วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สงกรานต์....ต้องแบบนี้ครับ...ไม่ใช่แค่สาดน้ำชุ่มฉ่ำคลายร้อน


สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

เป็นประจำทุกปีที่บริษัทฯ เราสืบสานประเพณีสงกรานต์ด้วยพิธ๊ “รดน้ำดำหัว” ผู้บริหารของเรา และปีนี้ก็เช่นกัน บริษัทฯ เราก็จัดพิธี “รดน้ำดำหัว” ซึ่งเป็นพิธีต่อเนื่องจากวันสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย เป็นประเพณีที่แสดงถึงความเคารพนบน้อบต่อบิดามารดา ผู้ใหญ่ หรือผู้มีพระคุณ เป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีของผู้น้อยและขอขมาลาโทษที่ผู้น้อยอาจเคยล่วงเกินผู้ใหญ่ อีกทั้งเป็นการขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองตลอดไป

ประเพณีรดน้ำดำหัวถือว่าเป็นประเพณีที่ดีงามอีกประเพณีหนึ่ง ที่ประชาชนชาวไทยถือปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน เป็นการรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ หรือญาติผู้ใหญ่ และบุคคลผู้ที่ตนให้ความเคารพนับถือ การรดน้ำดำหัวนั้นจะเป็นการขอโทษขออภัยซึ่งกันและกัน ที่เคยล่วงเกินกันในปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการล่วงเกินทางกาย ล่วงเกินทางวาจาหรือว่าการล่วงเกินทางใจ ทั้งที่ตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจ ต่อหน้าหรือว่าลับหลังก็ตาม นอกจากนั้น ยังเป็นการแสดงความเคารพและความกตัญญูต่อบิดามารดา ผู้ใหญ่ และผู้มีพระคุณ ด้วยความเชื่อที่ว่าเป็นการขอขมาลาโทษ พร้อมทั้งรับคำอวยพรเพื่อสิริมงคลของชีวิต และประเพณีนี้ยังทรงคุณค่ามาจนทุกวันนี้ ประเพณีรดนำดำหัว หรือบางครั้งก็เรียกว่า ประเพณีปีใหม่เมืองจะมี ในระหว่าง วันที่ 13 – 15 เดือนเมษายนของทุกปี หรือวันสงกรานต์นั่นเอง 

ซึ่งบริษัทฯ เราให้ความสำคัญของประเพณีนี้ครับ รวมทั้งบริษัทฯ ในเครือข่ายของเราต่างก็จัดประเพณีขึ้นมาทุกแห่ง บางแห่งก็มีจัดงานฮาเฮ เช่น มีการประกวดนางสงกรานต์, ประกวดชุดไทย, ประกวดครอบครัว ฯลฯ แล้วแต่จะสร้างสรรค์กันไปครับ เราจัดพิธีรดน้ำดำหัวผู้บริหารกันในวันที่ 11 เมษายนครับ นพ. ปราเสริฐมาเป็นประธานในพิธี

เราจัดบรรยากาศแบบล้านนา ตกแต่งด้วยตุง, สรงน้ำพระ, ทำบุญตามวันเกิด, ก่อกองทราย, และเซี่ยมซีเพื่อสร้างบรรยากาศนิดหน่อย ที่ชื่นชอบกันมากก็เห็นจะเป็นซุ้มอาหารครับ คัดสรรมาแต่ของอร่อยๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นปิ้ง, ขนมกุ้ยช่าย, ขนมไทย เช่น ข้าวต้มมัด, ขนมสอดไส้, และคลายร้อนด้วยน้ำแข็งใสครับ

ผู้มาร่วมงานก็ตั้งใจมากครับ ต่างก็สวมชุดลายดอก บ้างมาเดี่ยว บ้างมาเป็นทีม ผมรับหน้าที่ดำเนินรายการคู่กับ อ. ดุจดาวครับ สร้างสรรค์บรรยากาศแบบไทยๆ ร้อยเรียงเรื่องราวของประเพณีสงกรานต์ของไทยเรา ให้ความรู้เกี่ยวกับประเพณีรดน้ำดำหัวและเกร็ดของวันสงกรานต์ หลังจากเสร็จสิ้นพิธัรดน้ำดำหัว ผู้บริหารเราก็ให้โอวาทและอวยพรให้โชคดีมีชัย จากนั้น เราก็มาสนุกสนานเต็มที่กับอาหารอร่อยๆ และการเล่นสงกรานต์ครับ ส่วนผมและน้องๆ ในฝ่ายก็ไปรดน้ำดำหัวเจ้านายของเราต่อที่ office ครับ

มาร่วมสืบสานประเพณีดีงามของไทยให้คงอยู่ต่อไปครับ เพราะสงกรานต์ไม่ได้มีแค่การสาดน้ำหรือประแป้ง แต่คงไว้ซึ่งความงดงามของการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ด้วยครับ

สวัสดี มีความสุขทุกคนนะครับ  

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK

โดย Pretender

 

กลับไปที่ www.oknation.net