วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มะระขี้นก...โกอินเตอร์...พบฆ่าเซลล์มะเร็งตับอ่อน


แวะมาส่งข่าวสุขภาพค่ะ อาจจะไม่ใช่ข่าวใหม่สำหรับบ้านเราเพราะเคยได้มีงานวิจัยในไทยเกริ่นๆไว้เหมือนกัน แต่ตอนนี้มะระขี้นกได้รับการพิสูจน์สรรพคุณในระดับนานาชาติแล้ว


งานวิจัยล่าสุดจากศูนย์มะเร็งมหาวิทยาลัยโคโรลาโด พบว่า"นำ้คั้นของมะระขี้นก (bitter melon) มีผลยับยั้งความสามารถในการใช้กลูโคสของเซลล์มะเร็งตับอ่อน ซึ่งนั่นทำให้เซลล์ถูกตัดขาดจากแหล่งพลังงานและตายไปในที่สุด" งานวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์สัปดาห์นี้ในวารสาร Carcinogenesis 

"เมื่อสามปีก่อนมะระขี้นกได้พิสูจน์ว่าสามารถการฆ่าเซลล์มะเร็งตับอ่อนในจานเพาะเลี้ยงเท่านั้น แต่ตอนนี้งานได้ก้าวไกลไปกว่านั้นมาก พวกเราใช้นำ้คั้น ซึ่งเราทราบว่าในเอเชียใช้กันมาก พวกเราได้พิสูจน์ให้เห็นว่ามันมีผลต่อการใช้กลูโคสของเซลล์ ส่งผลให้จำกัดการได้รับพลังงานและฆ่าเซลล์เหล่านั้นในที่สุด" ดอกเตอร์ราเชจ อัครวาล (Rajesh Agrawal, PhD) หัวหน้าทีมร่วมของศูนย์ป้องกันและควบคุมมะเร็งแห่งมหาวิทยาลัยโคโรลาโด และอาจารย์ภาควิชาเภสัชศาสตร์ (Skaggs School of Pharmacy and Pharmaceutical Sciences) กล่าว

ที่มาของงานวิจัยนี้มาจากการที่ด็อกเตอร์อัครวาล ความสนใจในความเกี่ยวข้องที่ว่าคนเป็นเบาหวานมักมีแนวโน้มจะเป็นมะเร็งตับอ่อน และจากข้อสังเกตที่ว่ามะระขี้นกมีผลรักษาโรคเบาหวาน เห็นได้จากที่คนจีนและอินเดียใช้กันอย่างแพร่หลายมานาน เขาและทีมก็เลยได้ความคิดว่าจะเป็นยังไงถ้าตัดเจ้าโรคเบาหวานที่เป็นตัวเชื่อมกลางออกไปแล้ววิจัยเหตุและผลที่มะระขี้นกและมะเร็งไปเลยทีเดียว

มะระขี้นกสามารถควบคุมการปล่อยสารอินซูลินในเบต้าเซลล์ของตับอ่อน การทดลองโดยให้หนูที่เป็นมะเร็งตับอ่อนกินนำ้คั้นจากมะระขี้นก ผลพบว่าลดการพัฒนาของมะเร็งไปกว่า 60 เปอร์เซนต์ เมื่อเทียบกับตัวที่ไม่ได้กิน

"เป็นการค้นพบที่่น่าตื่นเต้นมาก" ดอกเตอร์อัครวาลกล่าว "ตอนนี้มีนักวิจัยมากมายที่กำลังออกแบบสังเคราะห์ตัวยาใหม่ๆเพื่อจะฆ่าเซลล์มะเร็ง แต่นี่เรามีสารจากธรรมชาติที่ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม"

ทีมวิจัยของดอกเตอร์อัครวาลกำลังขอทุนเพื่อจะทำการศึกษาต่อไปในระดับการป้องกันทางเคมี (chemoprevention) ในโมเดลหนูทดลองสำหรับมะเร็งตับอ่อนต่อไป

พยามแปลอย่างรีบๆ ยังไงตามอ่านกันได้จากลิงค์นี้นะคะ 

http://www.redorbit.com/news/health/1112802158/bitter-melon-may-cure-pancreatic-cancer-031313/

ลิงค์นี้เป็นวารสารที่เขาตีพิมพ์ค่ะ

http://carcin.oxfordjournals.org/content/early/2013/03/07/carcin.bgt081.abstract

ขอตบท้ายหน่อยว่า ผลบวก 60% จากนำ้คั้นธรรมชาตินั้นค่อนข้างน่าทึ่ง ในฐานะนักวิจัยคนหนึ่งต้องบอกว่ามันทำได้ยากมากๆ เราคงต้องจับตางานวิจัยต่อๆไปที่จะตามมาเกี่ยวกับมะระขี้นก ตอนนี้หากท่านใดกำลังมีปัญหาเรื่องเบาหวานหรือมะเร็งตับอ่อนน่าลองดื่มนำ้คั้นของมะระขี้นกดูนะคะ คิดว่าไม่น่ามีผลเสียเพราะจีนและอินเดียก็ใช้มานาน 

 

 

โดย นามา

 

กลับไปที่ www.oknation.net