วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำตกผาส้วม น้ำตกชื่อแปลก แต่สวยที่สุด..


             

น้ำตก  ”ตาดผาส้วม”

               วันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2556 ที่ผ่าน มีโอกาสไปเยือนฝั่งลาว เป็นลาวใต้ เมืองปากเซ แขวงจำปาศักดิ์ ระหว่างที่นั่งบนรถบัส ก็ตะขิดตะขวงใจ เมื่อมัคคุเทศก์สาวชาวลาวฝั่งซ้าย บอกด้วยสำเนียงท้องถิ่นว่า “เดี๋ยวเฮาจะอ้ายไปแอ่วน้ำตก ตากฝาส้วมกัน” .... *0* ก็อดขำไม่ได้ แอบนั่งยิ้มอยู่คนเดียว เพราะผู้เขียนนั่งชั้นล่างของรถทัวร์ มันไม่มีชื่อที่ดีกว่านี้แล้วหรือ ทำไมถึงตั้งชื่อว่า “น้ำตก ตากฝาส้วม”

                ด้วยความที่บนรถบัส มีหนุ่มๆทั้งหัวขาวหัวดำ เจ๊าะแจ๊ะกับ “น้องกิ่ง” หรือ “น้องน้ำ” กันสนั่นรถ ไอ้ที่จะเสนอหน้าถาม ก็กลัวเสียฟอร์ม จนกระทั่งไปถึงทางเข้าน้ำตก มีป้ายบอก เป็นภาษาลาว เราก็ยังเข้าใจว่ามันคือน้ำตก “ตากฝาส้วม” จนกระทั่ง เขาพาเราไปรู้จัก มัคคุเทศก์ ซึ่งเป็นเพศชายอีกคน น่าจะเป็น มัคคุเทศก์ท้องถิ่นประจำพิพิธภัณฑ์ของชาวเผ่าพิ้นเมืองเดิมของลาว ที่เขาจัดไว้อย่างน่าสนใจไว้บริเวณใกล้ๆน้ำตก ดูแล้วน่าจะมีมากกว่า 10 เผ่า ที่พอจำได้ก็ เผ่าอาลัก เผ่ากระตู้ และเผ่าละแว้
จากที่ได้คุยกัน ก็ทราบว่า มัคคุเทศก์คนนี้ก็เป็นลูกหลานของชนเผ่าจริงๆ ที่สำคัญ แม่เขาก็เป็นถึงอดีตนางงาม ที่ยังคงสาธิตให้เราดูถึงการทอผ้าซิ่นในหมู่บ้านจนถึงทุกวันนี้
                ซึ่งจากการได้แลกเปลี่ยนทัศนะ มัคคุเทศก์คนนี้น่าสนใจไม่เบา แม้เขาจะมีร่างกายผอมเล็ก แขนพิการไม่สามารถยกของหรือใช้งานได้ แต่เขาสนใจข่าว การบ้านการเมืองของเราเป็นอย่างดี เขารู้ว่าเรามีปัญหาความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนใต้ เขาบอกว่าทุกศาสนาล้วนสอนทุกคนให้เป้นคนดี คนต่างหาก ที่ประพฤติไม่ดี ไม่ใช่ศาสนา และเขาบอกว่า ที่ลาวคนเลื่อมใสในศาสนาพุทธมาก ดูได้จากวัดวาอารามที่สวยงามยิ่งใหญ่ แม้ว่าบ้านเรือนของชาวบ้านจะไม่ค่อยสะดวกสบายนัก เพราะยากจน เศรษฐกิจยังไม่ไปไหน และเขาภูมิใจที่ครั้งหนึ่งในชีวิต เขาเคยรับใช้บรรยายถึงความเป็นมาของชนเผ่าต่างๆถวายสมเด็จพระเทพฯ
               ที่สำคัญเมื่อผู้เขียนแอบถามว่า ทำไมน้ำตกจึงชื่อ “น้ำตก ตากฝาส้วม”แบบนี้ เขารีบตอบทันทีไม่ใช่ “น้ำตก ตากฝาส้วม” แต่เป็น “ตาดผาส้วม” และสำเนียงไทยเขาดีมาก และคำว่าส้วมเมืองลาวไม่ได้หมายถึงที่ปลดทุกข์ อย่างเมืองไทย...ห้อง “ส้วม”ของลาวหมายถึง”ห้องนอน หรือ ห้องหอ” ที่กั้นไว้สำหรับ ลูกสาว ลูกเขย โดยเฉพาะ ส่วนคำว่า “ตาด”แปลว่า “ลานหิน” ที่เป็นชั้นๆ เล่นเอาขำกันทั้งคู่
              หลังจากนั้น ผู้เขียนจึงเดินตาม มัคคุเทศก์ชายคนนี้ไปยังระหว่างทางไปน้ำตก เพื่อฟังเขาอีกหลายเรื่อง แต่เพราะมัวไปสนใจความงามของบรรยากาศโดยรอบที่ตื่นตามากๆ จึงจำไม่ได้จริงๆ สมุดบันทึกก็ไม่ได้เอามาจากฝั่งไทย และต้องยอมรับว่า ภาษาและชื่อเฉพาะของเผ่าต่างๆ เราไม่คุ้นเคยจริงๆ 
               ครั้นเมื่อไปถึงตัว น้ำตก ”ตาดผาส้วม” จริงๆ ภาพที่เห็น สายน้ำที่ไหลผ่าน หินเป็นแท่งๆที่รวมกันเป็นผาขนาดใหญ่ สะพานแขวนที่ทำจากไม้ไผ่ยาวกว่า 30 เมตร เวลาเดินย่ำจะก็กระเทือนกระเด้งไปมา เหมือนฉากในหนังผจญภัย ที่พระเอกจะถูกทำให้ ห้อยต่องแต่ง และมีจระเข้รออยู่เบื้องล่าง ผิดแต่ที่นี่ มีฝูงปลาตัวยาวใหญ่กว่าเมตร รออยู่เบื้องล่าง ที่เป็นเช่นนี้เพราะเขาอนุรักษ์ปลา ไว้จำหน่ายขนมปังและอาหารเม็ด สำหรับบริการนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนนั่นเอง

               ด้วยบรรยากาศ และเวลาอันน้อยนิด ผู้เขียนจึงไม่พูดพร่ำทำเพลง รีบเดินสาวเท้า กดชัตเตอร์ทุกมุมให้มากที่สุด เมามันจนเลยเถิด ขึ้นไปบนยอดผาที่น้ำตก และลื่นไหลเกือบตกจนสิ้นชื่อ เดชะบุญที่ ประสภาฯคว้ามือไว้ทัน เล่นเอาเอ็นร้อยหวายช้ำไปหลายวัน ที่สำคัญมัคคุเทศก์หญิงวิ่งมาแต่ไม่ทัน ตะโกนบอกมาว่า “ข้ามไปทำไม อันตราย คนเพิ่งตายไป 2 ศพ เพราะข้ามตรงนี้แหละ คนลาวเขาไม่ข้ามกันหรอก” ผู้เขียนนึกในใจ “ทำไมเพิ่งบอก..”
               แต่ไม่ว่าจะเจ็บระบมเพียงใดก็ตาม ก็ต้องยอมรับในความงามของนำตก “ตาดผาส้วม” นี่ขนาดคณะฯเรามาในหน้าแล้ง ยังสวยงามขนาดนี้ ถ้าหากได้มาในหน้าน้ำหลาก คงสมชื่อ " ไนท์การ่าเอเชีย” จริงๆ 
               ดังนั้นในวันหยุดยาวสงกรานต์นี้ หากใครยังไม่มีแผน หรือทริปพิเศษ ผู้เขียนก็ขอเชิญชวน ลองไปสัมผัส น้ำตก “ตาดผาส้วม” สักครั้ง ซึ่งการเดินทางถ้าไม่ได้มากับทัวร์ ก็ลำบากสักนิด เพราะ ถนนหนทางค่อนข้างจะไม่สะดวก เพราะช่วงแยกเข้าไปทางน้ำตกจะเป็นดินลูกรัง ฝุ่นเยอะเพราะหน้าแล้ง แถมระเบียบการจราจรเป็นการขับรถเลนขวา ตรงกันข้ามกับบ้านเรา หากสมาธิไม่ดีพอ มีหวัง กลับบ้านเก่า แต่สำหรับคนที่ชอบแสวงหาธรรมชาติ และวัฒนธรรมดิบๆ รับรอง ไม่ผิดหวังแน่นอน ศณีรา....รายงาน

น้องกิ่ง หรือ น้ำ มัคคุเทศภ์ชาวลาว กับพี่สมชาย ทองพูล เกษตรตำบลอัยเยอร์เวง

 

คนเสื้อเขียว มัคคุเทศก์ พระเอกตัวจริง

มัคคุเทศก์กับมารดา

ควง 4 สาว ^_^

เสาเดียว ประหยัดดีแท้..

เหมือนในตำนานเป๊ะ

ความสุข..เล็กๆก็พอสำหรับพวกเขา

มุงจาก ร้อนตับแตก...ของจริง

เด็กๆ น่าเอ็นดู

รักแท้..ฝั่งล้านช้าง

เราไม่เห็นยิ้มแบบนี้ นานเท่าไหร่แล้ว

 

เด็กๆขายผลิตภัณพืท้องถิ่น ทางเข้าน้ำตก

สมกับ ชื่อ ล้านช้าง

เราก็รักธรรมชาติเหมือนกัน

เสียวได้แรง...คนใต้ งงงง..

ปลาจะขึ้นมาเมื่อมีคน โยนอาหาร

ขนาดรู้..ยังอ่านยาก

น่าจะลึก...มาก

หน้าแล้งยังงามขนาดนี้

จุดที่ลื่น...คนนี้รายสุดท้ายที่ข้าม มัคคุเทศกืวิ่งมาห้ามทันพอดี

ศณีรา...รายงาน

 

 

 

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net