วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นั่งมอเตอร์ไซด์รับจ้าง...ไปดูนก ที่สวนหลวง ร.๙ ดีกว่า


ตี 4 ครึ่งของวันเสาร์ที่ 6 ผมตื่นเพื่อจะไปส่งลูกชายสอบ ที่ราม 2 บางนา เพื่อให้ทัน 8 โมงเช้า...ที่ต้องตื่นเช้าเพราะผมคิดไว้ว่ายังไงเช้านี้ถนนทางเข้า หน้าราม 2 รถต้องติดเป็นแน่แท้ เพราะมีประสบการณ์ จากการพาลูกไปสอบที่ศูนย์ธรรมศาสตร์รังสิต เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา...ผมเลี้ยวรถหลงเข้าไปทางถนนมุ่งสู่ สนามบินสุวรรณภูมิ เล็กน้อย...แต่ก็ยังดีได้เห็นพระอาทิตย์ดวงโต อยู่ริมถนนเส้นเข้าสูสุวรรณภูมิ ก่อนจะเลี้ยวรถกลับ...มุ่งหน้าสู่ราม 2 แล้วรถก็มาติดตั้งแต่เส้นทาง ยูเทริน เข้าสู่ ราม 2 จริงๆ... ยาวเหยียด  ขยับไปที่ละนิด... ละนิด

"น้องเชม...ลงไปขึ้นมอเตอร์ไซด์รับจ้างเข้าไปเองดีกว่า ถ้ารอให้รถเข้าไปถึงหน้ารามไม่ได้สอบแน่ๆ" ผมบอกลูกชาย เมื่อเห็นสถานะการณ์ไม่ดีขึ้นแน่ๆ..."แล้วพ่อจะจอดรถรอที่ โลตัส...ด้านหน้านี่แหละ สอบเสร็จโทรหาพ่อ...ถ้าเข้าไปตอนออกมารถติดอีกแน่ๆ"

 

พระอาทิตย์ขึ้นที่ทางด่วน สุวรรณภูมิ

 

รถติดบนถนนเส้นเลี้ยวเข้าราม 2 (ภาพจากมือถือ)

 

ผมเลี้ยวรถเข้าไปจอดที่โลตัส ด้านหน้าติดที่ถนน บางนา-ตราด ข้างๆเป็นถนนที่เลี้ยวเข้าราม 2 ...เหลือบดูนาฬิกา ก็คงอีกนานกว่าลูกชายจะสอบเสร็จอย่างน้อยก็คงบ่าย..."แล้วเราจะไปอยู่ที่ไหน จะไปอยู่ เมกา บางนา ก็ไม่ชอบเดิน" (ผมคิดในใจ) สายตาเหลือบไปเห็น รถสองแถวสีขาวที่ขับวนโลตัส มีป้ายบอกว่าไปสวนหลวง ร.๙...

อ่ะ... ได้การ สวนหลวง ร.๙ คงจะอยู่ไม่ไกล...ว่าแล้วก็ไปหยิบกล้องในรถแล้วเดินไปโบกมอเตอร์ไซด์รับจ้าง "ไปสวนหลวง ร.๙เท่าไหร่พี่" ผมถามคนขับมอเตอร์ไซด์ เพราะครั้นจะไป สองแถวคงอีกนาน เพราะรถติดยาว..." 60 บาทครับพี่"..."งั้นไปส่งผมสวนหลวงหน่อย"

ผมทราบมาจากเอนทรี่หนึ่ง ของ Bg. BlueHill บอกว่า สวนหลวง ร.๙ เป็นแหล่ง ดูนกที่นักดูนกมือใหม่ควรจะไปเรียนรู้จากที่นี่ ผมจึงไม่รอช้าเมื่อโอกาสได้มาอยู่ใกล้ๆแค่นี้เอง...

 

สวนหลวง ร.๙

 

ผมเดินชมโน้นชมนี่ไปเรื่อยๆ...ท่ามกลางแสงแดดที่แรงกล้า ยามเช้าช่วง 8 โมงกว่าๆ...ลูก ตัวเงินตัวทอง ตัวน้อยเกาะต้นไม้อาบแดดนิ่ง...นกกางเขนบ้าน โก่งคอร้องเพลงขับกล่อม ผู้ที่มาออกกำลังกายยามเช้า เสียงหวานแหว๋ว...ดอกเสลา สีม่วงเหลือบขาว บานเต็มต้นมองดูสวยงาม...

นกกางเขนบ้าน

 

ดอกเสลา ที่ร่วงหล่น 

ผมเดินข้ามสะพาน...ที่มองเห็นต้นไม้ครึ้มฝั่งตรงกันข้าม ซึ่งด้านในน่าจะมีนกให้ได้ชมบ้าง...เพราะพอจะได้ยินเสียงนกร้องบ้างแล้ว ผมเดินข้ามสะพานไป...มองเห็นนักดูนัก อยู่ 4-5 คน กำลังจดๆจ้องๆ บนต้นมะเดื่อใหญ่ที่กำลังออกลูก เต็มต้น ...ทำให้ผมต้องแหงนคอขึ้นไปมองด้วยอีกคน...เห็น นกจับแมลงสีน้ำตาล บินโฉบแมลงไปมาอยู่ ตัวสองตัว...ผมคิดในใจ นกจับแมลงสีน้ำตาล คงไม่ใช่เป้าหมายของนักดูนกเหล่านี้แน่...ผมจึงเดินเข้าไปถาม

กลุ่มนักดูนก กำลังจดๆจ้องๆ บนต้นมะเดื่อ

 

"นกอะไรลงหรือครับพี่..." ผมเดินเข้าไปถามพี่คนหนึ่งที่กำลังก้มส่องดูนก

"อ๋อ...นก จับแมลงตะโพกเหลือง หน่ะครับ พึ่งลงได้ 3-4 วัน เห็นมาวนเวียนอยู่แถวนี้แหละ" พี่นักดูนกตอบผมพร้อมกับสายตาชำเลือง มองดูกล้องของผมที่ถืออยู่ในมือ เตรียมพร้อมที่จะถ่าย

"น้องไม่ใช้ขาตั้งกล้อง...แล้วรูปมันจะชัดเหรอครับ? น้องใช้เลนส์ขนาดไหนอ่ะ..." ผมรู้ตัวแล้วหล่ะว่า ถ้าเดินเข้าไปยังกลุ่มนักถ่ายภาพ ต้องเจอสายตาจับจ้องมายังกล้องและเลนส์ ว่าเป็นกล้องรุ่นเทพ หรือเลนส์ขั้นเทพหรือไม่

"ผมพาลูกชายมาสอบที่ราม 2 ครับ เลยไม่ได้ติดขาตั้งกล้องมา อีกอย่างผมใช้ไม่ถนัดด้วยครับ...เลนส์ของผม ระยะ 50-500 ครับ เป็นเลนส์ Sigma นอกค่ายครับ ถ้าซื้อเลนส์ในค่ายคงไม่ไหว" ผมตอบแล้วพี่เขาก็ชี้มือให้ดู นกจับแมลงคอแดง ที่บินโฉบจับแมลงไปมาแล้วบินเกาะกิ่งมะเดื่อกระดกหางขึ้นลง

 

นกจับแมลงคอแดง

 

นกจับแมลงสีน้ำตาล

 ผมยืนเฝ้าดู รอ นกจับแมลงตะโพกเหลือง พร้อมกับนักดูนกกลุ่มนั้น เป็นเวลานานพอสมควร... เลยเดินข้ามสะพานผ่านน้ำตกเที่ยม ไปยังต้นไทรอีกต้น เผื่อจะเจอที่นั่นก็ได้ เพราะที่ต้นไทรยังพอมีลูกให้เห็น

น้ำตกเทียมที่สวนหลวง ร.๙

 

นกขมิ้นน้อยธรรมดา

 

 

นกสีชมพูสวน

 

บนต้นไทร...มี นกขมิ้นน้อยธรรมดา อยู่หลายตัวที่แรก ก็นึกว่าเป็น นกจับแมลงตะโพกเหลือง เช่นกัน ผมยังนึกภาพไม่ออกเลยว่านกจับแมลงตะโพกเหลือง มีลักษณะเช่นไร...นกสีชมพูสวน บินมาคาบลูกไทร น่าจะเอาไปป้อนลูกที่อยู่บริเวณน้ำตก เพราะเห็นบินไปบินมา ผมมองดูแล้ว น่าจะเรียกว่านกสีแดงสวน มากกว่าเพราะไม่เห็นมีสีชมพูเลย...

ไม่นานพระเอก ที่ทุกคนรอคอยก็มา ลำตัวและตะโพกด้านล่างสีเหลืองสด คิ้วและแถบปีกสีขาวตัดกับหัวและลำตัวด้านบนดำ เขาหล่ะ นกจับแมลงตะโพกเหลือง นักดูนกบอกผมว่า เป็นนกอพยพไม่ค่อยเจอให้ง่ายๆ

นกจับแมลงตะโพกเหลือง ที่สวนหลวง ร.๙

 

ผมเดินดู ยืนถ่ายนกจับแมลงตะโพกเหลือง ที่สวยงาม...นานมากจนเขาบินไปยังต้นไม้ต้นอื่น เลยเดินดูรอบๆสวนหลวงเผื่อมีนกอะไรให้ชมให้ถ่ายได้อีก  เสียง นกตีทอง ร้อง "ต๊ง-ต๊ง" อยู่ตามต้นไม้ รับกันเป็นทอดๆ เป็นเสียงที่ชินหู ถ้ามีโอกาสได้เดินในสวนสาธารณะ ที่กว้างใหญ่และมีร่มไม้ นกตีทอง ถึงเป็นนกประจำถิ่นที่พบได้บ่อยๆ แต่ผมว่าสีสันของเขาสวยงามดี เหมือนพวกนิยมที่ ดนตรีแนว แร๊กเก้ ที่มักจะแต่งตัวสีฉูดฉาดตัดกัน คือ เหลืองแแดง และ เขียว

 

นกตีทอง ที่สวยงาม

 

สระบัว

 

เดินเที่ยวกันต่อเรื่อยๆครับ

 

สวนจีน

 

นกปรอทสวน

 

ดอกฝาดแดง

 

นกพญาไฟ

 

นกอีเสือสีน้ำตาล

จับแมลงคอแดง

เดินชมนกในสวนหลวง ร.๙ ยังไม่ทั่วเลยครับ พึ่งเดินแค่ฝั่งเดียว  เนื้อที่ตั้ง 500 ไร่ ถ้าเดินดูนกทั้งวันไม่รู้จะทั่วเลยหรือเปล่า ได้เวลาไปรับลูกชายซะก่อน ถ้ามีโอกาส จะมาเดินเที่ยวชมนก ที่นี่อีกครั้งครับ

 พรุ่งนี้วันจันทร์ ต้องเดินสายพาลูกไปสอบ ที่ รามฯหัวหมาก อีกจะมีอะไรให้ชมบ้างหน๊อ!!...

ถนนแปลกแยก - มาลีฮวนน่า 

โดย ชายสามหยด

 

กลับไปที่ www.oknation.net