วันที่ อังคาร เมษายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เจ๋งจนต้องยกนิ้วให้...พยาบาลสาวๆ โชว์ลั้นลาจัดเต็มจากตราดถึงชะอำ


สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

วันนี้ขอ share กิจกรรมดีๆ สำหรับพยาบาลสาวๆ ของบริษัทที่จัดงหวัดตราดครับ ผมได้รับเกียรติจากสาขาตราดให้จัดกิจกรรม Organization Development through Team Building ให้กับฝ่ายการพยาบาลของบริษัทที่สาขาจังหวัดตราด เพราะต้องการสร้างความรักและความผูกพันระหว่างน้องพี่ของการฝ่ายการพยาบาล ด้วยการพาไปนอกสถานที่เพื่อ่ศึกษาดุงานและทำแผนเพื่อพัฒนาการให้บริการเพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ประทับใจจากเรา

ทีมจัดงานได้แก่ฝ่ายทรัพยากรบุคคลและฝ่ายการพยาบาลก็ได้ประชุมกันหลายครั้งว่าจะจัดกิจกรรมในรูปแบบใด เพื่อให้ได้ตามเป้าหมายและต้องเป็นการพักผ่อนไปในตัวด้วย สุดท้ายก็สรุปกันว่า เราจะไปชะอำครับ จากตราดไปชะอำ ระยะทางพอสมควรทีเดียว แต่ระยะทางไม่ใช้อุปสรรคสำหรับน้องๆ พยาบาลที่ตั้งใจและอยากไปสัมผัสทะเลชะอำ และสถานที่พักผ่อนและท่องเที่ยวตลอดเส้นทางจากตราดไปชะอำครับ

เนื่องจากน้องๆ พยาบาลมีหลากหลายวัย ผสมผสาน Generation กันไป ผมจึงออกแบบกิจกรรมที่ไม่มากไม่น้อยให้เหมาะสมกับน้องๆ พยาบาลเหล่านี้ ระยะทางจากตราดถึงชะอำ ต้องไม่มากและไม่น้อยเกินไปด้วย เนื่องจากน้องๆ ออกเดินทางตั่งแต่ตี 4 กิจกรรมจะต้องคึกคัก สร้างบรรยากาศลั้นลาตั้งแต่ก่อนออกเดินทาง, ให้โอกาสน้องๆ ได้งีบหลับบ้าง, ได้พักผ่อนตามอัธยาศัยบ้าง, ได้ทำกิจกรรมร่วมกันบ้างทั้งในรถและนอกรถ, ได้รู้จักและลงไปสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตตามรายทาง เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ชีวิต

ทีมงานก็นำเสนอโครงการต่อผู้บริหารซึ่งท่านก็เห็นขอบ อนุมัติให้เดินทางไปชะอำได้ ท่ามกลางความยินดีของทีมงานและน้องๆ พยาบาลครับ กำหนดจัด 2 รุ่น คือ ปลายเดือนมีนาคมและต้นเดือนเมษายน กิจกรรมครั้งนี้ก็สร้างความคึกตักได้อย่างมาก เพราะเป็นครั้งแรกที่จะได้เดินทางไปด้วยกันในระยะทางที่ไกลพอสมควรจากตราดไปชะอำ

ผมมอบหมายซองคำสั่งให้น้องๆ แต่ละกลุ่มตั้งแต่ก่อนออกเดินทาง น้องๆ จะต้องทำตามคำสั่งที่อยู่ในซองให้ครบถ้วน และต้องมานำเสนอเมื่อถึงชะอำ โดยกิจกรรมจะเป็นตัวสร้างความสัมพันธ์และเป็นการบังคับกล่ายๆให้น้องๆ ได้ทำงานร่วมกันในทีม เมื่อมาถึงสถานที่จัดอบรมก็จะเป็นการทำงานระหว่างทีมครับ มาดูกิจกรรมที่เราทำกันครับ เริ่มตั้งแต่ก่อนออกเดินทาง น้องๆ จะต้องถ่ายรูปทีมก่อนออกเดินทางแล้ว upload ขึ้น Facebook เอาใจ Gen Y และ Gen อื่นๆ ด้วย เพราะเป็นกิจกรรมอินเทรนด์ที่น้องๆ ชอบครับ

ออกจากตราดตอนตี 4 น้องๆ ก็งีบหลับและพักผ่อนกันมาตลอด ถึง Porto Chino ประมาณ 8-9 โมงก็แวะเข้าห้องน้ำ ทานอาหารเช้า และมาทำกิจกรรมที่สองกัน มาดุบรรยากาศแต่ละกลุ่มครับสำหรับกิจกรรมที่ 2

 รุ่น 1 ที่เข้าอบรมแล้ว ขอแจมด้วยคน ถ่ายจาก office แล้ว upload ฝากความคิดถึงมาครับ น่ารักมาก

กิจกรรมที่ 3 ที่ Swiss Sheep Farm ครับ ประมาณ 11 โมง น้องๆ ต้องมาทำกิจกรรมที่ 3 แม้แดดจะร้อนไปนิด แต่น้องๆ ก็สู้ครับ สร้างสรรค์กิจกรรมแล้ว upload กัน real time เลยทีเดียว และให้น้เองๆ ได้เพลิดเพลินกับรรยากาศ แวะดื่มกาแฟ ชา และถ่ายรูปพอสมควร

 ภาพที่น้อง upload เข้า FB

กิจกรรมที่ 4 เป็นกิจกรรมสุดท้ายเมื่อมาถึงที่พัก ที่เดอะรีเจนท์ชาเล่ต์ชะอำครับ มาถึงประมาณเที่ยงครับ น้องๆ จะทานอาหารกลางวันก่อน หรือจะทำกิจกรรมก่อนก็ได้ แต่ให้เข้าห้องประชุมเวลา 13.30 น. ครับ

พี่ๆ ฝ่ายการพยาบาล ประกอบด้วย Nurse Director, Nurse Manager, Nurse Supervisor มาต้อนรับน้องๆ เข้าห้องประชุมเพื่อทำกิจกรรม Team ต่อ เมื่อผู้บริหารเดินทางมาร่วมกิจกรรมกับเราไม่ได้ ทีมงานก็บันทึกเทปท่านไว้ก่อนมาครับ เพื่อให้ท่านได้กล่าวทักทายน้องๆ พร้อมให้กำลังใจ ให้เราได้พักผ่อนให้เต็มที่ และท่านยังขอบคุณที่เราทำงานหนักมาตลอดปีที่ผ่านมาด้วย น้องๆ ปลื้มครับ

จากนั้นเป็นกิจกรรมสร้างทีม ให้น้องๆ ได้เรียนรู้การทำงานร่วมกันเป็นทีมในทีมเดียวกันและระหว่างทีม เน้นให้น้องๆ เห็นคุณค่าขององค์กรของเรา โดยเราต้องเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรและพร้อมจะพัฒนาองค์กรของเรา จากนั้นต้องเห็นคุณค่าของกันและกันในทีม มีการ treat สมาชิกในทีมอย่างเท่าเทียมกันโดยเห็นคุณค่าของสมาชิกในทีม ไม่ทอดทิ้ง ไม่คิดว่าเขาเป็นอุปสรรค แต่จะพาไปด้วยกันเป็นทีมเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย และสุดท้ายลูกค้าครับ เราต้องเห็นความสำคัญของลูกค้า เราต้องทำงานเพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีในการมาใช้บริการของเรา

ปาร์ตี้งานกลางคืนของเราก็จัดเต็มไปเลยครับ ด้วยบรรยากาศสบายๆ ริมทะเล ทานอาหารเย็น พูดคุยอย่างเป็นกันเอง และมี surprise เป็นการแสดงจากพี่ๆ ฝ่ายการพยาบาลครับ ที่แอบซุ่มฟิตซ้อมกันมา เรียกเสียงกรี๊ดได้สนั่นหาด และที่ขาดไม่ได้ ต้องร้องเพลงร่วมกันซะหน่อย

รุ่งขึ้นน้องๆ ต้องนำเสนองานตามซองคำสั่งพร้อมทั้งแผนงานเมื่อกลับไปทำงาน ทั้งสนุกสนานและได้สาระครบถ้วน ดีใจที่น้องๆ สนุกกับกิจกรรมของเรา ได้รู้จักกันมากขึ้นในอีกมุมหนึ่งที่ไม่เคยรู้เมื่ออยู่ที่สถานที่ทำงาน แต่เมื่อมาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ได้มีเวลาพูดคุยกันมากขึ้น มีเวลาส่วนตัว ไกลจากเรื่องงาน น้องๆ ก็รู้จักกันมากขึ้น ดีครับ

ขอบคุณทีมงานทรัพยากรบุคคล คุณรัศมี คุณอ๋องและน้องๆ ในทีม รวมถึงน้องปูที่ตั้งใจทำงานอย่างดี สร้างสรรค์ให้กิจกรรมสนุกสนานมากยิ่งขึ้น ขอบคุณผู้บริหารที่ให้โอกาสผมมาทำกิจกรรมได้มารู้จักน้องๆ พยาบาลของตราดมากยิ่งขึ้น หวังว่ากลับไปแล้ว น้องๆ จะทำตามแผนที่วางไว้ รักกัน และสมานสามัคคีกันยิ่งขึ้นสมกับที่ตั้งใจไว้ครับ

และนี่คือคุณค่าของการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันครับ สวัสดีและมีความสุขทุกคนครับ  

 ถ่ายกับคุณหมีซะหน่อยครับ วันนี้สวยเป็นพิเศษ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK

โดย Pretender

 

กลับไปที่ www.oknation.net