วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โอ้ย! อุดรฟีเวอร์จัดโหด...เกือบตายกว่าจะได้แจ้งเกิดดาวดวงใหม่แห่งวงการ


สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

อุดรฟีเวอร์!!! ผมได้ไปอุดร บริษัทฯ น้องใหม่ครั้งนี้เป็นครั้งที่สาม เพื่อจัดอบรม ในหลักสูตร “Service with a HEART: Season I” ซึ่งอุดรเป็นสาขาน้องใหม่ล่าสุดของเครือข่าย โดยจะลงระบบ Service ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันกับเครือข่าย ก่อนอื่นผมต้องไปปั้น Trainer ก่อน โดยคัดเลือกน้องๆ จากหลายๆ สาขาวิชาชีพมาเป็น Trainer เพื่อสอนเนื้อหา ‘Service with a HEART’ ไห้กับพนักงาน ซึ่งผมเรียกพวกน้องๆ เหล่านี้ว่า HEART Professional โดยผมจะสอน Train-The-Trainer ใช้เวลา 1 วันครึ่งครับ

 

หลักสูตร Train-The-Trainer นี้ผมจะฝึก HEART Professional เพื่อให้พวกเขามีแนวคิดเรื่องของ Service with a HEART และนำไปสอนต่อได้ โดยจะสอนการเป็น Trainer ก่อน เนื่องจากธุรกิจของเราเป็นธรุกิจการให้บริการ น้องๆ เหล่านี้ได้รับการคัดเลือกมาแล้วว่าเป็น Role Model ของการให้บริการที่ดี ดังนั้น น้องๆ HEART Professional เหล่านี้จะเป็นกำลังสำคัญของการให้บริการที่ประทับใจขององค์กร โดย นพ. พิเชษฐ์ ชุนพิพัฒน์ ผู้อำนวยการเห็นความสำคัญของน้องๆ ครับ แม้งานจะยุ่งมาก เพราะเป็นบริษัทเปิดใหม่ ก็สละเวลามาให้กำล้งใจน้องๆ ด้วย

 

อุดรจัดโหดครับ จัดน้อง Trainer มา 20 คน มากเป็นประวัติการณ์ของการสอนหลักสูตร Train the Trainer เลยทีเดียว แต่น้องๆ ใจสู้ครับ น้องไม่ถอย ผมก็ไม่ปล่อย เรียนจนเย็นย่ำก็ยังไหว ผมก็อ่วม น้องก็อ่วม แต่ก็สู้กันสุดฤทธิ์ ไม่มีใครถอย โชดดีที่น้องๆ ไฟแรงครับ หน้าตาสดใส เก่งและมั่นใจ ทำให้ฝึกได้ง่ายและมีแววไปได้ไกลครับ

 

มาดูบรรยากาศการอบรมที่เกิดขึ้นในวันตรึ่งกันครับ

 

วันแรก – ฝึกเบาๆ เป็นการแสดงออกซึ่งตัวตนของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นบุคลิกภาพที่ดี การเดิน การนั่ง การยืน ทุกคนต้องมีสไตล์ มีตัวตนเป็นของตนเอง ไม่ลอกเลียนแบบใคร รวมทั้งฝึกการพูดแบบคู่ และแบบกลุ่ม เนื่องจากเวลาไปสอนจริง เขาจะต้องไปสอนเป็นทีม (Team Teaching) รวมทั้งฝึกการจับประเด็นและใจความสำคัญของเรื่องที่จะพูด

 

เริ่มจาก Impromptu, การแนะนำตัวเอง และแนะนำกลุ่ม

 

ฝึกการสรุปสาระสำคัญและการควบคุมสิ่งเร้าในชั้นเรียน

 

 

ทำได้ดีครับ เพียงครึ่งวันก็เห็นพัฒนาการที่ดีขึ้น จบวันที่หนึ่งแล้ว บางคนก็ยังแปลกใจตัวเองว่า “ทำได้ไง” “กล้าพูดต่อหน้าสาธารณะได้ยังไง” แม้แต่หัวหน้าที่มาให้กำลังใจน้องๆ ยังอดชื่นชมไม่ได้ และดีใจที่ได้เห็นน้องๆ แสดงออกซึ่งศักยภาพของตนเองครับ

แต่พวกเขาต้องกลับไปทำการบ้านสำหรับการฝึกอบรมในเข่าวันที่สองครับ ฝึกการสอนเนื้อหาของ ‘Service with a HEART’ น้องๆ ก็กลับบ้านไปอย่างเป็นกังวลเล็กน้อย เป็นเรื่องธรรมดาครับ ต้องมีเครียดกันบ้าง เช้าวันที่สองก่อนทดสอบสอน ผมก็จัดให้น้องๆ ได้ไปไหว้ศาลพระภูมิฯ ก่อนเลย เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย ซึ่งน้องๆ รู้สึกดีขึ้น น้องบางคนก็บอกว่าอยุ่มาตั้งนาน เพิ่งมีโอกาสวันนี้แหละที่ได้ศาลพระถูมิฯ อย่างเป็นทางการ

 

แม้จะเครียดบ้าง เกร็งไปบ้าง แต่น้องๆ ก็พยายามอย่างมาก หลายคนทำได้ดี หลายคนมีแววดี ส่วนหนึ่งเกิดจากวิชาชีพของน้องๆ เองที่เป็นคนเก่งบวกกับเทคนิคและการ Feedback ซึ่งกันและกัน และ Feedback จากผู้สอนทำให้น้องๆ พัฒนาได้เร็วมาก ทำได้ดีน่าชื่นชม ตอนนี้น้องๆ เป็นดาวดวงใหม่แห่งวงการ ‘HEART Professional’ ที่ผมสร้างขึ้นแล้วนะครับ ก็ขอต้อนรับน้องๆ ทุกคน ซึ่งต่อไปจะพัฒนาให้เก่งยิ่งๆ ขึ้นอีก และจะพาไปพบปะกับ ‘HEART Professional’ รุ่นพี่ในเครือข่ายด้วยครับ

 

หลังจากสรุปจบแล้ว ตอนท้ายของการสอน ผมก็ได้เตรียมรางวัลมาด้วยครับ เล็กๆ น้อยๆ เพื่อเป็นกำลังใจสำหรับน้องๆ จากการ vote กันเอง และจากการประเมินของผมครับ

 

HEART Professional กลุ่มนี้จะเป็นกำลังสำคัญในการปลูกฝังวัฒนธรรมการให้บริการที่เป็นมาตรฐานของเครือข่ายเรา ซึ่งได้แก่ Service with a HEART” สร้างคนต้องใช้เวลา..สร้างวัฒนธรรมองค์กรให้เป็นวัฒนธรรมการให้บริการยิ่งต้องใช้เวลา แต่ทำได้หากเราร่วมมือร่วมใจกันครับ  วันนี้อุดรพร้อมแล้วสำหรับวัฒนธรรมที่ดีนี้ ขอเป็นกำลังใจให้อุดรประสบความสำเร็จและกิจการรุ่งเรืองเติบโตตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ครับ

 

 

ด้วยความปรารถนาดี จาก...Mr.MONK

โดย Pretender

 

กลับไปที่ www.oknation.net