วันที่ พุธ เมษายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใครที่ยังโสด โอกาสมาถึงแล้ว ..


อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี                

                  ได้มีโอกาสไปเยือนอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ในวันที่ 5 เมษายน 2556 ผ่านมา ด้วยความที่ไปถึงตัวเมืองจังหวัดนครราชสีมาฟ้าก็มืดแล้ว ตั้งใจว่าจะไม่นอนพัก เพราะเหนื่อยจากการเดินทางไปลุยแดดตลอดทั้งวัน แต่เมื่อจะล้มตัวลงนอน ก็เปิดทีวี ไปเห็นสุนารี ราชสีมา นักร้องลูกทุ่งที่พ่อเคยชมบ่อยๆว่า นักร้องคนนี้ฟังเสียงแล้วขนลุก ทั้งนี้พ่อไม่ค่อยชอบฟังเพลงเท่าไหร่นัก แต่สำหรับคนๆนี้พ่อออกปากชมเต็มปากเต็มคำ แล้วเมื่อคิดถึงนักร้องผู้นี้ มีหรือไม่นึกถึง "ย่าโม" ในใจก็นึกขึ้นมาได้ว่า เราเดินทางผ่านโคราชก็หลายครั้ง ฟังเรื่องย่าโมก็หลายหน เพื่อนชาวโคราชก็หลายคน เราไม่ได้ไปกราบไหว้ เพราะขัดกับหลักศาสนา แต่เราไปเที่ยว เราไปเยือน เพื่อเรียนรู้ประวัติศาสตร์ เราไปสังเกตุวิถีชีวิตเพื่อนร่วมชาตินี่นา..  ดังนั้นผมจึงตัดสินใจ ลุกขึ้นจากเตียง คว้ากล้องคู่ใจ แล้วเดินลัดหลังโรงแรมวังทอง  เพื่อไปอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีทันที

                   ผมเดินผ่านร้านคาราโอเกะที่มีสาวๆ นุ่งน้อยห่มน้อยนั่งหน้าขาว คงยังยังหัวค่ำลูกค้าจึงยังไม่มี ผ่านบาร์เบียร์ที่มองทะลุเข้าไป ก็เห็นฝรั่งที่อุตส่าห์ข้ามโลกมาเที่ยวโคราช กำลังนั่งดื่มนั่งคุยกับสาวไทย หลายโต๊ะทีเดียว ผ่านตลาดดอกไม้กลางคืนที่มีไฟสว่างแสดงความสดของสีสันดอกไม้ เดินได้เพียง 700 เมตร เหงื่อยังไม่ทันซึมก็ถึงลานอนุเสาวรีย์ท้าวสุรนารีแล้ว ซึ่งตามข้อมูลที่มัคคุเทก์บอก และจากการสืบค้น  ตัวอนุเสาวรีย์ท้าวสุรนารีหันหน้าไปทางด้านทิศตะวันตก ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงเทพมหานคร ภายในบรรจุอัฐิของท้าวสุรนารีอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีหรือย่าโมของชาวโคราช เป็นอนุสาวรีย์ที่ สร้างขึ้นมาเพื่อยกย่องคุณงามความดีของวีรสตรีสามัญชนคนแรกของประเทศ "ท้าวสุรนารี" หรือ "ย่าโม" ท่านเป็นวีรสตรีในประวัติศาสตร์ที่สร้างคุณประโยชน์ให้แก่ชาติบ้านเมือง จึงเป็น บุคคลที่ชาวโคราช ภาคภูมิใจและเคารพบูชา ย่าโมจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของชาวโคราชกระทั่งเรียกชื่อจังหวัดนี้ว่า "เมืองย่าโม"

 

ติดต่อ แก้บน เพลงโคราช

คณะเพลงโคราช แก้บน มีแฟนๆรุ่นเดอะ ขาประจำ                  ตอนนั่งบนรถบัส มัคคุเทศก์ได้เล่าให้ฟังว่า ชาวโคราชมักจะมาบนบานศาลกล่าวขอสิ่งต่างๆจากย่าโม เช่น ขอให้มีงานทำ ขอให้มีลูก เมื่อสมประสงค์แล้วก็มาจะแก้บน ด้วยสิ่งของ ที่บนบานไว้ โดยเฉพาะการบนด้วยสิ่งที่ย่าโมโปรดปราน นั่นคือ "เพลงโคราช" เพราะเมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ ย่าโมโปรดปรานเพลงโคราชมากที่สุด

                  เมื่อมาถึงผมจึงมุ่งหน้าไปชมการร้อง "เพลงโคราช"แก้บน ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง แปลกตามาก ภาพที่เห็น คือ มีคุณยายคุณทวด แฟนพันธุ์แท้สองสามคน นั่งฟังอย่างตั้งใจ โดยมี คนที่แก้บน เป็นหมอหรือไม่ก็พยาบาล เพศหญิงแต่งฟอรมสีขาว ซึ่งเป็นคนที่เรียนจบสายวิทยาศาสตร์ แต่กำลังใช้ไสยศาสตร์ในการดำเนินชีวิต และที่สำคัญ เขาบอกที่นี่มีการแก้บนทุกช่วงเวลาเลยทีเดียว จึงมีระบบการบริหารจัดการจากเทศบาลบนครราชสีมา ในการเป็นธุระ ติดต่อบริการแก้บน "เพลงโคราช" เป็นกิจลักษณะ ได้มาตรฐานสากล โปร่งใสเลยเชียว 

                   อีกเรื่อง ที่น่าสนใจก็ คือ การลอดซุ้มประตูชุมพลที่อยู่หลังอนุสาวรีย์ เชื่อกันว่าหาลอดประตูนี้ 1 ครั้ง จะได้กลับ มาโคราชอีกในไม่ช้า ถ้าลอด 2 ครั้งจะได้ทำงานหรือมาอยู่ที่โคราช แต่ถ้าลอดถึง 3 ครั้งก็จะได้คู่ครองเป็นคนโคราช  ผมจึงรอดไป 1 ครั้ง เพราะอยากไปเที่ยวโคราชอีกนั่นเอง ส่วนสาวๆที่ยังโสด รวมไปถึงมุคคุเทศก์ น่าจะรอดกันเกิน คนละ2 ครั้งแน่ๆ เพราะจากที่แอบนับ เวลาเขาแอฟ ทำเป็นถ่ายรูปหมู่ รูปคู่กัน...แล้วก็แอบลอดซุ้มแบบเนียนๆ แต่คงไม่ทราบว่า ผมตั้งหน้าตั้งตานับอยู่ ^0^*

                   ก็ไม่ได้มีเวลามากมายครับ มีเวลาไปเยือนแค่ 30 นาที แบ็ตกล้องตัวเก่งก็หมดพอดี แต่รู้สึกชอบในบรรยากาศ รู้สึกชอบเพลงโคราช ที่เขาตั้งใจร้องกันอย่างเพราะพริ้ง ดูมีคุณค่ามากกมาย คล้ายๆกันการร้องเพลงฉ่อยเพลงลำตัดของภาคกลาง มโนราห์ หนังตะลุง และลิเกฮูลูของภาคใต้ รวมไปถึงเพลงแรฟของแอฟริกันอเมริกัน ที่ต้องร้องกันสดๆ ใช้ไหวพริบปฏิภาณล้วนๆ รู้สึกถึงความกตัญญููของผู้คน ที่มีต่อบรรพบุรุษ  ต่อผู้มีพระคุณ หรือต่อวีรสตรี น่าเที่ยวมากครับโคราช นอกจากปากช่อง เขาใหญ่ที่เขาชอบมากัน เรื่องประวัติศาสตร์วัฒนธรรมก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย อาหารอิสลามที่นี่ก็อร่อยมาก โดยเฉพาะซุปหางวัวรสจัดจ๊านของบังเชื้อสายปาทาน ที่สำคัญที่สุดสำหรับคนยังโสดสนิท เนื้อคู่ยังไม่จุติ ซุ่มประตูชุมพล คือ คำตอบ ไม่ลองไม่รู้.. ถ้าลอดแล้วได้คู่จริงก็มีเฮ แต่ถ้าลอดจนเกิน 3 ยังไม่ได้จริง ก็ถือว่าลอดเอา..ฮาละครับ....   ศณีรา รายงาน 

                 


                

 


เพลงโคราช

                     เพลงโคราชถือเป็นเพลงพื้นเมืองที่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ต้องอาศัยไหวพริบ ปฏิภาณของผู้เล่น เพลงโคราช มีท่วงทำนองการขับร้อง สัมผัสเป็นภาษาพื้นบ้าน (ไทยโคราช) และลีลาท่ารำประกอบทั้งรำช้าและรำเร็ว ที่สำคัญคือ เพลงโคราช ไม่มีเครื่องดนตรีประกอบในการเล่น

                  เนื้อหาของเพลงโคราชขึ้นอยู่กับโอกาสที่จะเล่น และบางครั้งก็แล้วแต่เจ้าภาพที่หา เพลงโคราช ไปเล่นเป็นผู้กำหนดว่าจะให้เล่นเรื่องอะไร ถือว่าเพลงโคราชเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ที่สะท้อนให้ เห็นถึงขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรมของผู้คนให้อนุชนรุ่นหลังได้อนุรักษ์และสืบสานกันต่อไป เวลาประชาชนมาบนบานศาลกล่าวจึงมักบน ด้วยเพลงโคราช จากฝีปากพ่อเพลงแม่เพลงโคราช บริเวณศาลาไม้หลังย่อมใกล้ ๆ อนุสาวรีย์ ย่านอนุสาวรีย์ย่าโม จึงกลายเป็น ย่านธุรกิจที่คึกคัก มีทั้งโรงแรมที่พัก รัานอาหาร ตลาดขายของที่ระลึกไม่ว่าจะเป็นผ้าไหม หรือของกินยี่ห้อดังที่ติดป้าย ชวนชิมของ นักชิมมืออาชีพตั้งอยู่บริเวณหน้าประตูชุมพล

 

               ขอบคุณข้อมูลจากกูเกิ้ล

 

หมอดู ดูจะลูกค้าจะเยอะ


เดอะบลูม ปากช่อง นครราชสีมา

ปาลิโอ้ ปากช่อง เขาใหญ่ นครราชสีมา

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net