วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การมองหาบ้านเช่าในปักกิ่งหรือเทียนจิน ตอนที่ 1


 

จากที่ติดค้างมานานเรื่องการเตรียมตัวในการหาบ้านเช่าในเทียนจิน หรือ ปักกิ่ง (รู้สึกผิดจัง)

งั้นเรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่านะคะ

ก่อนที่เราจะหาบ้านเช่านั้น ก็คงไม่แตกต่างอะไรกับการหาห้องเช่าหรือบ้านเช่าที่ กรุงเทพ ฯ เลยค่ะ

  1. กำหนดงบประมาณคร่าวๆ ว่ารับได้ที่เท่าไรของค่าเช่าบ้าน
  2. มองหาทำเล หรือ สถานที่ที่เราจะต้องทำงาน เรียน หรืออยากพักอาศัย
  3. ประเภทห้องพักว่า จะพักทั้งหลัง / พักแชร์กับเพื่อน / เช่าแค่ห้องนอนอย่างเดียว (ซึ่งตรงนี้ราคาก็จะแตกต่างกันมากเลยค่ะ)
  4. มองหาบริษัทที่เราไว้วางใจในการหาบ้านเช่า ซึ่งรินเลือก บริษัท Century 21 ค่ะ แต่ถ้าว่าใครมีเวลาในการหา ก็ลองถามๆ เพื่อนคนไทยที่เคยอยู่มาก่อน หรือ ลองเสริชใน internet ก็ได้ค่ะซึ่งก็มีหลายเวบมากมายให้เลือกใช้บริการ

เงื่อนไขในการเช่าห้องหรือบ้านที่เที่ยนจินและปักกิ่ง

  1. ในการตกลงเช่าห้องนั้น ที่นี่จะเรียกเก็บล่วงหน้า 3-4 เดือน และมัดจำ 1 เดือน (ซึ่งมัดจำนี้จะคืนให้ภายหลังเมื่ออยู่ครบกำหนดสัญญาการเช่า)
  2. บางบริษัทที่จัดหาเช่าห้อง อาจมีการเรียกเก็บค่านายหน้าด้วยนะคะ (อันนี้ก็ต้องคุยเอาเองว่าเรียกเก็บเท่าไร ผู้เช่าจ่ายทั้งหมดหรือว่า หารกันคนละครึ่งกับเจ้าของบ้านนะคะ)
  3. สัญญาการเช่าห้อง/บ้านที่นี่ จะมีระยะเวลา 1 ปีขึ้นไปเท่านั้นค่ะ (แต่ถ้าอยากเช่าไม่ถึงปี ก็ต้องลองหาห้องแบบแชร์กันอยู่ หรือไม่ก็ต้องยอมเสียค่ามัดจำ 1 เดือนนั้นไปค่ะ)
  4. เมื่อเข้าอยู่เรียบร้อยในการทำสัญญา ก็ต้องเสียค่าอยู่อาศัย(ที่ไม่ใช่ค่าเช่าห้อง)ในเมืองนั้น ๆ ด้วย เช่นปักกิ่ง คิดค่าอยู่อาศัยวันละ 1 หยวน (รวม 365วัน ก็ต้องจ่าย 365 หยวน) ในวันทำสัญญา เป็นต้น ส่วนที่เทียนจินตอนรินอยู่ไม่มีนะค่าอยู่อาศัย แต่ตอนนี้ไม่มั่นใจเท่าไรค่ะว่าจะมีเรียกเก็บหรือยัง
  5. ส่วนเรื่องการบริหารค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ส ก็ตามที่รินเคยเลยให้ฟังเลยค่ะhttp://www.oknation.net/blog/MarinonTour/2012/05/08/entry-3
  6. ส่วนค่าฮีทเตอร์ที่นี่จะเรียกเก็บเป็นราคาเหมาจ่ายประมาณ 4-5 เดือนค่ะ (เดือน 11 - เดือน 3) ค่ะ (ที่นี่รัฐบาลจีนจะปิดฮีทเตอร์พร้อมกันทั้งเมืองเลยนะคะ ก็ราว ๆกลางเดือนมีนาคมค่ะ  ซึ่งขอบอกว่าช่วงนี้ยังเป็นเลขตัวเดียวอยู่ ยังไงก็ต้องรักษาสุขภาพกันเยอะๆนะคะ แต่หากว่าใครทนหนาวไม่ไหว ก็สามารถไปหาซื้อพัดลมร้อนที่ห้างสรรพสินค้ามาไว้ได้ด้วยเช่นกันค่ะ แต่ถ้าหากบางบ้านมีแอร์ฮีทเตอร์ก็โชคดีไปเลยค่ะ (แต่ก็เปลืองค่าไฟหน่อยนะคะ)

 

อ้อที่สำคัญอย่าลืมไปลงทะเบียนที่อยู่..ที่สถานีตำรวจให้เรียบร้อยนะคะ

 

หวังว่าข้อมูลนี้คงเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ  ที่จะเตรียมตัวมาอยู่ต่างแดน อย่างเช่นเมืองปักกิ่ง หรือ เทียนจินได้บ้างนะคะ

โดย Marina

 

กลับไปที่ www.oknation.net