วันที่ ศุกร์ เมษายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำตกตาดฟาน (Tad Fane Waterfall) เกี่ยวอะไรกับ น้องเมีย


                 

 “น้ำตกตาดฟาน” น้ำตก "น้องเมีย"

 

 

                  วันที่ 8 เมษายน 2556 ได้ไปเยือนลาวใต้ นอกจากจะได้ไปเยือนน้ำตก “ ตาดผาส้วม” น้ำตกชื่อแปลกแต่สวยโดนใจ แล้ว ก็ได้มีโอกาสไปเยือน น้ำตกอีกแห่ง ที่สวยไม่แพ้กัน ว่ากันว่า มันคือ น้ำตก “น้องเมีย” 
                  น้ำตกที่ถูกเปรียบดั่งน้องเมีย ที่ว่านั้นก็คือ  “น้ำตกตาดฟาน” (ตาด คือน้ำตก ฟาน คือ ชื่อของ สัตว์ป่าชนิดหนึ่ง คล้าย ๆ เก้ง) หรือ น้ำตกดงหัวสาว ส่วนสาเหตุที่ “น้ำตกตาดฟาน” ถูกเปรียบเสมือนน้องเมียนั้น ก็เพราะว่า น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดของประเทศลาว ซึ่งมีความสูงประมาณ 200 เมตร เวลาชม เราจึงต้องชมอีกฝากของน้ำตก ดูได้ เก็บภาพได้ แต่ สัมผัสไม่ได้ ก็ไม่ต่างอะไรกับ “น้องเมีย” นั่นเอง ^_^*


                  สำหรับสภาพโดยรอบของ“น้ำตกตาดฟาน” นั้น อยู่ในภูมิประเทศที่อากาศดีมาก หนาวเย็นตลอดปี เป็นเส้นทางสู่เมืองปากเซ เมืองแห่งขุนเขา และไร่กาแฟ พืชเศรษฐกิจส่งออกของประเทศลาว น้ำตกตาดฟานที่ได้การกล่าวขานว่า สวยโดดเด่นเฉพาะตัว ก็เพราะว่า เป็นน้ำตกที่เกิดจากการไหลมารวมกันของสายน้ำภูเขา 2 สาย โดยสายแรกทางซ้ายมือ ไหลมาจากห้วยผักกูด และสายที่สองทางขวามือเป็นสายน้ำที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติ ดงหัวสาว ซึ่งสายน้ำทั้งสองสาย ก็ไหลแรงตลอดทั้งปี อีกทั้งรอบ ๆบริเวณน้ำตก ก็อุดมไปด้วยป่าไม้นานาพันธ์ที่มีความสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาค แม้ยามแวะชมวิวทิวทัศน์ของน้ำตก เสียงของสายน้ำเพียงชั่วครู่ ก็สามารถได้ยินเสียงของสายน้ำขนาดใหญ่ ตกกระแทกหิน ดังสลับกับเสียงนก เสียงสัตว์น้อยใหญ่ แว่วกังวานทั้งหุบเขาเลยทีเดียว
                  
                  มัคคุเทศก์ บรรยายให้ฟังว่า ในยามเช้า เราสามารถชมทะเลหมอกที่สวยงาม ที่สุดอีกแห่งหนึ่ง หรือถ้ามีเวลาก็สามารถเดินลงไปชมตัวน้ำตกบริเวณด้านล่างได้ แต่ต้องเหมาะกับคนที่มีความพร้อมทางร่างกาย เพราะต้องใช้เวลาเดินเท้าถึง 5,000 เมตร และต้องเตียวอาหาร กางเต้นท์พักแรม อีก 1 คืน โดยสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่บริเวณน้ำตกเพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางและการเตรียมตัวเพื่อความปลอดภัย แต่ถ้าไม่พร้อม ก็สามารถเข้าพักที่ห้องพักรีสอร์ท ตรงจุดชมวิว ที่มีบริการพร้อมสรรพทั้งอาหารและเครื่องดื่ม สำหรับผู้มาเยือนโดยเฉพาะ
                  นอกจากนี้ บริเวณลานด้านหน้าของรีสอร์ท ตรงลานจอดรถ ก็มีชุมชนร้านค้าพื้นเมืองเพื่อจำหน่ายสินค้า ของที่ระลึก ประเภทกล้วยไม้ เสื้อยืด ผ้าไหม ผ้าซิ่น ชาลาว หรือเครื่องเงิน เครื่องประดับ ราคาไม่แพง
                  ครั้งนี้ผู้เขียนแค่เวียนผ่าน พอได้กลิ่น คราวหน้าโอกาสมีอีกครั้ง จะขอพักค้างสัก 2 -3 วัน กับมวลมิตรที่รู้ใจ จิบชา กาแฟลาวร้อนๆ ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ ป่าไม้โบราณแบบดั่งเดิมแน่นอน.. ศณีรา รายงาน 

 

เปิดโกลทัศน์..รับ อเมซอน อาเซียน

 

เขาอินเตอร์มาก

ทีมงาน อบต.อัยเยอร์เวง

เราจะนำไปพัฒนาบ้านเราบ้างครับ

เป็นเปลที่สวยมาก นอนสบาย ไม่เมื่อยหลัง

ไม้เขาเยอะน่าดู

รีสอร์ท สะดวกสบาย

ที่พัก ทรงลาว

ดูเหมือนน้ำตก ตาดฟาน จะพัฒนา มานานแล้ว

ชอบต้นไม้ใบหญ้าที่นี่จริงๆ

หน้าแล้ง..แห้ง ทั้งประเทศ

เศรษฐกิจ..ชุมชน

กล้วยไม้สวย ถูกมาก แต่เอาเข้าฝั่งไทยไม่ได้

ร้านง่ายๆ กับสินค้นพื้นเมือง

ตาดีได้ ตาร้ายเสีย..นิ

สาวน้อย ช่วยแม่ขายชา

คิดถึง..เปล แบบนี้จัง 

กาแฟเย็นเธอใส่นม 3 ส่วน 4 แก้ว

หวานจนขาดใจ 

เหมือนย้อนเวลา..เมื่อ 30 ปี่ที่แล้ว

ไม่เข้าใจเหมือนกัน ว่าบ้านเขา จะเอา 4 G รถไฟฟ้าความเร็วสูง ไปให้ใครซักกี่คน?? กี่คน

มิตรภาพงดงามเสมอ

เจอสองสาวฝรั่งชาวยุโรป มาถึงลาว เพราะต้องการเข้าถึงธรรมชาติจริงๆ  

 เป็นน้องเมียที่งามจริงๆ

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net