วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เธอคือใคร...สุรัติภรรยานายบุญผ่อง ณ ปากแพรก???


เรื่องของคุณสุรัติ ภรรยานายบุญผ่อง ณ ปากแพรก ตามข่าวคนปนละครเขาเล่าว่า...

" ท่าทางห่วงใย สื่อผ่านน้ำเสียง และสายตาที่ “สุรัติ” ภรรยามีต่อ “บุญผ่อง” ผู้เป็นสามีหลังถูกยิงเพราะลอบส่งยารักษาโรคให้เชลยศึกชาวต่างชาติ ฉากส่งอารมณ์ที่นักแสดงมืออาชีพ นุสบา ปุณณกันต์ ต้องแสดงถึง 4 เทค เพื่อให้เข้าถึงบทบาทมากที่สุด เธอ กล่าวว่า สุรัติ เป็นตัวละครที่ท้าทาย เพราะไม่เพียงต้องเป็นผู้หญิงเก่งที่ดูแลครอบครัว แต่ยังต้องเคียงข้างสามีทำในสิ่งที่ถูกต้อง แม้จะขัดต่อผู้มีอิทธิพลในเวลานั้น

นุสบา ปุณณกันต์ นักแสดง รับบท สุรัติ กล่าวว่า ในลักษณะดราม่าซึ่งนุชค่อนข้างถนัดอยู่แล้วเนี่ย ก็เล่นไปตามท้องเรื่อง ก็คือฟีลว่า ถ้าเรามีสามีที่เป็นลักษณะแบบนี้ โดนยิง เราจะรู้สึกยังไง มันก็ inner อะไรต่างๆ มันก็ออกมาจากตัวละครเอง

ตามท้องเรื่อง ชีวิตของคนในยุคนั้นเนี่ยค่อนข้าง tough กว่าคนในยุคนี้ เพราะอยู่ในยุคสงคราม ต้องผ่านเรื่องร้อนหนาวอะไรมาเยอะ แน่นอนว่าผู้หญิงในยุคนั้นเนี่ยก็ค่อนข้างแข็งแกร่ง

เรื่องเดา...

- เรือ่่งของคุณ“สุรัติ” ภรรยานายบุญผ่อง ... ตกลงคนไหนกันแน่ หรือคุณสุรัตน์เปลี่ยนชื่อใหม่ อะไรยังไง งง!!! ฝรั่งระบุว่าชื่อ"บุบผา" หรือฝรั่งจำชื่อผิด หรือจำคนผิด ฮือออ!!! งงเข้าไปใหญ่!!! มึนตึบ!!!

"I wish to recognise two extraordinary individuals, Boonpong and his wife Boopa Sirivejaphan, who were shadowed by the threat of torture and even death to smuggle much needed medical supplies.."

ยังมีอีกที่แสดงว่าบุบผาและบุญผ่องเป้นสามีภรรยากันและคอยช่วยเหลือกันในยามสงคราม

On behalf of a thankful nation I present this posthumous award, a certificate of our appreciation, to the grandson of Boonpong and Boopa,

หรือเราว่าแปลผิดฟระ!!! ...Boonpong and his wife Boopa Sirivejaphan อาจจะแปลว่า บุญผ่องและภรรยาของเขา และ...บุบผา

และ ....a certificate of our appreciation, to the grandson of Boonpong and Boopa หมายถึงมอบให้กับหลานปู่หลานย่าน้องพ่อ...เออแบบบนี้พอเข้าเค้า...แต่ก็มีหนังสือฝรั้งระบุชัดๆเลยว่าบุปผาเป็นภรรยา

(KANCHANABURI, THAILAND. 1943. MRS SURAT SIRIVEJCHAPAH SITTING AT A TABLE IN THE GENERAL STORE IN PARKPRAG ROAD OWNED BY BOONPONG SIRIVEJCHAPAH. MRS SURAT RAN THE STORE WHILE MR BOONPONG DID THE ERRANDS AND DELIVERIES. PRISONERS OF WAR AT THE NEARBY CAMP, INCLUDING COLONEL PHILLIP TOOSEY, ENCOURAGED THEIR JAPANESE GUARDS TO DRINK AT THE SHOP SO THE POWS COULD ARRANGEMENTS FOR MEDICAL DRUGS AND MONEY SUPPLIED BY BOONPONG TO BE DELIVERED TO THE CAMP.)

แต่พอไปเจอคำตอบในเฟสบุ๊คก็ถึงบางอ้อ!!! บุบผาเป็นน้องของคุณบุญผ่องเป็นอาของผณี พี่น้องจะมาเป็นสามีภรรยากันได้ไงนะ...ฝรั่งมั่วป่าว!!!

แล้วฝรั่งมาเข้าใจผิดได้ไงนะว่าตอนสงครามบุบผาคือภรรยานายบุญผ่อง...อะไรกันนี่!!! คนไทยงงนะนายจ๋า...ถ้าอย่างงั้นคุณสุรัติไปอยู่ไหนหนอ!!! 

แต่่จากหลักฐานที่เป็นประวัติศาสตร์ฝรั่งออสเตรเลียบอกว่าชื่อสุรัตินะถ่ายไว้ที่บ้านปากแพรกนี่หละ แสดงว่าคุณสุรัติก็มาอยู่ที่ปากแพรกเมืองกาญจน์ด้วยนะ..ยังไงนี่!!! หรือว่าภาพนี้เป็นภาพคุณบุบผา งงอีกแล้ว...

คงต้องตั้งตารอดูจากละครแลัวหละ...ไม่งั้นไม่หายงงซักกะที!!! มึนตึบอยู่เนี้ยยยย...

- บุญผ่อง...ถูกยิงเพราะลอบส่งยารักษาโรคให้เชลยศึกชาวต่างชาติ   ...จะว่าไปเรื่องนี้เคยอ่านเจอจากที่หมอเวรี่เล่าเพื่อสดุดีนายบุญผ่องนะนะ แต่จำได้ว่าบอกแค่นี้ ...

แล้วก็เรื่่อง นายบุญผ่องถูกตำรวจไทยจับแล้วบาดเจ็บหรื่อป่าวไม่รู้นะ แต่เห็นทีจะเป็นเรื่องจริงเพราะมีฝรั่งออกมาโวยวายหลายคนว่าตำรวจไทย " มาจับฮีโร่ของฉันทำไม!!!"

หมอเวรี่นี่เขียนเอาไว้ชัดเลย...ก็เลยเชื่อถือได้อะ!!!

 ...

 

 

 

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...

 

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

 

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

อย่างคุณมะอึกเค้าก็เคยสงสัย!!! เผอิญเค้าไปเจอในบทความแรกๆที่เราระบายออกไปเค้าถึงเข้าใจ...อย่างพี่สุภาพสตรีรายหนึ่งในโอเคนี่แหละ อยู่อเมริกาก็คิดว่าเราเป็นลูกหลานคุณบุญผ่อง สุดท้ายพอรู้ที่มาที่ไป...ก็จะยกที่ดินให้..."ตั้งป้าย"...แฮะๆๆ

.. เค้าบอกว่า " ถ้าหากต้องการเขียนเป็นป้ายเล่าประวัติฯคุณบุญผ่อง สามารถไปตั้งได้ อยู่ทางด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมค่ะ " ให้เบอร์โทรคนที่นั่นมาเสร็จสรรพ ..ก็คิดอยู่...แล้วเราจะไปให้ใครทำหละ...

 

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..เฮอ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...

โดย pakprak

 

กลับไปที่ www.oknation.net