วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“เดคูพาจ” มีดีมากกว่าที่คิด เปิดตัวครั้งแรกทำเอาคนตราดกรี๊ดสลบ!


สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ปีนี้ผมได้รับเกียรติจากบริษัทสาขาตราดให้ไปช่วยดูแลกิจกรรมพนักงาน เพราะผู้บริหารตราดต้องการจะออกแบบกิจกรรมตลอดทั้งปีให้กับพนักงาน เพื่อให้พนักงานได้ผ่อนคลายและรู้สึกสนุกกับการทำงาน หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยมาตลอดกับกิจกรรมคุณภาพและกิจกรรมต่างๆ ขององค์กร โดยร่วมกับฝ่ายทรัพยากรบุคคลของตราดข่วยกันออกแบบกิจกรรมต่างๆ ตลอดทั้งปี

กิจกรรมแรกที่ผมเสนอเป้นกิจกรรม Art & Music นอกจากพนักงานจะได้ผ่อนคลายกับดนตรีเบาๆ แล้ว ศิลปะจะช่วยให้มนุษย์มีอารมณ์สุนทรีย์ครับ ในด้านศิลปะ ผมเสนอ “เดคูพาจ” ส่วน Music นั้นเป็นกีตาร์เบาๆ หรืออะไรก็ได้เบาๆ คลอไประหว่างเราทำงานศิลปะ

เพื่อให้ทีมงานเข้าใจถึงงาน “เดคูพาจ” (Decoupage) ผมเลยไปค้นคว้าเพิ่มเติมและอธิบายให้ทีมงานฟังคร่าวๆ ดังนี้ครับ “เดคูพาจ” (Decoupage) เป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่นำเอากระดาษ หรือผ้า มาตัดหรือฉีกและแปะติดกับพื้นผิววัสดุ เช่น ไม้ ผ้า พลาสติก กระจก หรือโลหะ ตามจินตนาการของแต่ละคน อาจมีการทาสีพื้นวัสดุนั้น ๆ ใหม่ หรือไม่ก็แล้วแต่ชอบ งาน “เดคูพาจ” (Decoupage) เป็นงานฝีมือที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน นับร้อยๆปี มีต้นกำเนิดจากประเทศจีนและญี่ปุ่น ตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 ซึ่งมีเครื่องเรือนต่างๆ ที่ติดรูปแล้วเคลือบเงา และต่อมาได้ส่งสินค้าประเภทนี้ไปยังประเทศแถบยุโรป จนช่างชาวเวนิซได้แรงบันดาลใจจึงผลิตงานเลียนแบบขึ้น และพิมพ์พบนกระดาษจำนวนมาก เพื่อผนึกบนชิ้นงานที่ทำสีพื้นเตรียมไว้ แล้วเคลือบจนขึ้นเงา ซึ่งงานประดับด้วยภาพพิมพ์นี้ ถูกเรียกว่า arte povero หรือ Poor man Art เนื่องจากมีราคาถูกกว่าการให้ศิลปินวาดภาพลงบนชิ้นงานจริงๆ 

จากอิตาลี เทคนิคนี้ก็แพร่ไปยังฝรั่งเศส ราวๆศตวรรษที่ 18 ซึ่งงาน “เดคูพาจ” (Decoupage) ก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่นิยมกันมากในหมู่ชนชั้นสูง โดยเฉพาะในราชสำนักของพระนางมารี อังตัวเนตต์ และต่อมาในศตวรรษที่ 19 ก็ได้แพร่ความนิยมไปยังราชสำนักอังกฤษ ในรัชสมัยของพระนางวิคตอเรีย ซึ่งในยุคนี้ งาน “เดคูพาจ” (Decoupage) รุ่งเรืองที่สุด เพราะความก้าวหน้าในด้านเทคโนโลยีการพิมพ์ ทำให้มีการพิมพ์หนังสือที่รวบรวมภาพต่างพิมพ์บนกระดาษพื้นขาว เพื่อนำมาตัดใช้ในการทำสมุดภาพ (Scrapbook) และการทำเดคูพาจโดยเฉพาะ 

 

ความนิยมในศิลปะเดคูพาจ ต้องหยุดชะงักไปเนื่องจากสภาวะสงคราม และได้ถูกรื้อฟื้นอีกครั้ง ในช่วงศตวรรษที่ 20 และได้ชื่อใหม่ว่า Decoupage อ่านว่า เดคูพาจ มาจากคำ decoup แปลว่าตัด และปัจจุบัน ศิลปะแขนงนี้ ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลกมากขึ้นเรื่อยๆ และแตกแขนงออกเป็นรูปแบบต่างๆ มากมาย จึงนับเป็นงานสร้างสรรค์ที่ไม่มีขีดจำกัดทางความคิด (อ้างอิงจากหนังสือ เดคูพาจ ศิลปะการผนึกรูปบนวัตถุ โดยกิติยา เสริมศักดิ์สกุล)

คุณรัศมีปิ้งไอเดีย รีบติดต่ออาจารย์ป๊อดให้มาสอน “เดคูพาจ” ทันที อาจารย์ปีอดก็ใจดีมากครับ รับงานด้วยความยินดี แถมขอประยุกต์ใช้เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของ Art & Music และบริบทของชาวตราด โดยขอเป็นการเพ้นท์ภาพลงบนกระเป๋าผ้าโดยใช้สีอะคริลิค (acrylic)  ดีกว่า ไม่ต้องยุ่งยาก ถือเป็น “เดคูพาจ” แบบง่ายๆ คุณรัศมีโอเคทันที และทั้งนี้อาจารย์ป๊อดก็ได้กรุณาติดต่อน้องๆ นักดนตรีจากโรงเรียนเขาสมิงวิทยาคม จังหวัดตราดมาช่วยเล่นดนครีขับกล่อมระหว่างที่เราเพ้นท์กระเป๋าด้วยครับ

นอกจากนี้ อาจารย์ป๊อดก็กรุณาเตรียมอุปกรณ์ให้ด้วยครับ นำมาเองทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าผ้า, สี, ดินสอ ยางลบ, จานสี พู่กัน, แก้วสำหรับใส่น้ำ และแม้กระทั่งน้ำครับ ส่วนคุณรัศมีและทีมงานก็ตกแต่งห้องให้สวยงาม เข้ากับบรรยากาศ Art & music

อาจารย์ปีอดเริ่มกิจกรรมด้วยการอธิบายขื้นตอนการเพ้นท์กระเป๋าก่อนเลยครับว่า ต้องเริ่มด้วยการร่างแบบที่ต้องการเพ้นท์ลงบนกระเป๋าผ้าด้วยดินสอก่อน, เสร็จแล้วก็นำกระดาษหนังสือพิมพ์สอดเข้าไปในกระเป๋าผ้าเพื่อป้องกันสีซึมเปื้อนไปอีกฝั่งนึงครับ, จากนั้นก็ผสมสีในจานสีที่แจกให้, ลงมือเพ้นทืตามแบบที่ร่างไว้โดยใช้สีตามใจชอบและตามจินตนาการ

ทุกคนตื่นเต้นมาก เพราะยังไม่เคยทำมาก่อน โดยเฉพาะการวาดรูปครับ ในระหว่างงงๆ ทีมงานก็เริ่มด้วยการปูโต๊ะด้วยกระดาษหนังสือพิมพืก่อนเลย, แจกกระเป๋าไปคนละใบ, ตามด้วยอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น ดินสอ, ยางลบ, พู่กัน, จานสี, แก้วน้ำ, ดนตรีก็บรรเลิงทันที ขับกล่อมด้วยเพลงเบาๆ อาจารย์ป๊อดเดินดูลูกศิษย์วาดภาพ และให้คำปรึกษาในการลงสีเพ้นท์จริง เมื่อเสร็จแล้วได้ผลงานของตนเองแล้ว ทุกคนภาคภูมิใจครับเพราะเป็นกระเป๋าที่มีเพียงหนึ่งเดียวในประเทศ โดยฝีมือของตนเองเท่านั้น บางคนก็จะเอาไปให้ลูก บางคนก็ว่าจะทำใช้เอง คุณหมอก็มาร่วมกิจกรรมด้วยนะครับ น่าแปลกมากที่คุณหมอให้ความสนใจกับการวาดภาพและเพ้นท์กระเป๋าครับ ไอเดียบรรเจิดมากๆ

พอจบกิจกรรมเราก็มีเป่าเค้กวันเกิดสำหรับพนักงานที่เกิดในเดือนด้วยครับ ทุกคนร่วมร้องเพลง จับสลากแจกรางวัลสำหรับผู้เข้าร่วมงาน รับประทานอาหารกลางวันและเค้กอย่างงเอร็ดอร่อยและสนุกสนาน ถือเป็นกิจกรรมที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับพนักงาน พนักงานชื่นชอบมาก บางคนก็จะกลับไปทำเองอีก เพราะชอบ หลายคนที่ยังไม่ได้ร่วมกิจกรรมก็ตั้งหน้าตั้งตารอคอยกิจกรรมนี้เลยทีเดียว

ดีใจครับที่ฝ่ายทรัพยากรบุคคลเราได้ทำอะไรให้กับพนักงานได้มีความสุข สนุก และค้นพบกิจกรรมที่ตนเองชอบและอยากจะทำต่อไป ทีมผู้จัดก็มีกำลังใจและจะสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ สำหรับพนักงานอีกครับ ชาวตราดรอชมนะครับว่ากิจกรรม “เดคูพาจ” (Decoupage) ครั้งต่อไปจะเป็นอะไร และเตรียมตัวรอเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมของเราได้เลยครับ นี่คือ...กิจกรรมดีๆ สำหรับพนักงานที่อยากจะ share ให้กับเพื่อนสมาชิกครับ ...เพราะคุณทำด้วยใจ เราจึงให้ด้วยรัก...

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK

โดย Pretender

 

กลับไปที่ www.oknation.net