วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สร้างธุรกิจด้วยประสบการณ์การทำงาน


   "จุดเริ่มต้นสู่ ความร่ำรวย" เล่มนี้ จะช่วยเติมเต็มช่องว่างแห่งความฝันและความจริงของคุณให้แคบลง มันจะเป็นเหมือนเพื่อนที่แสนดี ด้วยความปรารถนายิ่งใหญ่ หวังให้คุณร่ำรวยทั้งเงินทองและน้ำใจ ทุกปัจจัยที่ทำให้คุณกลายเป็นเศรษฐีน้อยๆ ถูกนำมารวมไว้ในนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นหนุ่มสาวที่มีความฝันอย่างแรงกล้า และใครก็ตามที่ปรารถนาอย่างล้นเหลือที่จะคว้าความสำเร็จมาไว้มีมือ ไม่ควรพลาด!

    สำหรับการค้นหาความหมายของชีวิตนั้น สิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจก็คือ ชีวิตของคนเราเกิดมาเพื่อเรียนรู้และพบกับประสบการณ์ที่หลากหลาย แล้วสุดท้ายก็ต้องจากโลกนี้ไป โดยที่เอาอะไรไปไม่ได้เลย

    ดังนั้น หากพิจารณาให้ดี ๆ แล้วเราก็คงไม่ต้องไปเสียเวลาวุ่นวายอะไรกับสิ่งเหลวไหลทั้งหลายทั้งปวงให้ มากนัก เพราะจริงๆ แล้วความสำเร็จและความสุขของแต่ละคนนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับมุมมองที่แต่ละคน มองโลกเท่านั้นว่ามีมุมมองต่อโลกอย่างถูกต้องและมองอย่างที่โลกเขาเป็นหรือ ไม่

  ส่วนเรื่องของ “ความร่ำรวย” นั้น หลายคนอาจจะมองว่าคนรวยหรือที่เรียกกันว่าเศรษฐีนั้นคือคนที่ใช้ชีวิตอย่าง สุขสบาย กินอยู่อย่างฟุ่มเฟือย มีบ้านหลังใหญ่ ๆ มีรถหรู ๆ ขับหลายคัน และมีข้าทาสบริวารคอยดูแลรับใช้เป็นพรวนแต่ในความเป็นจริงนั้นคนรวยหรือเศรษฐีส่วนใหญ่ไม่ได้มีชีวิตหรูหราฟุ่มเฟือย อย่างที่หลายคนเข้าใจกัน และมักจะมีนิสัยที่เด่นชัดคล้าย ๆ กันก็คือมีความมัธยัสถ์ รู้จักเก็บหอมรอมริบ ใช้จ่ายน้อยกว่าเงินที่หามาได้ มีการจัดสรรเวลา ทรัพยากร พลังงาน และเงินอย่างมีประสิทธิภาพในการสะสมความมั่งคั่ง และที่สำคัญคนรวยส่วนใหญ่มักมีความเชื่อว่าอิสรภาพทางการเงินนั้นสำคัญกว่า การแสดงออกซึ่งฐานะแห่งความร่ำรวย

 

   ผมจึงคิดว่าความร่ำรวยนั้นไม่ได้เกิดจากการมีทรัพย์สินเงินทองมากมายในช่วง เวลาใดช่วงเวลาหนึ่ง แต่เกิดจากการบ่มเพาะนิสัยแห่งความร่ำรวยให้ติดอยู่กับตัว นั่นก็คือการรู้จักคำว่าพออยู่ในจิตใจ แม้จะยังมีทรัพย์สินเงินทองไม่มากมายก็ตาม และการรู้จักเลือกสิ่งที่มีคุณค่าที่แท้จริงให้กับชีวิต โดยมองให้ทะลุภาพลวงตาทั้งหลายทั้งปวงที่ปกปิดคุณค่าที่แท้จริงของสิ่งเหล่า นั้นเอาไว้ ซึ่งนิสัยแห่งความร่ำรวยที่ว่านี้แหละครับที่เป็นตัวทำให้เรารู้สึกมีความ สุข มีมุมมองต่อโลกอย่างหูตาสว่าง ไม่โลภโมโทสันจนหน้ามืดตามัว มีความคิดสร้างสรรค์ มีมุมมองที่ดีต่อโลกและเพื่อนร่วมโลก รวมไปถึงสรรพสิ่งทั้งหลายทั้งปวงในโลกอย่างเข้าอกเข้าใจ  การบ่มเพาะนิสัยแห่งความร่ำรวยดังกล่าวนั้นส่งผลให้การจัดระบบระเบียบชีวิต มีความลงตัว และชีวิตที่จัดระบบระเบียบไว้อย่างลงตัวแล้วนั้น ทำให้ชีวิตที่ดำเนินต่อไปไม่ยุ่งยาก ไม่มีความกังวล ไม่สับสน และไม่ต้องเดือดร้อนในภายหลัง และที่สำคัญชีวิตของเราย่อมมีความสุขอย่างแท้จริง เพราะเป็นสิ่งที่เราเลือกและได้ออกแบบชีวิตด้วยตัวของเราเองมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วคำตอบของจุดเริ่มต้นของความสุขและความร่ำรวยนั้นคือ อะไร ผมอยากจะตอบและสรุปอย่างนี้ครับว่า ลองสมมติและลองถามตัวเองดูนะครับว่าถ้าวันหนึ่งเราไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน แล้ว เราจะใช้ชีวิตอย่างไร จะทำงานอะไรที่ตัวเองพอใจ โดยที่ไม่มีเงื่อนไขทางการเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง ถ้าได้คำตอบแล้ว ก็เริ่มจากตรงนั้นแหละครับเพราะนั่นคือ “จุดเริ่มต้น”

โดย RTS

 

กลับไปที่ www.oknation.net