วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดื่มเหล้าเคล้าธรรมะ...นั่งดื่มเหล้าเคล้าเสียงสวดมนต์


Tokyo monk bar offers cocktail of booze and Buddhism


   เว็บไซต์อินเทอร์เนชั่นแนล บิซิเนส ไทม์ส รายงานว่า พระญี่ปุ่นในกรุงโตเกียว เปิดบาร์ค็อกเทลให้นักดื่มธรรมะธรรโมไปนั่งดื่มเหล้าเคล้าเสียงสวดมนต์ ซึ่งเป็นบาร์ที่นับว่าแปลกเป็นอย่างมาก เพราะคนชงเหล้าคือ พระ นั่นเอง บาร์แห่งนี้ มีชื่อร้านว่า Vowz เป็นของพระโยชิโนบุ ฟูจิโอะกะ วัย 36 ปี เปิดบริการสำหรับนักดื่มที่ต้องการความเงียบสงบและอยากซึมซาบรสพระธรรม ให้ได้มานั่งผ่อนคลายสบายจิต และไม่น่าเชื่อว่าบาร์แห่งนี้จะได้รับความนิยมอย่างสูง และเปิดมาเป็นเวลาถึง 13 ปีแล้ว         

   รายงานระบุว่า บางครั้ง พระฟูจิโอะกะ ก็เป็นผู้ชงเหล้าและค็อกเทลต่าง ๆ เอง โดยเหล้าและค็อกเทลจะเป็นเหล้าชำระล้างจิตวิญญาณ ที่มีชื่อเกี่ยวข้องกับเรื่องราวศาสนาและธรรมะทั้งสิ้น เช่น Perfect Bliss หรือ Infinite Hell เป็นต้น ที่สำคัญบาร์แห่งนี้จะเปิดบทสวดมนต์คลอไปกับบรรยากาศ และยังให้ลูกค้าร่วมอ่านบทสวดไปด้วย นอกจากนี้ หากลูกค้าต้องการที่จะฟังธรรมะ พระฟูจิโอะกะก็ยินดีที่จะบริการเทศนาสั่งสอนฟรีโดยไม่เสียเงินอีกด้วย


**ทั้งนี้ สำหรับพระญี่ปุ่นบางนิกาย สามารถมีภรรยา ดื่มเหล้า และทำอะไรหลาย ๆ อย่างเหมือนกับคนทั่วไปได้ โดยไม่ผิดหลักทางศาสนาแต่อย่างใด

**ไม่มีเจตนาลบหลู่ศาสนา เพราะกฎข้อห้ามแต่ละแห่งแตกต่างกัน เมืองไทยทำไม่ได้แต่เห็นลงหน้า 1 อยู่บ่อยๆ

โดย ตะวันลับขอบฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net