน้าที่ของตน

พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นนักโทษหนีคดีอาญาเข้าข่ายผู้ประพฤติผิดกฎหมายตามระเบียบนี้หรือไม่

น.ส.ยิ่งลักษณ์ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล นอกจากไม่ลงโทษผู้ฝ่าฝืนประมวลจริยธรรม แต่ยังกระทำฝ่าฝืนเสียเอง

ผู้ตรวจการแผ่นดินนอนกลับไม่รู้ นอนคู้ไม่เห็นอยู่ที่ไหน?

 
ประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์

00000

สไกป์ทักษิณ”1ประเทศ2นายกฯ”มัด ขัดม.68พท.หนาวเสี่ยงถูกยุบพรรค

การที่นับวัน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ผู้มีบารมีเหนือรัฐบาลหุ่นเชิดและเจ้าของพรรคเพื่อไทยตัวจริงจะสไกป์มาวางแผนสั่งการรัฐบาลและพรรคเพื่อไทยในการเดิมเกม... 27 มี.ค. 2556

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net