วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สถาปัตยกรรม..บ้านบุญผ่อง ณ ปากแพรก


 

บ้านสิริโอสถและบ้านบุญผ่องแอนด์บราเดอร์  Siri Osot and Boonpong & Brothers House เป็นที่อยู่อาศัยของพ่อค้าคหบดี ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 มีเรื่องราวเยาะแยะมากที่เกี่ยวข้องกับเชลยสงครามต่างชาติภายใต้เหตุการณ์เกี่ยวกับทางรถไฟสายมรณะและสะพานข้ามแม่น้ำแคว แต่่ยังมีเรื่องสถาปัตยกรรมต่างชาติอีกด้วย...

บ้านุบุญผ่องเป็นบ้านและร้านค้าสุดคลาสสิค มีลักษณะโดดเด่น แตกต่างจากสถาปัตยกรรมปัจจุบันมาก เพราะเป็นอาคารสถาปัตยกรรมในแบบแบบดั้งเดิม... “ชิโน-โปตุกืส” 

 

ลักษณะเป็นตึกสามชั้น ชั้นสองและชั้นสามมีระเบียงด้านหน้า ประตูหน้าต่างมีกรอบลายฉลุ บานหน้าต่างคู่ ช่องลมใส่กระจกทึบ กระจกสี ชั้นบนดาดฟ้า ด้านหน้าเขียนไว้ว่า "สิริโอสถ" ประตูเหล็กเป็นแบบโบราณ

 

และถึงแม้เมืองไทยไม่เคยเป็นอาณานิคมของใคร แต่บ้านหลังนี้ก็ยังมีกลิ่นอายสไตล์โคโลเนียลผสมอยู่ ...แบบนี้จะเรียกว่า  “ชิโน-โปตุกืส โคโลเนียล” ได้ไหมนะยังเป็นที่น่าสงสัยอยู่จนถึงปัจจุบัน...

 

 บ้านหลังนี้เป็นมรดกตกทอดจากนายบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์  วีรบุรุษสงครามของทางรถไฟสายมรณะ มาจนถึงชั้นหลาน ปัจจุบันเป็นของหลานชายนายบุญผ่อง คือ ร.ต.อ.อนุศิลป์  สิริเวชชะพันธ์

 

อย่างนี้ซิถึงจะเรียกได้ว่า “ เป็นมรดกไว้ให้ลูกให้หลานไว้สืบทอดต่อไป”

 ...

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจัง เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมากและเกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็กำลังมาคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิงด้วยความมั่นใจในโอเคเนชั่นว่าจะเก็บข้อมูลเอาไว้ให้  ส่วนใครอยากรู้ว่าเอามาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong  อะนะมีเพียบบบบบบ

ทีนี้เราก็เลยใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong วิพากษ์ละครบุญผ่อง(ที่กำลังจะลงจอไม่นานนี้)กับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

บางคนก็ว่าทำทำไม?มีบุญผ่องตั้งสองบล็อก อ่าว!!!ก็อันหนึ่งเรื่องจริง…อีกอันละคร …อีกอันก็ปากแพรกล้วนๆ แล้วก็จะเชื่อมโยงกันในภายหลังหากเราไม่ท้อซะก่อน

เรามีวิจารณญาณของเราแบบนี้ ส่วนโอเคเนชั่นดอทเน็ทจะมีวิจารณญาณแบบใด และจะปรับเปลี่ยนไปอย่างใดวางไว้ที่ไหนก็ขึ้นอยู่กับพวกเขานะ...หรือหากระบบผิดพลาดก็ไม่ขอแก้…เพียงแต่จะสะเทือนใจนิดๆ !!!ก็เท่านั้น…(แต่ละครเหนือเมฆน่าจะสะเทือนใจมากกว่าเราเป็นร้อยเท่า…ฮึๆๆ)

หรือหากจะมีวิจารณญาณอื่นก็เป็นสิทธิของโอเคเนชั่นดอทเน็ท…ซึ่งไม่น่าจะเหนือเมฆ...ฮึๆๆ แต่ขอเรากระจายไปในบล็อกอื่นก่อนนะจ๊ะ…เพื่อความมั่นใจ...

อยากบอกว่าเหนื่อยนะกับการหาข้อมูล แปล และเขียน…เราทำบล๊อกเหล่านี้ด้วยหัวใจ…เราสุขใจ...และไม่ได้ตังค์ซักบาทจากใคร  

วันนี้03/05/56...ขอดราม่านิดนึงว่าเรายังหาตังค์จ่ายค่าไฟเดือนนี้อยู่เลย!!!ฮึๆๆ ต้นเดือนหน้ามิถุนา 56 คงจะไม่ค่อยได้โผล่หน้ามาที่นี่เพราะต้องหาปัจจัยมาเลี้ยงชีพอะนะ …จึงเรียนมาเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจและดราม่าให้ฟังจร้า…

โดย pakprak

 

กลับไปที่ www.oknation.net