วันที่ ศุกร์ เมษายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แสงยามเช้า...ที่วัดถ้ำประทุน ไม่ได้ไปทำบุญ...แต่ไปเดินดูนก


ผมขับรถจากบ้าน ไม่ถึง 20 นาที ก็ถึงวัด "ถ้ำประทุน" ซึ่งเป็นวัดสายพระป่า นิกาย ธรรมยุติ วัดถ้ำประทุน ตั้งอยู่บนเนินเขา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ เขาไม้แก้ว อ.บางละมุง ปกติผมและครอบครัวมักจะไปทำบุญที่วัดป่าสายกรรมฐาน อยู่แล้ว วัดถ้ำประทุน จึงเป็นอีกวัดหนึ่ง ที่ผมและครอบครัว ไปทำบุญ สีกักของจีวรพระวัดป่าเป็นสีที่ผมศรัทธาได้สนิทใจ

ตั้งแต่ที่ผมหลงไหลในลมใต้ปีก...ของเหล่าสกุณา นกน้อย ผมมักจะนึกถึงสถานที่ดูนกที่อยู่ใกล้ๆบ้าน ที่สามารถไปดูเช้า สายกลับเพื่อเตรียมตัวไปขายของได้อีก...ที่จังหวัดชลบุรี นอกจากป่าชายเลนที่ตัวเมืองชลฯ ที่ผมเคยนำเสนอ อ่างเก็บน้ำบางพระ และ น้ำตกชันตาเถร ผมยังนึกถึง วัดถ้ำประทุน ที่ผมเคยไปทำบุญ เพราะสภาพภายในวัด เต็มไปด้วยป่าไม้สูงใหญ่ ตั้งอยู่บนเนินเขา ที่อุดมไปด้วยป่าไผ่น่าจะมีนก ที่นอกเหนือจากนกบ้านที่ผมเห็นเป็นประจำ และอาจจะมีนกที่แปลกตาที่ผมยังไม่เคยเห็นก็เป็นได้...

 

แสงยามเช้า ที่วัด ถ้ำประทุน

 

ด้วย วัดถ้ำประทุน ตั้งอยู่ในป่าบนเขาไม้แก้ว ผมก็ยังมีความคิดตะขิดตะขวางใจเหมือนกันว่าวัดนี้บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติหรือเปล่า เหมือนอย่างวัดสายวัดป่าทั่วๆไปที่มักจะเจอกับปัญหาบุกรุกป่า แต่เมื่อเจอป้ายหินข้างบนก็สบายใจ...ก็ยังดีกว่าเห็นเนินเขาแห่งนี้ไม่กลายเป็น สนามกอล์ฟ รูๆ ป่าเขาบรรลัีย เหมือนน้าหมู  พงษ์เทพว่า หรือเป็นรีสอร์ทหรูของพวกนายทุน...อย่างน้อยผืนดินบนเขาแห่งนี้ก็ยังเป็นวัด ที่เอื้อประโยชน์โดยตรงแก่ชาวบ้าน...ประชาชน

 

ช่วงเช้า...รถจอดกันหนาแน่น หน้าศาลาโรงฉันท์...วันนี้ผมเข้ามาในวัดไม่ได้มาทำบุญ แต่ผมมาดู...นก 

 

พื้นที่กว่า 240 ไร่ ของวัดที่กรมป่าไม้ยกให้ทางวัดดูแล...ประกอบด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมายยืนต้นสูงตะหง่าน ป่าไผ่ลำใหญ่หนาทึบ...เสียงนกกระรางหัวหงอก  และเสียงนกอีกหลายชนิดร้องกันก้องป่า ผมว่านกน่าจะมีมากกว่า น้ำตกชันตาเถร ที่ผมไปมา...กุฎิ พระ แต่ละ กุฎิ ปลูกห่างกัน 200-500 เมตร แยกย่อยไปตามป่าไผ่ ที่หนาทึบเส้นทางเดินสะอาด สะอ้าน ทั้งๆที่เป็นป่า...ผมเดินอย่างสงบ เหมือนเดินจงกลม  สายตาสอดส่ายมองดูนกที่ส่งเสียงร้องรับอรุณ ที่อยู่บนยอดไม้

 

นกกาแวน สีดำขับ บินผ่านไปมาตามกอไผ่ ทีแรกผมนึกว่าเป็นนกแซงแซว...แต่พอส่องกล้องไบน๊อคดู  กับเห็นตาสีฟ้า ปากหนางุ้ม เปิดตำราดูนก เลยรู้ว่าเป็นนกกาแวน มีความรู้เรื่องนกขึ้นมาอีกหนึ่งชนิด

 

นกกาแวน ตาสีฟ้า ที่อยู่ไกล

 

 ตามพื้นดินใต้กอไผ่ นกจาบดินอกลาย ฝูงใหญ่กระโดดไปมา ใช้ปากชอนไชตามใต้ใบไม้ เพื่อหาอาหาร บ้างก็บินต่ำระดับเอว ผ่านผมไปยังกอไผ่อีกฝั่งของ ทางเดิน ตามคาคบไม้ที่สูงขึ้นไป นกกระจิบคอดำ กำลังเกาะไซ้ขนมองดูสวยงาม นกปรอทเหลืองหัวจุก และนกปรอทคอลาย บินผ่านไปมาร้องกันระงมเพื่อไปสังสรรค์ ยังต้นข่อยที่ออกลูกเหลืองอร่ามเต็มต้น

นกจาบดินอกลาย

 

นกกระจิบคอดำ

 

นกปรอทคอลาย

 

นกปรอทเหลืองหัวจุก

 

เส้นทางเดินในวัด...ที่เงียบสงบ ได้ยินแต่เสียงนก จักจั่น รองไน ที่แข่งกันร้องระงม...กระรางหัวหงอก คงจะเป็นพระเอก ในเขตวัดป่าแห่งนี้ เพราะอยู่กันเป็นฝูงใหญ่ กระรางหัวขวาน มีให้เห็นบ้างแต่ถ่ายภาพไม่เคยทัน นกเขาเขียว จะลงมากินข้าวที่พระโปรยไว้ข้างกุฎิ ผมมองทีแรกนึกว่าเป็นนกเขาธรรมดา พอมองด้วยกล้องสองตา จึงรู้ว่า เป็นนกเขาเขียว ยกกล้องจะถ่ายก็ไม่ทันซะแล้ว นกบั้งรอกใหญ่ มุดไปมาระหว่างพุ่มไม้

 

นกกระรางหัวหงอก อยู่กันเป็นฝูงใหญ่

 

 

นกบั้งรอกใหญ่

 

นกจับแมลงสีน้ำตาล

 

 

เส้นทางเดินดูนกภายในบริเวณวัดถ้ำประทุน

พระฉันท์เช้าเสร็จแล้ว...พระวัดป่าฉันท์ข้าวมื้อเช้า มื้อเดียว หลวงพี่ที่เดินสวนทางกับผมในขณะผมเดินกลับไปยังลานจอดรถ บอกผมว่า ..."เห็น นกกระทา บ้างไหมโยม มีนกกระทาด้วยนะ"...ผมไม่เคยเห็นนกกระทาตามป่าธรรมชาตินานมากแล้ว วัดใกล้ๆบ้านผมแค่นี้เอง ไว้ผมจะมาซุ่มดูนกกระทา และนกอื่นๆ ที่น่าจะมีมากกว่าที่ผมเห็น...เพราะวัด สงบร่มเย็น ...สิ่งมีชีวิตย่อมมาพึ่งเย็นแน่แท้... ว่ามั๊ยครับ

 

สวัสดีครับ...ผมหายหน้าหายตาจากบล๊อกไปหลายวัน

คิดถึง พี่ๆ เพื่อนๆ ชาว โอเค ตลอดครับ...

ที่หายไปเพราะติดภาระกิจเรื่องสอบของลูกสาวและลูกชายครับ

ขอบพระคุณมากครับ

 

 

 แดดสุดท้าย - มาลีฮวนน่า

โดย ชายสามหยด

 

กลับไปที่ www.oknation.net