วันที่ เสาร์ เมษายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Maya ปลายทางของโลกนักเดินทาง


คำว่า กระบี่ สำหรับนักท่องเที่ยวคงไม่โด่งดังเท่าคำว่า "มาหย่า" เพราะนักท่องเที่ยวที่รู้จักคำนี้ผ่านภาพยนตร์ชื่อดังของ Danny Boyle ที่นำแสดงโดย Leonado DiCaprio อย่าง The Beach

การมากระบี่ครั้งแรกของผมจึงเลือกแพคเกจทัวร์เกาะต่างๆ ได้ไม่ยาก

เพราะในตัวเลือกยอดฮิต 3 ตัวเลือกตั้งแต่ ทัวร์หมู่เกาะพีพี "Phi Phi Island" ทัวร์ 4 เกาะ  และทัวร์เกาะห้อง  คนส่วนใหญ่ที่ชอบดูหนังและชาวต่างชาติก็มักจะถามหาว่าแพคเกจไหนไป "มาหยา" 

สำหรับใครที่ต้องหาแพคเกจทัวร์ดำน้ำ แนะนำให้เดินหาบริเวณ "อ่าวนาง" นะครับ เพราะมีทราเวลเอเจนต์ใหญ่ๆ ให้เลือกใช้อยู่อย่างน้อย 3-4 เจ้า ซึ่งราคาจะถูกกว่าที่จองผ่านโรงแรมประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ 

อย่างกรณีทัวร์เกาะพีพี ถ้าจองผ่านเคาน์เตอร์โรงแรมประมาณ 1,500 บาท แต่ถ้าจองหน้าร้านก็ประมาณ 1,200 บาท

และเมื่อมาถึงตอนลงทะเบียน เพื่อทำประกันภัยระหว่างเดินทาง 

ตอนแรกผมดูในลิสต์ก็งงๆ ว่าคนไทยหายไปไหนหมด มีแต่ฝรั่งหัวทองกันหมด แต่เดี๋ยวจะเล่าอีกทีในตอนท้ายๆ นะครับ 

และเมื่อนักท่องเที่ยวพร้อมแล้ว ก็ลงเรือที่อ่าวนาง จุดหน้าจุดแรกของเส้นทางเกาะพีพี คือ เกาะไม้ไผ่ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 40 นาที ซึ่งในจุดแรกนี้ ยังไม่ค่อยมีใครลงเล่นน้ำสักเท่าไหร่ เพราะเสน่ห์ของเกาะไม้ไผ่นี้ คือ ความขาวของหาดทรายครับ 

 

อันนี้ ความขาวอีกแบบครับ หุหุ 

 

และเราก็ใช้เวลาประมาณ 30-40 ในการชื่นชมความขาวของ ... หาดทรายกันอย่างเต็มอิ่ม จากนั้น ก็ขึ้นเรือต่อไป "อ่าวนุ้ย" ซึ่งก็ใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น 

จุดนี้เป็นจุดแรกที่ทำให้เราเปียกน้ำได้ไม่ยาก เพราะเป็นจุดที่ให้นักท่องเที่ยวได้ "ดำผิวน้ำ" snorkeling ดูปะการังและว่ายน้ำดูปลา  แต่คงต้องทำใจนิดนึงว่า ปะการังที่นี่ สีสันไม่ได้จัดจ้านขนาดนั้น ซึ่งเป็นผลจากความเปลี่ยนแปลงใหญ่ในช่วง 10-20 ปีให้หลังมานี้อย่าง ปรากฏการณ์เอลนิลโญ่ หรือ ปัญหาเรื่องสารฟอกขาว และรวมถึงสึนามิ เป็นต้น

จุดต่อไปก่อนที่จะมุ่งหน้าไป "มาหยา"  ซึ่งคนขับเรือก็ชี้ชวนให้ดูเกาะไก่ที่หัวมีลักษณะเป็นหัวไก่ชัดเจนมากๆ 

 

ยิ่งไปกว่านั้น คนขับเรือก็ยังน่ารักมากๆ เพราะพาพวกเราวนไปดู  "อ่าวหวังหลง"

ผมสวนไกด์ที่ติดเรือมาด้วยทันทีครับ อะไรนะ เพราะคำว่า "หวังหลง" มันฟังดูไม่รู้สัญชาติยังไงก็ไม่รู้ ตรงนี้ พี่ไกด์ซึ่งเป็นคนนครปฐม แต่อยู่อ่าวนางมา 9 ปีแล้ว บอกว่าชื่อต่างๆ แถวนี้ สิมิลัน ลี้เป๊ะ ลากูน และอื่นๆ ที่ฟังดูงงๆ นั่นเป็นภาษามาลายูแถบทั้งสิ้น 

กลับมาที่ "อ่าวหวังหลง" นั้นมีลักษณะเป็นอ่าวปิด และมีปลาเป็นฝูงเยอะมากๆ โปรดสังเกตภาพนี้นะครับ ว่าเห็นปลาหรือไม่

ลองดูนะครับ ในน้ำที่ดำๆ นั่นล่ะครับ เป็นฝูงปลาที่ว่ายเป็นกลุ่ม

 

วันนี้ พักตรงนี้ก่อนนะครับ ... แล้ว พรุ่งนี้ มาต่อที่มาหยาของจริงล่ะกันนะครับ ... 

โดย kokoyadi

 

กลับไปที่ www.oknation.net