วันที่ ศุกร์ เมษายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เจ้านาย...ฉันหิว


   เจ้านาย....ฉันหิว เสียงเรียกจากร่างกาย!!

   ปกติแล้วร่างกายของเราจะส่งสัญญาณให้เรารู้เมื่อขาดพลังงานหรือสารอาหาร เช่น ปากแห้งเพราะขาดน้ำ แต่ด้วยเพราะการใช้ชีวิตในปัจจุบันของเรานั้นเป็นไปอย่างเร่งรีบ ทำให้เราไม่เคยฟังเสียงของร่างกายบ้างเลย ‘สัญญาณความหิว’ เป็นตัวบ่งบอกถึงพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อโรคอ้วน ไม่ว่าจะเป็นการกินจุบกินจิบ กินมันทั้งวัน กินแบบไม่รู้ตัว (ตอนนี้พอดีเป็นอยู่เลบ ฮ่าๆๆๆ)

            วันนี้ Fuyu มีเทคนิคที่ช่วยลดความเสี่ยงจากพฤติกรรมเหล่านี้จะได้ห่างไกลความอ้วนมาฝากค่ะ เพียงแค่คุณลองฟังสัญญาณจากร่างกายดู เพื่อให้รู้ว่าเราหิวจริง หรือแค่อยากกินกันแน่ (ส่วนใหญ่สาว ๆ จะอยากกินมากกว่านะ ฮี่ ๆ ) มีวิธีง่าย ๆ 3 ข้อค่ะ คือ

   1. "หิวแล้วนะ" เมื่อคุณเริ่มรู้สึกเวียนหัว หน้ามืด อ่อนเพลีย หรือมือสั่น แน่นอนเลยว่าคุณหิวเข้าขั้นวิกฤติแล้ว!

ขอบคุณภาพจาก: widemagazine.com

   2. ท้องร้อง เสียงจากกระเพาะส่งเสียงมาซะดังจนเขินกันเลยทีเดียว เสียงท้องร้องแสดงว่าเริ่มหิวแล้วนะจ๊ะ ควรที่จะหาอะไรกินได้แล้ว และที่สำคัญควรกินแต่พอดี แต่!! หากปล่อยจนหิวจัดมาก ๆ คุณก็จะสวาปามจนแน่นท้อง และตามมาด้วยวลีเด็ด “โอ้ยย อิ่ม ทรมาน!” (อันนี้เป็นบ่อยเลย ฮ่าๆๆ)

ขอบคุณภาพจาก: widemagazine.com

   3. ให้คะแนนความหิว กำหนดง่าย ๆ 1 คือ หิวมาก จนถึง 10 คือ อิ่มจนทนไม่ไหวแล้วอยากจะกลิ้งหลุน ๆ อยู่แถวนั้น และคุณควรเริ่มทานอาหารตั้งแต่คะแนนที่ 3 – 4 และหยุดทานเมื่อความรู้สึกอยู่ที่ 5 - 6 มากกว่านี้เด่วพุงจะยุ้ยนะจ๊ะสาว ๆ

ขอบคุณภาพจาก: health.giggog.com

   ต่อจากนี้ไปเราสามารถปรับพฤติกรรมการกินได้แล้ว จะไม่มีวิกฤตการณ์หิวจนหน้ามืด และอิ่มจนแทบอ๊อกกันแล้วนะจ๊ะ แต่ถ้าเรายังจะกินกันทั้งวันอันนี้ก็ตัวใครตัวมันกันแล้ว น่ากลัวจริง ๆ นะ บรึยส์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: women’ s health

โดย Fuyu-Chan

 

กลับไปที่ www.oknation.net